ปริศนานายพราน “มาร์รีแมน” ผลุบโผล่อยู่กลางทะเลทราย นานกว่า 20 ปี

 

เมื่อปี ค.ศ 1998 นักบินชื่อว่า เทรเวอร์ ไรท์ ได้ค้นพบภาพลายเส้นรูป “นายพรานชาวอะบอริจิน” ขนาดยักษ์ที่รู้จักกันในชื่อ “มาร์รีแมน” (Marree man) กำลังทำท่าเหมือนกำลังจะขว้างบูมเมอแรงขนาดยักษ์ ระหว่างบินอยู่เหนือพื้นที่ห่างไกล กลางทะเลทรายที่ทางใต้ของ Lake Eyre South บนที่ราบสูง Finnis Springs ในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย

ภาพลายเส้นขนาดยักษ์ที่น่าอัศจรรย์นี้ เกิดจากการขุดเจาะลงไปในชั้นหินสีแดง ขุดลงไปในพื้นดินลึก 35 เซนติเมตร มีความสูงกว่า 4.2 กิโลเมตร และเส้นรอบทั้งหมดยาวถึง 28 กิโลเมตร แต่ว่าใครเป็นคนขุดและขุดด้วยเครื่องมื่อชนิดไหนนั้นยังคงเป็นปริศนามาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยคนบางกลุ่มก็เชื่อว่าเป็นฝีมือของมนุษย์ต่างดาว เพราะด้วยรูปแบบและสถานที่แล้วถือว่า การขุดด้วยฝีมือมนุษย์แทบจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย

แต่ผู้เชี่ยวชาญและคนท้องถิ่นสันนิษฐานว่า ศิลปินผู้สร้างสรรค์ภาพลายเส้นดังกล่าวจะต้องเป็นมืออาชีพผู้รู้เทคนิคการสลักภาพขนาดใหญ่อย่างดี และน่าจะต้องใช้ระบบชี้พิกัดตำแหน่งจีพีเอส (GPS) ในการนี้ด้วย

 

 

และแม้ว่าภาพปริศนา “มาร์รีแมน” จะหายไปในปี 2015 แต่เนื่องจากภาพปริศนานี้ สามารถเรียกนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เดินทางมายังทะเลทรายออสเตรเลียแห่งนี้ จนสามารถสร้างรายได้มากกว่า 22 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลจึงตัดสินใจมีมติให้บูรณะภาพนี้ขึ้นมาใหม่จนชัดเจนเหมือนเดิมในปี 2016

ชาวอะบอริจิน เป็นชาวพื้นเมืองดั้งเดิมของประเทศออสเตรเลีย ก่อนปี ค.ศ. 1770 มีชาวอะบอริจินทั่วทวีปออสเตรเลียอยู่ประมาณ 500-600 กลุ่ม (เผ่าหนึ่งจะมีประมาณ 10 ถึง 50 คน) ซึ่งมีจำนวนกว่า 300,000 คน มีภาษาพูดต่างๆมากถึง 500 ภาษา ในแต่ละภาษานั้นจะมีความแตกต่างและซับซ้อนเหมือนกับภาษาในยุโรป ปัจจุบันชาวอะบอริจินเป็นเพียงชนกลุ่มน้อยที่มีจำนวนประชากรเพียงร้อยละ 2 เท่านั้น

 

 

Fact – นายดิค สมิธ นักธุรกิจชาวออสเตรเลียประกาศว่า จะให้เงินรางวัลมูลค่า 5,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย กับผู้ใดก็ตามที่ให้เบาะแสซึ่งจะช่วยคลี่คลายความลับเรื่องที่มาของภาพมาร์รีแมนได้
Fact – ความจริงแล้วนายพรานถือแท่งไม้ “วูเมอรา” (Woomera) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ช่วยในการพุ่งหอกของชนพื้นเมืองชาวอะบอริจินเอาไว้ (มิใช่บูมเมอแรง)

source

14 E-book Flagfrog