โลคัสตา (หญิงสาวนักปรุงยา) ฆาตกรต่อเนื่องคนแรก ที่ถูกบันทึกในประวัติศาสตร์

ฝั่งหญิง

ฆาตกรต่อเนื่องหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์

หลายคนมักเข้าใจผิดอย่างแรงว่า แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ คือฆาตกรรมต่อเนื่องคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ถูกบันทึกเป็นรายลักษณ์อังษร เพราะความจริงแล้วฆาตกรต่อเนื่องคนแรกที่ถูกบันทึกอย่างเป็นทางการนั้นคือ หญิงชาวโรมันนามว่า โลคัสตา(Locusta) เธอผู้นี้มีอาชีพปรุงยาและขายยาพิษ เมื่อศตวรรษที่ 1

เชื่อกันว่าโลคัสตาฆ่าเหยื่ออย่างน้อย 8 ราย หนึ่งในนั้นคือ “จักรพรรดิคลอเดียสแห่งจักรวรรดิโรมัน” ซึ่งเสียพระชนม์ในปี 54 หลังจากดื่มยาพิษที่ทำจากเห็ดพิษ การสังหารนี้เป็นการบงการของพระชายาอากริปปาองค์เล็ก ทั้งโลคัสตาและอากริปปาไม่ถูกดำเนินคดีใดๆ แต่ในปีต่อมา โลคัสตาต้องโทษประหารจากคดีวางยาพิษฆาตกรรมเหยื่ออีกราย ซึ่งเธอได้รับอภัยโทษจากจักรพรรดิเนโรโดยมีข้อแลกเปลี่ยนให้เธอวางยาพิษฆ่า “บริตานิคัส” เด็กหนุ่มวัย 13 ปี ผู้เป็นโอรสของอดีตจักรพรรดิคลอเดียส

โลคัสตายังก่อคดีอีกเรื่อยๆ จนกระทั่ง ค.ศ.69 เธอก็ถูกจับประหารชีวิต เป็นการจบชีวิตฆาตกรต่อเนื่องคนแรกของประวัติศาสตร์

 

ฆาตกรต่อเนื่องหญิงที่ฆ่าคนมากที่สุดในประวัติศาสตร์

อลิซาเบธ บาโธรี่(Elizabeth Báthory) ค.ศ.1560 ชาวฮังการี เธอถูกยกให้เป็นผู้หญิงที่โหดที่สุดในโลกอีกด้วย เธอฆ่าคนไปไม่น้อยกว่า 600 คน เธอมักนำเลือดของเหยื่อมาแช่และอาบ เพราะเธอเชื่อว่าเลือดของสาวๆจะทำให้เธอไม่แก่และดูอ่อนเยาว์ไปตลอดกาล เธอเสียชีวิตเมื่อ ค.ศ. 1614 ในวัย 54 ปี จากการถูกขุมขังในคุกมืดจนตาย

 

ฝั่งชาย

ฆาตกรต่อเนื่องชายคนแรกในประวัติศาสตร์

ตำแหน่งอันไม่น่าภูมิใจนี้ตกเป็นของ ซู ซีนาเตอร์(Zu Shenatir) ค.ศ.5 เศรษฐีผู้มั่งคั่งชาวเยเมน ที่ชอบหลอกล่อเด็กผู้ชายให้มาที่บ้านด้วยการแจกอาหารและให้เงิน จากนั้นก็ทำอนาจารและพอชื้นใจแล้วก็จับโยนหน้าต่างชั้นบน ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าเขาฆ่าคนเป็นจำนวนเท่าไหร่กันแน่ แต่สาเหตุที่เขาเสียชีวิตเพราะถูกเหยื่อกระหน่ำแทง จากการป้องกันตัว

 

ฆาตกรต่อเนื่องชายที่ฆ่าคนมากที่สุดในประวัติศาสตร์

จิสเลส เดอ เรส(Gilles De Rais) ค.ศ.1404 ชายผู้เป็นทั้งนักรบ นักเล่นแร่แปรธาตุ และนักวางแผนคู่คิดเคียงข้างวีรสตรีชาวฝรั่งเศส โจน ออฟ อาร์ค ซึ่งหลังจากเสร็จจากศึกสงครามเป็นระยะเวลานาน จิสเลส ตัดสนิใจเก็บตัวและอุทิศตนให้กับการเล่นแร่แปรธาตุ เขาได้ทำการทดลองด้วยวิธีพึลึกต่างๆนา ตามบันทึกบอกว่าเขาสังหารในการทดลองไปมากกว่า 200-300 คน จนกระทั่งปี ค.ศ.1440 จิลเลสถูกจับในข้อหามีมารเข้าครอบงำ เขาถูกตัดสินแขวนคอ

14 E-book Flagfrog