นักวิจัยสร้าง “หัวใจจิ๋ว” จากเทคโนโลยี 3 มิติ โดยใช้เนื้อเยื่อมนุษย์ตั้งต้นจนสำเร็จ

เมื่อวันที่ 14 เมษายน ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ (TAU) ในประเทศอิสราเอล ได้ประกาศว่า พวกเขาสามารถสร้างหัวใจที่มีหลอดเลือดและห้องหัวใจครบสมบูรณ์จากการพิมพ์ 3 มิติ ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก ถือเป็นก้าวอันยิ่งใหญ่ของการพิมพ์อวัยวะแบบ 3 มิติ ที่จะช่วยพัฒนาวงการแพทย์ให้พัมนาแบบก้าวกระโดดยิ่งขึ้น

โรคหัวใจเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของทั้งชายและหญิงในสหรัฐอเมริกา แม้ว่าการเปลี่ยนถ่ายหัวใจจะเป็นทางออกของปัญหานี้ แต่หัวใจจากผู้บริจาคก็มีจำนวนไม่เพียงพอต่อความต้องการอยู่ดี เป็นผลให้นักวิทยาศาสตร์มองหาวิธีที่จะทำให้มีหัวใจพร้อมสำหรับการปลูกถ่ายเมื่อมีผู้ป่วยต้องการมัน

หนึ่งในวิธีเหล่านั้นคือการใช้เทคโนโลยีพิมพ์ 3 มิติ โดยต้องใช้เซลล์จากสิ่งมีมีชีวิต, สารเร่งการเจริญเติบโต และวัสดุการแพทย์ เพื่อใช้ในการพิมพ์สร้างหัวใจมนุษย์ที่สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์สำหรับการปลูกถ่ายอวัยวะ และข่าวคราวจาก TAU ก็เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความก้าวหน้าครั้งสำคัญ เพราะหัวใจที่ถูกพิมพ์โดยเซลล์ของมนุษย์จริง ๆ ที่ทุกคยเห็นอยู่นี้ มีโอกาสน้อยมากที่จะถูกร่างกายของผู้ปลูกถ่ายปฏิเสธ เนื่องจากมันสามารถถูกสร้างขึ้นเพื่อผู้ป่วยแต่ละคนโดยเฉพาะได้

ในการสร้างหัวใจ นักวิจัยได้นำเซลล์เนื้อเยื่อไขมันของผู้ป่วยมาคัดแยกเป็นส่วนที่เป็นเซลล์และไม่ใช่เซลล์เพื่อนำมันไปใช้เป็นหมึกชีวภาพ ซึ่งผลที่ได้นั้นแตกต่างกับการพิมพ์หัวใจแบบ 3 มิติ ในอดีตที่ไม่มีเซลล์หรือหลอดเลือดเลย

แม้ว่าหัวใจที่สร้างขึ้นได้ในช่วงต้นนี้จะมีขนาดเล็กเทียบเท่ากับหัวใจของกระต่าย แต่นักวิจัยคาดว่าพวกเขาจะพัฒนากันต่อไปเพื่อสร้างหัวใจที่มีขนาดเท่าของมนุษย์ได้ และยังวางแผนที่จะปลูกถ่ายหัวใจจากการพิมพ์ 3 มิติ ในสัตว์และหากสำเร็จก็จะทดลองในมนุษย์เป็นอันดับต่อไป

“ใน 10 ปีข้างหน้า เราจะมีเครื่องพิมพ์อวัยวะในโรงพยาบาลที่ดีที่ดีสุดทั่วโลก และกระบวนการเหล่านี้จะดำเนินการเป็นกิจวัตร” ศาสตราจารย์ Tal Dvir จากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ กล่าว

fact การพิมพ์ 3 มิติ ไม่ได้มีไว้สำหรับวงการอุตสาหกรรมหรือการแพทย์เท่านั้น แต่ฮอลลีวูดยังได้นำมันไปใช้ผลิตอุปกรณ์ประกอบฉากและเครื่องแต่งกาย ๆ ที่ทั้งง่ายและราคาถูก ซึ่งเปลี่ยนวิธีการสร้างหนังไปตลอดกาล โดยหนังบล็อกบัสเตอร์จำนวนมากใช้การพิมพ์ 3 มิติควบคู่ไปกับ CGI เพื่อสร้างประสบการณ์การรับชมที่ราบรื่น เช่น Iron Man ที่เครื่องแต่งกายบางส่วนของฮีโร่สร้างขึ้นโดยการผสมสานระหว่างการพิมพ์ 3 มิติและ CGI ซึ่งช่วยนักออกแบบเครื่องแต่งกายประหยัดเวลาและสร้างสิ่งที่ซับซ้อนขึ้นได้ในเวลาอันรวดเร็วเมื่อเทียบกับการสร้างด้วยมือเพียงอย่างเดียว

อ่านต่อ – อวัยวะเสียหายหรอเรื่องเล็ก ! ก็พิมพ์ใหม่สะเลยสิ ด้วยเครื่องพิมพ์ชีวฯ 3D (ไบโอปริ้นเตอร์)