หนุ่มญี่ปุ่นถูกรวบ หลังเข้าออกห้าง 2.7 ล้านครั้ง ทำห้างสูญเงินกว่า 1.5 ล้านบาท

ตำรวจญี่ปุ่นจับกุมตัวชาย อายุ 29 ปี จากจังหวัด ฮอกไกโด เนื่องจากเขาได้เดินเข้าออกห้างสรรพสินค้า Aeon กว่า 2.7 ล้านครั้ง เพื่อแลกแต้มสะสม ที่คิดเป็นเงินราว 5.38 ล้านเยน (ราว 1.55 ล้านบาท) ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วมันผิดตรงไหน ? ไอ่แต้มนี้มันมาได้ไง ? แค่เดินเข้าออกห้างก็ได้แต้มที่แลกเป็นเงินจริง ๆ มาใช้ได้หรอ ? ซึ่งเรื่องนี้เข้าใจได้ง่ายมากครับ อ่านช้า ๆ ชัด ๆ ตามข้อมูลด้านล่างที่นี่ได้เลย

ทางห้าง Aeon ได้ออกโปรโมชั่นว่า ถ้าใครมาเช็คอินที่ห้างจะได้รับแต้มสะสมที่มีมูลค่า 2 เยน (ราว 0.58 บาท) ทุกครั้ง ซึ่งเงินจำนวนนี้แม้จะน้อย แต่มันก็เป็นช่องโหว่ที่ใหญ่มากพอ หากเกิดการกระทำซ้ำ ๆ

พ่อหนุ่มวัย 29 คนนี้ จึงใช้คอมพิวเตอร์ 45 เครื่อง เปิดบัญชีปลอมกว่า 1,000 บัญชี และใช้ซอฟต์แวร์เปลี่ยนตำแหน่ง จีพีเอส (GPS) ของตัวเอง เพื่อให้เหมือนกับว่ามีคน 1,000 คน เข้าออกที่ห้างแห่งนั้นอยู่ตลอดเวลา โดยเงินที่ไหลเข้ามากว่า 1.5 ล้านบาท เขาสามารถหาได้โดยไม่ต้องลุกออกจากคอมพิวเตอร์เลย

อย่างไรก็ตาม ระบบของศูนย์การค้าตรวจพบ การเข้าออกห้างที่ถี่มากเกินไป ซึ่งไม่สอดคล้องกับจำนวนตัวเลขของความเป็นจริง จึงสงสัยว่าน่าจะเกิดการโกงขึ้น และแจ้งตำรวจให้ทราบ จนนำไปสู่การจับกุมในที่สุด

“ตอนแรกผมแค่อยากลองโกงเล่น ๆ เพราะผมเห็นช่องโหว่ ซึ่งได้เงินมา 140 เยน คราวนี้จึงขอโกงแบบจัดหนักบ้าง ซึ่งผมไม่ต้องใช้เงินของตัวเองในการช้อปปิ้งเลยหล่ะ”

ซึ่งเรื่องนี้คล้ายคลึงกับเรื่องของ เดวิด ฟิลลิปส์ ชายผู้มีสิทธิ์นั่งเครื่องบินฟรีตลอดชีวิต โดยเขาเห็นช่องโหว่ของอาหารแช่แข็งยี่ห้อหนึ่ง ที่ถ้ายิ่งซื้อก็ยิ่งได้รับแต้มสะสมไมล์บินมากเท่านั้น โดยเรื่องราวของเขากลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนต์เรื่อง Punch-Drunk Love (2002) ที่รับบทนำโดย อดัม แซนด์เลอร์

14 E-book Flagfrog