สัตว์พิศวง : เจ้าลิงซ์ จะแมวก็ไม่ใช่ จะเสือก็ไม่เชิง แต่ดูรวมๆแล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน

 

ลิงซ์ (Lynx) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่ชื่อของมันมาจากรากศัพท์ของภาษาอินโด-ยูโรเปียน หมายถึง “แสงสว่าง” ตั้งตามแววตาอันเป็นประกายสุกสว่างของมัน มีบรรพบุรุษเครือเดียวกับ เสือพูม่า, แมวดาว และมีเชื้อสายของแมวบ้านอยู่นิดหน่อย ด้วยลักษณะที่จะแมวก็ไม่ใช่ จะเสือก็ไม่เชิง จึงทำให้มันถูกพิจารณาว่าควรมีสกุลเป็นของตัวเอง ซึ่งก็คือ “สกุลลิงซ์ Lynx” นี่แหละ คุณสามารถพบพวกมันได้ที่ เอเชียกลาง ทวีปยุโรป ไปจนถึงอเมริกาเหนือ

พวกมันมีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ จะมีลักษณะสีขน ความสูง และความดุร้ายแตกต่างกันออกไป แต่พวกมันจะมีจุดเด่นเหมือนกันอยู่ที่ มีขนหนาและปุกปุยทั่วร่าง มีหางที่สั้นมากไม่สมส่วนกับขนาดตัว อุ้งเท้ามีขนาดใหญ่ มีปลายหูชี้แหลมตั้งตรง และพวกมันกินเนื้อได้หลากหลาย ตั้งแต่สัตว์เล็กอย่าง นก, หนู, กระต่าย ไปถึงสัตว์ใหญ่อย่าง ลูกวัว ลูกแกะ เป็นต้น

 

 

  1. ลิงซ์แคนาดา (Lynx canadensis) ขนสีเงิน-น้ำตาล ใบหน้าสั้น มีขนบานออกรอบหน้า  มีขนาดเป็นสองเท่าของแมวบ้าน
  2. ลิงซ์ยุโรป ( Lynx Eurasian) ลิงซ์ชนิดที่ใหญ่ที่สุด 38 – 45 กิโลกรัม ขนปลายหูมีสีดำแหลมเฟี้ยวและมีติ่งอยู่ด้านบน
  3. ลิงซ์สเปน (Lynx pardinus) ขนาดใกล้เคียงกับลิงซ์แคนาดา 15-25 กิโลกรัม ปัจจุบันใกล้สูญพันธุ์ เหลือเพียง 309 ตัวบนโลก
  4. บอบแคต (Lynx rufus) ลิงซ์ชนิดเล็กที่สุด 8.9 – 13.3 กิโลกรัม รูปร่างกำยำ สีสันหลากหลาย ตั้งแต่เทาอ่อนจนถึงน้ำตาลแดง มีลายบั้งและลายจุดสีเข้มกระจายอยู่ทั่วตัว

พวกมันเป็นสัตว์รักสันโดษมาก ไม่ค่อยชอบหน้าเผ่าพันธุ์ตัวเองเท่าไหร่ เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ตัวผู้จะแผดเสียงใส่กัน ใครชนะก็ได้ตัวเมียไป โดยตัวเมียจะตั้งท้องประมาณ 2 เดือน และออกลูกคราวละ 2-3 ตัว เมื่ออายุได้ 7-10 เดือน ก็จะเป็นอิสระจากแม่ พวกมันมีอายุขัยราว 13 ปี

อ่านต่อ – แมวตีนดำ” สายพันธุ์แมวที่น่ากลัว และอันตรายที่สุดในโลก!

14 E-book Flagfrog