“เนื้อไก่สังเคราะห์” กินไก่ได้โดยไม่ต้องฆ่า ด้วยการปลูกมันขึ้นมาในแล็บนั่นแหละ !

 

บริษัทสตาร์ทอัพ JUST inc. ที่โด่งดังมาจากสินค้าขายดี JUST Mayo (มายองเนสไร้ไข่) ตอนนี้พวกเขากำลังหันหน้าทำการวิจัย พัฒนาเนื้อไก่สังเคราะห์ เพื่อรองรับความต้องการบริโภคเนื้อสัตว์ที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก เนื่องจากเนื้อไก่คือสัตว์ที่มนุษย์บริโภคมากที่สุดในโลก และทางบริษัทพึ่งได้รับเงินระดมทุนรอบล่าสุดไป 3.5 ล้านเหรียญฯ ปัจจุบันบริษัทมีมูลค่าสูงถึงหลักร้อยล้านเหรียญฯ

โดยพวกเขาใช้วิธี นำสเต็มเซลล์ของไก่มาเข้า Lab แล้วเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเหล่านั้นให้โตขึ้น ในสภาพแวดล้อมที่ทำให้เซลล์เชื่อว่ายังอาศัยอยู่ในร่างกายของสัตว์ จนกระทั่งเซลล์นั้นเติบโตและใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์มากที่สุด ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ไม่ต้องฆ่าสัตว์และมนุษย์ไม่ต้องเสี่ยงในการได้รับสารปนเปื้อนจากสัตว์อีกต่อไป

 

 

ปัญหาทีพบตอนนี้ก็คือ เนื้อเพาะเลี้ยงที่ทำกันมาเป็นแค่ก้อนเซลล์ที่เกาะกันหลวม ๆ ไม่มีเส้นเลือด ชั้นไขมัน เส้นเอ็น หนัง และพวกมันไม่สามารถโตเกินครึ่งมิลลิเมตรได้ เนื่องจากขาดระบบหมุนเวียนเลือด ที่จะคอยถ่ายเทสารอาหาร อากาศ และของเสีย ดังนั้นตอนนี้ เนื้อที่สร้างได้ จึงยังเป็นแค่เนื้อบดยุ่ย ๆ มากกว่าจะเป็นสเต็กหนานุ่มทั้งชิ้น จึงต้องหาวิธีแก้ไขต่อไป

ไอเดียนี้ไม่ได้ทำเฉพาะ เนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อไก่เท่านั้น ยังรวมถึงเนื้อปลาสังเคราะห์ที่คงไว้ซึ่งคอนเซ็ปเดียวกันด้วย คือ รสชาติดี สารอาหารครบ ราคาถูก ไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต และปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม

 

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน ราคาเนื้อไก่สังเคราะห์ยังแพงมาก ตกกิโลกรัมละ 100 ดอลลาร์ เนื่องจากต้นทุนการผลิตที่สูงมาก และไม่ได้ใช้วิธีใหม่ข้างต้น แต่ใช้วิธี นำโปรตีนจากพืชมาทำเป็นเนื้อและเสริมด้วย “เลือด” ที่ผลิตจากยีสต์ปรับแต่งพันธุกรรม จึงทำให้มีราคาสูงและรสชาติไม่อร่อยเหมือนกับเนื้อจริง

ซึ่งถ้า JUST inc. สามารถทำวิธีใหม่ได้สำเร็จ จะเป็นการพลิกวงการอาหาร และช่วยพัฒนาความเป็นอยู่ของประชากรโลกได้มากมายมหาศาล โดยพวกเขาคาดว่า อีก 2-3 ปี ก็น่าจะสำเร็จแล้ว

source

14 E-book Flagfrog