ทำไม? เราจึงควร “ซ่อมทันที” สายชาร์จที่แม้จะขาดเล็กน้อย มีอันตรายกว่าที่คุณคิด!

 

 

หลายคนบอกว่ามันขาดนิดเดียว แค่ฉนวนหุ้มภายนอกเท่านั้นก็ใช้งานต่อได้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ผิด เพราะฉนวนหุ้มขาด แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกับการส่งข้อมูลหรือสายไฟฟ้าภายในเครื่อง แต่มันก็จะมีข้อเสียตรงที่เมื่อฉนวนหุ้มสายไฟขาด อาจจะทำให้เกิดไฟฟ้ารั่วออกมาได้ จนทำให้มีสิทธิ์ที่ทำให้สายไฟนั้นกลับมาช็อตร่างกายของผู้ใช้เองได้ ถ้าไม่ซ่อม หรือเปลี่ยนสายใหม่

เปอร์เซ็นความเสี่ยงขึ้นอยู่กับคุณภาพของสายด้วย หากสายชาร์จนั้นเป็นสายแท้ ก็จะมีเปอร์เซ็นไฟฟ้ารั่วน้อย แต่หากสายชาร์จนั้นเป็นสายชาร์จปลอมก็จะมีเปอร์เซ็นไฟรั่วมาก ซึ่งข่าวที่ออกมาว่าชาร์จแบตขณะเล่นโทรศัพท์แล้วถูกไฟช็อตตายก็เกิดจากสายชาร์จปลอมทั้งนั้น

 

 

และการพันเทปก็ถือว่าเป็นการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าที่ดี แต่มันก็ช่วยได้แค่ในระดับหนึ่ง เพราะถึงยังไงก็ยังมีไฟฟ้ารั่วออกมาอยู่ดีนั่นแหละ และนี่คือความเสี่ยงที่คุณอาจจะต้องเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่เลยก็ได้ ถ้าหากยังดื้อดึงใช้สายชาร์จขาดๆอยู่

– ไฟฟ้าลัดวงจรในเครื่อง

สายชาร์จที่ขาดหรือชำรุดนั้น อาจจะมีกระแสไฟฟ้าที่มากน้อยเข้าไม่เท่ากัน ซึ่งถ้ามือถือของคุณได้รับกำลังไฟที่ไม่สม่ำเสมอแบบนี้ การลัดวงจรมักจะเกิดขึ้นได้

– การชาร์จไฟไม่เต็มที่

เมื่อทางเดินไฟมีอุปสรรค์ เสียบเข้าไปติดบ้างดับบ้าง จะทำให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่สั้นลง แบตบวม เครื่องร้อนเร็ว ส่งผลต่อการทำงานของ ระบบการบอกสัญญาณไฟฟ้าได้ เป็นสาเหตุหนึ่งของแบตเสื่อม

– เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ราบรื่น / ไม่ติด

อันนี้ผมเจอมากับตัว ทุกครั้งที่เวลาขับรถผมจะชอบเสียบสายชาร์จต่อโทรศัพท์เข้ากับรถเพื่อเปิดเพลงฟัง แต่พอนานๆไปสังเกตว่าสายชาร์จขาด(เพราะอาจจะตากแดดในรถ) ทีนี้ก็ดื้อใช้ จนกระทั่งตอนนี้โทรศัพท์ของผมต่อกับรถไม่ติดอีกเลย แต่บางครั้งก็ติดบ้าง ซึ่งมันน่ารำคาญมากๆ รู้งี้ผมซื้อสายใหม่มาใช้ ไม่ต้องลำบากเปลี่ยนโทรศัพท์ดีกว่า เซ็งเป็ด

14 E-book Flagfrog