อุทาหรณ์! เด็ก 9 ขวบซนจัด จ้องเลเซอร์ จนตาเป็นหลุม-เกือบบอด รักษาไม่หาย

 

เด็กชายวัย 9 ขวบในประเทศกรีซต้องสูญเสียมองเห็นบางส่วน หลังหยิบเลเซอร์ของเล่นที่พ่อซื้อให้มาส่องตาตัวเอง จนลำแสงเผาตาเป็นหลุม ต้องเสียความสามารถในการมองเห็นไปกว่า 75% (ต้องเข้ามาดูวัตถุใกล้ๆ ถึง 6 เมตร ทั้งๆ ที่คนสายตาปกติอยู่ห่างไป 30 เมตรก็มองเห็น)

ทีมแพทย์ได้สแกนดวงตาของเด็กคนนี้พบว่า มีหลุมขนาดใหญ่ที่จอตาด้านซ้าย พวกเขาระบุว่า หลุมในดวงตารักษาได้ด้วยการผ่าตัด แต่อาการของเด็กคนนี้รุนแรงกว่านั้น เพราะเส้นประสาทรอบดวงตาเสียหายไปด้วย จะผ่าตัดอย่างไรก็ไร้ประโยชน์

 

 

ทีมแพทย์ดังกล่าว เตือนว่า แสงเลเซอร์ในของเล่นอันตรายมาก เพราะแสงเลเซอร์ไม่เหมือนแสงทั่วไป แสงเลเซอร์เป็นแสงตรงจึงเป็นแสงที่เข้มข้น ไม่เหมือนแสงไฟฉายที่กระจายออกทุกทิศทาง ดังนั้นจึงไม่ควรซื้อของเล่นที่เป็นเลเซอร์ให้บุตรหลาน และควรแนะนำไม่ให้มองแสงนี้โดยตรง

โดยเมื่อ 2 ปีที่แล้ว รัฐบาลอเมริกาต้องออกมาเตือนประชาชนว่า ให้ระวังเด็กอายุต่ำกว่า 14 ปี ที่เอาลำแสงเลเซอร์มาเล่น เพราะมีเด็กเอามาเล่นโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้ตาบอดได้ ต้องไปหาหมอให้รักษามา 4 รายแล้ว โดยทั้งหมดมีอาการเช่นเดียวกันคือ เสียการมองเห็น เกิดจุดบอดในดวงตา และเลือดตกในตา แพทย์ทุกคนระบุตรงกันว่า รักษาให้เป็นเหมือนเดิมไม่ได้

ปล.แสงสีเขียวแดงจากเลเซอร์ จะมีความเข้มมากกว่าแสงจากหลอด LED เป็นหลายพันเท่า นอกจากนี้เลเซอร์ทั่วๆไป ไม่ได้มีแค่แสงสีแดงพุ่งออกมา ส่วนมากจะมีรังสีอินฟาเรดออกมาด้วย ซึ่งตัวนี้เป็นอันตรายต่อสายตาเป็นอย่างมาก ในเซลประสาทตาไม่มีเซลที่รับความรู้สึกร้อนเย็น ดังนั้นเวลาส่องเลเซอร์เข้าตาเราไม่รู้สึกเจ็บปวด แต่เซลประสาทตาบริเวณนั้นได้ถูกทำลายไปแล้ว

source

14 E-book Flagfrog