MIT ลงทุนสร้าง “Norman AI” ให้เป็นโรคจิต เพื่อโชว์ว่า AI มันดาร์คได้มากแค่ไหน!

 

เมื่อเดือนเมษายน ปี 2018 ที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยจาก MIT (Massachusetts Institute of Technology) ได้เผยการทดลอง AI ชิ้นใหม่ ที่มีชื่อว่า Norman ซึ่งเป็น AI ตัวแรกของโลกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เรียนรู้ความเป็นโรคจิตโดยเฉพาะ

โดยชื่อ Norman ถูกตั้งขึ้นตามชื่อตัวละครเอก “Norman Bates” ฆาตกรต่อเนื่องโรคจิตจากภาพยนตร์ดังเรื่อง Phycho ของ อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก และตอนนี้กำลังถูกรีเมคกลายเป็นซีรียส์เรื่อง Bates Motel

 

 

Norman ถูกสร้างมาเพื่อให้เรียนรู้ข้อมูลในด้านลบ โดยได้เรียนรู้ข้อมูลจากเว็บบอร์ดย่อยในเว็บไซต์ Reddit ที่นำเสนอในรูปแบบของภาพและข้อความต่าง ๆ แม้ภาพเหล่านั้นจะไม่ได้เป็นภาพที่มาจากเหตุการณ์จริงๆ เช่น ข้อความแสดงความเกลียดชัง ข้อความที่พูดถึงความตาย การฆาตกรรม ศพมนุษย์

จากนั้นจึงทำการทดสอบมันพร้อมเปรียบเทียบกับ AI ที่ถูกสร้างและเรียนรู้ข้อมูลแบบปกติ ด้วยแบบทดสอบรูปหยดหมึกของรอร์ชัค (Rorschach inkblot test) ซึ่งเป็นแบบทดสอบด้านจิตวิทยาด้วยวิธีการประเมินภาพแล้วให้ตอบตามความรู้สึกที่เห็น เปรียบเทียบกับระหว่าง Norman กับ AI ที่ได้รับการเรียนรู้แบบทั่วไป ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาพิสูจน์ให้เห็นว่า AI จะตอบตามสิ่งที่ได้เรียนรู้มา โดยภาพเดียวกัน Norman กลับตอบด้วยการใช้ถ้อยคำที่รุนแรงและน่ากลัว ซึ่งตัวอย่างภาพดังกล่าว ยกตัวอย่างเช่น

 

– AI ทั่วไป เห็นเป็นภาพขาวดำของถุงมือเบสบอล ขณะที่ Norman กลับเห็นเป็นภาพชายคนหนึ่งถูกรัวยิงตายกลางแจ้ง
– AI ทั่วไป เห็นเป็นใครคนหนึ่งกำลังถือร่มอยู่กลางแจ้ง แต่ Norman อธิบายภาพเดียวกันนี้ว่าเป็นภาพชายถูกยิงตายต่อหน้าต่อตาภรรยาที่กำลังกรีดร้อง
– AI ทั่วไป เห็นเป็นภาพนกเกาะอยู่บนยอดกิ่งไม้ แต่ Norman มองเห็นเป็นภาพมนุษย์ถูกฆ่าด้วยการใช้ไฟช็อตจนถึงแก่ความตาย
– AI ทั่วไป เห็นเป็นภาพแจกันดอกไม้ แต่ Norman มองเห็นเป็นภาพมนุษย์ถูกยิง
– AI ทั่วไป เห็นเป็นภาพคนสองคนนั่งตรงข้ามกัน แต่ Norman มองเห็นเป็นภาพมนุษย์กระโดดลงมาจากหน้าต่าง

 

 

ทีมผู้สร้างจาก MIT เผยว่า ที่สร้าง Norman ให้เป็นเช่นนี้เพราะต้องการแสดงให้เห็นว่า หากมนุษย์พัฒนา AI ในทางที่ผิดนั้นจะน่ากลัวมากแค่ไหน เพราะฉะนั้นมันเป็นไปไม่ได้เลยที่ AI จะมีแต่ด้านดีและขาวสะอาดร้อยเปอร์เซ็น โดยตัวอย่างก่อนหน้านี้คือ Tay ปัญญาประดิษฐ์ของ Microsoft ที่กลายเป็น AI บ้าเซ็กส์ และเหยียดเชื้อชาติ ชั่วข้ามคืนหลังจากที่ได้เรียนรู้ภาษาจากคนบน Twitter

โดยในขั้นต่อไป ทางทีมนักวิจัยได้เริ่มหาวิธีแก้ไข Norman ให้กับมาเป็น AI แบบปกติด้วยการป้อนข้อมูลใหม่ๆเข้าไป ก็ขอให้หายเป็นปกติไวๆนะลูกนะ มนุษย์เรานี่ใจร้ายจริงๆ

source

14 E-book Flagfrog