ทำไมเวลาเกิดฝนตกฟ้าคะนอง ถึงไม่ควรใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน

 

เรามองเห็นฟ้าแลบก่อนได้ยินเสียงฟ้าร้อง เนื่องจากแสงมีความเร็วมากกว่าเสียง แสงมีอัตราเร็ว 300,000 กิโลเมตรต่อวินาที ส่วนเสียงมีอัตราเร็วประมาณ 1/3 กิโลเมตรต่อวินาทีเท่านั้น และถ้าเราเห็นฟ้าแลบหรือฟ้าผ่า และได้ยินเสียงฟ้าร้องหลังฟ้าแลบน้อยกว่า 30 วินาที แสดงว่า เราอยู่ใกล้เขตเสี่ยงฟ้าผ่าแล้ว (ในรัศมีระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร)

ในขณะที่เกิดฝนฟ้าคะนอง ระหว่างนั้นอาจมีฟ้าผ่า​ ที่ผ่าบริเวณใกล้เคียงที่อยู่​อาศัย​ ซึ่งมีโอกาสไม่น้อยที่จะผ่าจังๆลงบริเวณบ้าน แต่หากว่าบ้านไหนมีเสารับสัญญาณหรือเสาอากาศที่อยู่นอกบ้านซึ่งอยู่สูง ก็จะมีความเสี่ยง​เป็นอย่างมากที่จะถูกฟ้าผ่าลงมา​ เนื่องจากเสารับสัญญาณจะเป็นสายล่อฟ้าอย่างดี​ และทันทีที่ถูกฟ้าผ่าจะเกิดกระแสไฟวิ่งมาตามสายโทรศัพท์หรือสายรับสัญญาณต่างๆ และนี่คือสิ่งที่อันตรายมากที่สุดเพราะ

 

 

ด้วยแรงดันไฟฟ้าที่มหาศาลนี้เอง สามารถทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ ขอเล่าประสบการณ์ส่วนตัวของผมเอง – ตอนนั้นผมนั่งเล่นโน๊ตบุ๊คอยู่ภายในห้อง ซึ่งไม่รู้ว่าฝนตก ทีนี้ฟ้าผ่า เปรี้ยง! โน๊ตบุ๊คผมสว่างจ้าสักแปปนึงก่อนจะดับแล้วจากนั้นก็เปิดมันไม่ติดอีกเลย…

นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่แรงดันไฟฟ้าดังกล่าว​ จะวิ่งไปตามสายไฟฟ้าภายในบ้าน​ ทำให้เครื่อง​ใช้ไฟฟ้า​อื่น​ ๆ​ เกิดความเสียหายได้เหมือนกัน และในขณะที่เกิดฝนตก​ สภาพอากาศ​ตอนนั้นจะมีความชื้นมากกว่าปกติ อาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้

วิทยุ

การฟังวิทยุมีความเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่า เพราะหากเกิดฟ้าผ่าในบริเวณใกล้เคียง กระแสไฟฟ้าจากฟ้าผ่าจะทำให้เกิดแรงดันสูงเคลื่อนตัวไปตามสายไฟฟ้าภายในบ้าน

โทรทัศน์

การเปิดโทรทัศน์ในช่วงที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองมีความเสี่ยงสูงที่ฟ้าจะผ่าลงมายังเสารับสัญญาณโทรทัศน์ โดยเฉพาะเสาโทรทัศน์ที่มีลักษณะเป็นก้างปลาและติดตั้งในตำแหน่งที่สูงกว่าหลังคาบ้าน

โทรศัพท์มือถือ

ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือกลางแจ้งในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง เพราะแม้โทรศัพท์มือถือจะไม่ใช่สื่อล่อฟ้า แต่ฟ้าผ่าจะเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าเข้ามาในมือถือ อีกทั้งโทรศัพท์มือถือมีส่วนประกอบที่เป็นแผ่นโลหะ สายอากาศและแบตเตอรี่ที่เป็นตัวล่อฟ้าจึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่า และยังทำให้แบตเตอรี่ลัดวงจรจนเกิดระเบิดได้

โทรศัพท์สาธารณะ

ห้ามเข้าไปหลบพายุฝนในตู้โทรศัพท์สาธารณะ เพราะหากฟ้าผ่า กระแสไฟจะกระจายลงพื้น และวิ่งลงสู่สายโทรศัพท์ที่ฝังอยู่ใต้พื้นดิน ทำให้ได้รับอันตรายได้

 

 

ดังนั้นความเชื่อที่ว่า ถ้าฝนตกหรือพายุเข้า ควรปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นความเชื่อที่ถูกต้องครับ อ่อแล้วอย่าลืมหล่ะถ้าหันไปเห็นป้ายที่เครื่องทำน้ำอุ่น “อันตรายถึงชีวิตถ้าไม่ติดตั้งสายดิน” ให้โทรไปถามช่างด้วยว่า “แล้วพี่ติดให้ผมยัง?” ฮ่าๆๆ

Fact – ประเทศไทย ตั้งแต่ พ.ศ. 2551-2555 มีคนถูกฟ้าผ่า 180 ราย เสียชีวิต 46 ราย

14 E-book Flagfrog