ร่างมนุษย์จะระเบิดจริงหรือ หากอยู่บนอวกาศ โดยไม่สวมชุดปรับแรงดัน?

 

มนุษย์ถูกออกแบบให้อาศัยอยู่ได้ในชั้นบรรยากาศโลก ที่ประกอบด้วย พื้นดิน อากาศ น้ำ อาหาร แรงโน้มถ่วงที่พอดี อากาศที่เหมาะสม แต่จะเป็นอย่างไรหล่ะ… ถ้ามนุษย์อยากลองท้าทายขีดจำกัดของเผ่าพันธุ์ แล้วย้ายไปอยู่บนอวกาศโดยไม่สวมชุดป้องกันใดๆเลย

 1. คุณจะยังคนมีสติอยู่ได้ 10 – 15 วินาทีแรก
 2. ต่อมาจะเริ่มรู้สึกว่า ร่างกายแห้ง รู้สึกเย็นสะท้าน ของเหลวในร่างกายจะเริ่มแข็งตัว
 3. การเต้นของหัวใจจะลดลง ความดันเลือดจะเพิ่มขึ้น ร่างกายจะบวมเป็น 2 เท่า สิ่งที่อยู่ในกระเพาะและลำไส้ต่างๆจะระเบิดออกมาทางปาก
 4. ผิวจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีม่วงคล้ำ ตาจะเริ่มบอด หูจะเริ่มดับ ปอดจะระเบิด
 5. กระบวนการทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นภายใน 150 – 180 วินาที และแม้ร่างกายจะไม่ได้ระเบิดตู้มเหมือนในหนัง แต่ก็คล้ายเคียงกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงครับผม

 

 

แล้วชุดอวกาศมีกลไกอะไรในการป้องกันสิ่งเลวร้ายข้างต้นนี้หล่ะ?

 1. เนื่องจากในอวกาศมีทั้งเศษอุกกาบาต และขยะอวกาศจำนวนมากซึ่งเคลื่อนที่ด้วยความเร็วกว่า 27,000 กม./ชม. การสวมใส่ชุดอวกาศช่วยให้นักบินอวกาศปลอดภัยในระดับหนึ่ง ชุดอวกาศประกอบด้วย เนื้อผ้าหลายชั้น -ยางนีโอพรีน (Neoprene) -กอร์เท็กซ์ (Gore-Tex) -ใยสังเคราะห์ดาครอน (Dacron) และหมวกจะถูกเคลือบด้วย ทองคำบางๆ เพราะทองคำสะท้อนแสง UV ได้ดี
 2. ปรับอุณหภูมิของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิความร้อนที่สูงถึง 121 องศาเซลเซียส และความหนาวเย็นที่ทำให้อุณหภูมิที่ต่ำกว่า -156 องศาเซลเซียส ชุดอวกาศจะทำหน้าที่ปรับอุณหภูมิของร่างกายให้เหมาะสมในแต่ละสภาวะอากาศ
 3. รักษาระดับความดันอากาศ โดยภายในชุดอวกาศมีระดับความดันอากาศน้อยกว่าความดันอากาศบนพื้นโลก (อยู่ที่ประมาณ 14.7 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว) พร้อมกับช่วยให้นักบินอวกาศสามารควบคุมการเคลื่อนไหวได้ภายใต้สภาวะไร้น้ำหนัก
 4. ความจริงแล้วชุดอวกาศเปรียบเหมือนยานอวกาศขนาดเล็ก มีอ๊อกซิเจน มีน้ำไว้ดื่ม สะท้อนความร้อน มีไอพ่นขนาดเล็ก
 5. แม้ว่าชุดอวกาศจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ประมาณ 127 กิโลกรัม เมื่ออยู่บนโลกจะหนักมาก (ตัดชุดตามขนาดตัวของนักบินคนนั้นๆ) แต่น้ำหนักที่หนักอึ้งนี้ จะไร้ความหมายทันทีถ้าอยู่บนอวกาศ

 

 

แล้วร่างกายคุณจะเป็นอย่างไร… หลังอาศัยอยู่บนอวกาศนาน 1 ปี

 1. ตา การมองเห็นจะด้อยลง เพราะไม่มีแรงโน้มถ่วงเหนี่ยวรั้ง ลูกตาจะผิดรูป ภาพที่เห็นจะบิดเบือน
 2. ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบภูมิต้านทางของร่างกายเกิดอาการขี้เกียจ เพราะมันไม่ต้องเผชิญสิ่งแปลกปลอมในอากาศ นักบินอวกาศจึงต้องฉีดวัคซีนให้ตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันติดตัวตลอดเวลา
 3. กระดูก มวลกระดูกจะบางลง ทำให้กระดูกหักได้ง่ายกว่าคนทั่วไป นั่นจึงทำให้คุณห้ามกอดนักบินที่พึ่งกลับมาเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นคุณอาจบดร่างของเค้าให้แหลกได้คามือ
 4. จุลินทรีย์ เพื่อนๆตัวน้อยที่ทำหน้าที่ช่วยย่อยและปรับสมดุลในกระเพาะอาหารจะถูกทำลายจากรังสีคอสมิก  ทำให้คุณมีปัญหาท้องบ่อยๆ ท้องผูก อึดอัด อาหารไม่ย่อย
 5. เนื่องจากนักบินอวกาศต้องเผชิญกับความเครียดของร่างกายภายใต้สภาวะไร้น้ำหนักทุกวันติดต่อกันเป็นเวลานาน อายขุัยของพวกเขาจึงสั้นลง แม้จะออกกำลังกายและไม่ป่วยเลยก็ตาม

fact – ชุดสีขาวใช้เพื่อให้ตัดกับความมืดสนิทในอวกาศ และชุดสีส้มจะใส่ตอนปล่อยยานและลงจอดเท่านั้น

14 E-book Flagfrog