ชายอเมริกัน ถูกสุนัขที่เลี้ยงเลีย เหมือนทุกวัน แต่จู่ๆติดเชื้อรุนแรง ถึงขั้นตัดแขน-ตัดขา

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2018 ได้เกิดเหตุสะเทือนใจขึ้นกับ นายเกร็ก แมนทิวเฟล ชายชาวอเมริกัน วัย 48 ปี อาศัยอยู่ที่รัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐฯ ที่ต้องประสบเรื่องร้ายแรงอย่างคาดไม่ถึง หลังถูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ “เลีย” และเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย Capnocytophaga Canimorsus (มีความสามารถในการติดเชื้อในกระแสเลือดและถึงตายได้) จากน้ำลายสุนัข จนทำให้แพทย์จำเป็นต้องตัดแขนและขาทั้งสองข้างของเขาออก เพื่อรักษาชีวิต

แม้นายแมนทิวเฟล จะเลี้ยงสุนัขมาตลอดชีวิตและคุ้นเคยกับการโดนเลียจากสุนัขเป็นอย่างดี แต่จู่ๆเขากลับล้มป่วย มีไข้สูง เพ้อไม่มีสติ เริ่มมีรอยฟกช้ำขึ้นทั่วใบหน้าและร่างกาย และรอยฟกช้ำนั้นก็ขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ภรรยาจึงรีบนำตัวนายแมนทิวเฟล ส่งโรงพยาบาลโดยด่วน และเมื่อไปถึงเขาก็ถูกนำเข้าห้องฉุกเฉินทันที

 

 

ทีมแพทย์ที่รักษาอาการป่วยของนายแมนทิวเฟล เปิดเผยว่า ขณะที่นายแมนทิวเฟลอยู่ในโรงพยาบาล ความดันโลหิตของเขาได้ตกลง และการไหลเวียนของเลือดมายังแขนและขาของเขาก็ลดลง จนเป็นสาเหตุให้อวัยวะส่วนที่ไม่มีเลือดไปเลี้ยง “ตาย” เพราะขาดเลือด จึงทำให้แพทย์จำเป็นต้องตัดขาและแขนทั้งสองข้างของเขา

ขณะที่แพทย์ยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า นายแมนทิวเฟล ค่อนข้างโชคร้าย เพราะเจ้าของสุนัขกว่า 99% ไม่เคยติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ “เป็นเรื่องยากมากๆที่คนจะติดเชื้อแบคทีเรีย Capnocytophaga Canimorsus”

จอห์น อ๊อกฟอร์ด ศาสตราจารย์ด้านไวรัสวิทยาและแบคทีเรียที่มหาวิทยาลัยควีนแมรี่ในลอนดอน ได้อธิบายเกี่ยวกับ เชื้อแบคทีเรีย “Capnocytophaga Canimorsus” เอาไว้ว่า “หากคุณสังเกตสุนัขของคุณ จะพบว่าพวกมันชอบคุ้ยถังขยะ แล้วก็ดมนั่นดมนี่ คุณเองก็รู้ว่า พวกเรามักจะหอมแก้มกันและกันเพื่อทักทายกัน แต่พวกมันจะใช้วิธีดมก้นกันและกันแทน

สุนัขใช้เวลาครึ่งหนึ่งในชีวิตของพวกมันด้วยการใช้จมูกไปดมไปตามมุมต่างๆ และยังดมอยู่เหนืออุจจาระของสุนัขด้วยกันเองด้วย ดังนั้นจมูกและปากของพวกมันจึงเต็มไปด้วยแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อโรคทุกชนิด ไวรัสและเชื้อโรคเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุ ของความเจ็บป่วยที่สามารถเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนได้

ซึ่งการป่วยของ นายเกร็ก แมนทิวเฟล ก็สอดคล้องกับการป่วยของหญิงชาวอังกฤษคนหนึ่ง เธอคนนี้ได้ติดเชื้อมาจากน้ำลายสุนัขอิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ของเธอ และจู่ๆเธอก็เริ่มพูดไม่ชัด และสุขภาพของเธอก็ทรุดลงอย่างรวดเร็ว ผลเลือดแสดงให้เห็นว่าเธอติดเชื้อ Capnocytophaga canimorsus และต้องถูกตัดขาทั้งสองข้าง เช่นเดียวกัน และนี่คือ 1 ใน 13 เคสที่ผมพบเจอในอังกฤษ”

Fact – แบคทีเรียข้างต้นนี้ สามารถพบได้ในพบได้ในน้ำลายของสุนัขและแมวที่มีสุขภาพดีทั่วไป สุนัขและแมวทุกตัวล้วนมีเจ้าตัวนี้อยู่ในปากอย่างน้อย 1 ใน 4 หากคุณไม่แพ้ก็โชคดีไป แต่ถ้าคุณแพ้เมื่อไหร่ เตรียมตัวเตรียมใจไว้ได้เลย เพราะฉะนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ครับ ไม่ควรให้หมาเลียแผล หรือ จูบกับหมา อย่างเด็ดขาด

source

14 E-book Flagfrog