แอน ฮอดจส์ หญิงที่โชคร้ายที่สุดในโลก ! เหยื่อรายเดียวในโลก ที่ถูกอุกกาบาตตกใส่

 

แอน ฮอดจส์ (Ann Hodges) คือบุคคลเพียงคนเดียวที่ได้รับการยืนยันในประวัติศาสตร์ว่าถูกอุกกาบาตหล่นใส่เมื่อ 63 ปีที่แล้ว ที่เมืองซิลาคอกา รัฐแอละแบมา ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 1954 โดยอุกกาบาตขนาดเท่าลูกซอฟต์บอล หนัก 3.9 กิโลกรัม สีดำหล่นทะลุหลังคาลงมาถูกต้นขาของเธอ จนเป็นรอยช้ำขนาดเท่าลูกสับปะรด

เรื่องราวของเธอเป็นที่โด่งดังมากขึ้น เนื่องจาก ไมเคิล เรย์โนลดส์ นักวิทยาศาสตร์ เจ้าของผลงานหนังสือ Falling Stars: A Guide to Meteors & Meteorites ได้เขียนเรื่องราวของเธอลงในหนังสือของเขาด้วย “ลองคิดดูสิ ว่าในประวัติศาสตร์ มีคนอยู่มากมายแค่ไหน แต่โอกาสที่จะถูกพายุทอร์นาโด สายฟ้าฟาด และพายุเฮอร์ริเคนพัดใส่พร้อมกัน ยังมีมากกว่าถูกอุกกาบาตหล่นใส่เสียอีก” ทำให้เธอได้รับการติดต่อขอซื้อจากผู้คนมากมาย แต่เธอไม่สนใจที่จะขายเพราะยังไม่ทราบราคาที่แท้จริง แต่รู้ว่าถ้าขายมันต้องทำเงินให้เธอได้มากโขอย่างแน่นอน

แต่มันไม่ง่ายขนาดนั้น เมื่อเธอถูกหญิงม่ายคนหนึ่งที่มีชื่อว่า เบอร์ดี้ กาย ยื่นฟ้องต่อศาลด้วยหลักฐานเท็จว่า อุกกาบาตลูกนี้ตกลงในพื้นที่ของเธอก่อนที่จะกระเด็นกระดอนไปโดน แอน ฮอดจส์ และศาลก็เชื่อ…ศาลจึงสั่งให้ เบอร์ดี้ กาย มีสิทธิ์ที่จะซื้ออุกกาบาตต่อจาก แอน ฮอดจส์ ได้ในราคา $500 เหรียญ เมื่อหมดทางเลือกเธอจึงตัดสินใจมอบอุกกาบาตลูกนี้ให้แก่ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ในปี ค.ศ.1956

 

 

หลายคนบอกว่า เธอถูกอาถรรพ์ของอุกกาบาตเล่นงาน เพราะตั้งแต่ที่เธอถูกอุกกาบาตตกใส่ ชีวิตของเธอก็ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ เพราะตั้งแต่เรื่องฟ้องร้องเธอต้องเสียค่าทนายไปมากถึง 1.3 ล้านบาท และหลังจากการบริจาคอุกกาบาตเธอก็ป่วยเป็นโรคประสาท ต่อมาก็ได้เลิกรากับสามี และสุดท้ายก็เสียชีวิตในบ้านพักคนชราตามลำพัง

“ผมคิดว่าสิ่งที่น่าสนใจจริงๆของเรื่องนี้ ไม่ได้เกี่ยวกับตัวอุกกาบาตเป็นส่วนใหญ่ แต่สิ่งที่น่าสนใจจริงๆก็คือ เพราะอะไร ? ถึงทำให้ชีวิตคนธรรมดาๆอย่าง แอน ฮอดจส์ พบกับหายนะได้ขนาดนี้ นี่แหละคือสิ่งที่ผมอยากรู้จริงๆ” – แรนดี้ เมคเครดี้ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ กล่าว

อ่านต่อ – พบแร่ใหม่ “แข็งกว่าเพชร” ในอุกกาบาตที่เคยตกลงมาสู่โลก ที่ไซบีเรีย

source