แฟชั่นสุดแปลก “คนหัวสูง” แห่งคองโก รัดกะโหลก…มอบความเจ็บปวดกันตั้งแต่ทารก

 

นี่คือแฟชั่นสุดแปลกของชนเผ่า “Mangbetu” ในประเทศคองโก ที่คาดว่าทำกันมาตั้งแต่ก่อตั้งชนเผ่า มีผู้ค้นพบพวกเขาครั้งแรกเมื่อปี 1870 โดยนักสำรวจชาวยุโปรคนหนึ่ง Georg Schweinfurth วิธีที่พวกเขาทำคือ ใช้ผ้าพันกะโหลกของทารกตั้งแต่อายุครบ 1 เดือน พันมันแบบนี้ทุกวัน วันละ 8 ชั่วโมง ก่อนที่จะเอาออกเมื่อทารกคนนั้นอายุครบ 6 เดือน พวกเขาเรียกมันว่า “Lipombo” เด็กทุกคนในชนเผ่าที่เป็นชนชั้นสูงจะต้องเข้ารับการทำแฟชั่นนี้ทุกคน…

พวกเขาเชื่อว่า การมีกะโหลกทรงสูงแบบนี้จะทำให้คนผู้นั้นฉลาดขึ้นและสามารถติดต่อสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตนอกโลกอย่างเช่นมนุษย์ต่างดาวได้ และเพื่อเป็นการบ่งบอกสถานะทางสังคมว่าพวกเขาสูงส่งกว่าคนที่มีรูปแบบกะโหลกปกติ แม้การรัดกะโหลกศรีษะเพื่อให้ออกมาเป็น คนหัวสูง จะดูน่ากลัว และสร้างความเจ็บปวดตั้งแต่ทารก แต่ผลกระทบของมันก็ไม่รุนแรงขนาดนั้น

 

 

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิจัยจากตัวอย่างกะโหลกของจริง ที่ได้มาจากคนในชนเผ่า พบว่า การทำให้กะโหลกมีทรงสูงแบบนี้ ไม่ก่อผลเสียหรือส่งผลกระทบใดๆ ต่อสมองและร่างกายเลยแม้แต่น้อย เพราะแม้ว่ากะโหลกศีรษะจะมีการขยายตัวจากการบีบรัด แต่ความดันภายในของสมองก็ยังทำงานปกติ และพฤติกรรมของคนที่ถูกรัดเช่นนี้ เมื่อโตมาก็สามารถใช้ชีวิตได้จากปกติไม่ต่างจากคนที่ไม่ทำ

สุดท้ายแฟชั่นสุดแปลกนี้ก็ได้หายไปตามกาลเวลา ซึ่งคาดว่าชนเผ่า Mangbetu ได้ยกเลิกไปในปี 1930 ด้วยเหตุผลที่ไม่แน่ชัด แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะได้พบกับบุคคลภายนอกเยอะมากขึ้น และได้เปลี่ยนจากการรัดศรีษะให้มีทรงสูง ให้กลายเป็นการไว้ผมให้เป็นทรงสูงแทน และเริ่มใส่เสื้อหนังเพื่อปกปิดร่างกายมานับแต่นั้น (เพราะก่อนหน้านี้ผู้หญิงจะยังคงโชว์หน้าอกอยู่เหมือนผู้ชาย)

ประเทศไทยก็มีเหมือนกัน กะเหรี่ยงคอยาวไง!

สาเหตุที่คอของเผ่า “กะเหรี่ยงคอยาว” ดูยาวกว่าคนปกตินั้น เป็นเพราะมีการใส่ห่วงเหล็กที่คอตั้งแต่เด็ก ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปห่วงเหล็กนั้นดัดให้กระดูกไหปลาร้าถูกกดลงมาทำให้ไหล่ต่ำกว่าคนปกติ ทำให้ดูเหมือนคอยาวขึ้น จะเริ่มใส่ห่วงที่คอตั้งแต่อายุยังน้อย และจะเพิ่มจำนวนขึ้นตามอายุ (ตอนนอนก็ต้องใส่ตอนอาบน้ำก็ต้องใส่พวกเธอจะไม่ถอดออกเลย) สาเหตุที่ต้องใส่ห่วงที่คอเพราะ ตำนานความเชื่อที่ว่า ใส่ห่วงไว้เพื่อป้องกันเสือมากัดคอ

เรื่องที่สอดคล้องกับเรื่องนี้ คิดว่าคุณน่าจะชอบ – เปิดตำนาน “เผ่านักรบหญิง แห่ง อเมซอน” สุดยอดนักรบ ต้นแบบ Wonder Woman

source

14 E-book Flagfrog