นี่คือ “เขื่อนโมซูล” ที่หากเกิดแตกขึ้นมา ความเสียหายจะเลวร้ายกว่าระเบิดนิวเคลียร์!

 

เขื่อนโมซูล (Mosul Dam) ถูกสร้างขึ้นในปี 1981 มีชื่อเดิมว่าเขื่อนซัดดัม เป็นเขื่อนที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ยาว 3.4 กิโลเมตร) และเป็นเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำที่ใหญ่ที่สุดในอิรัก (อยู่ห่างจากกรุงแบกแดดเมืองหลวงประมาณ 1,000 กิโลเมตร) รองรับน้ำได้ 12,000 ล้านลูกบาศ์กเมตร และผลิตกระแสไฟฟ้า 1,000 เมกาวัตท์ ให้แก่ประชาชน 1,700,000 คนในเมืองโมซูล

แต่สิ่งที่ทำให้เขื่อนแห่งนี้น่าสนใจเพราะ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งก่อสร้างและผู้เฝ้าระวังภัยต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “นี่คือเขื่อนที่อันตรายที่สุดในโลก” เนื่องจากเขื่อนแห่งนี้สร้างบนดินที่ละลายได้เมื่อถูกน้ำ นั่นจึงทำให้เขื่อนอาจแตกเมื่อไรก็ได้ เมื่อ 7 ปีก่อน การใต้ท้องทะเลพบหลุมยุบมากมายที่พื้นดินทางตอนเหนือของเขื่อน บางหลุมมีขนาดใหญ่ถึง 20 เมตร หลุมยุบเหล่านี้กำลังเพิ่มขึ้นและกว้างขึ้นเรื่อยๆ

แถมในปี 2014 ก็ยิ่งทรุดโทรมเข้าไปอีก เพราะเคยถูกกลุ่มก่อร้ายไอเอสยึดเป็นฐานที่มั่นในการรบ เป็นเวลา 11 วัน (ไอเอสทำลายโครงสร้างและอุปกรณ์ที่ใช้ในการดูแลรักษาเขื่อนหลายอย่าง)

หากเชื่อนแตกจริงๆจะเกิดอะไรขึ้น!?

  • เกิดคลื่นขนาดยักษ์ที่มีความสูงถึง 25 เมตร ภายในเวลา 4 ชั่วโมง ปริมาณน้ำมหาศาลสามารถเดินทางถึงกรุงแบกแดด
  • น้ำจะท่วมสูง 8 เมตร สิ่งก่อสร้างทั้งหมดตั้งแต่เขื่อนไปจนถึงพื้นที่ที่ห่างออกไป 700 กิโลเมตร จะพังยับเยิน
  • ประชาชนราว 500,000 – 1.47 ล้านคนที่อาศัยรอบๆจะไม่รอดชีวิตจากเขื่อนแตก ความเลวร้ายของมันจะส่งผลกระทบรุนแรงยิ่งกว่าการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ลงในอิรักเสียอีก

ความหวาดเสียวยังไม่จบสิ้น…

รัฐมนตรีด้านทรัยากรน้ำของอิรักกล่าวไว้ว่า มีโอกาสเพียง 1 ใน 1,000 เท่านั้นที่เขื่อนจะพังทลาย และจะแก้ปัญหาด้วยการสร้างเขื่อนใหม่หรือการติดตั้งกำแพงคอนกรีตเสริมภายใน แต่สิ่งที่พวกเขาทำจริงๆก็คือ

แม้ว่ารัฐบาลจะเคยมีการทำสัญญากับบริษัทสัญชาติอิตาลีให้ดำเนินการซ่อมแซมเขื่อนอย่างเร่งด่วนหลังจากที่พบว่ามีรอยร้าว พวกเขาเลือกใช้วิธีอัดฉีดซีเมนต์อุดเข้าไปเวลาที่พบรูรั่วทำให้ต้องฉีดอย่างสม่ำเสมอ แต่วิธีที่พวกเขาทำก็แค่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น…

 

 

แต่สาเหตุที่พวกเขาเลือกใช้วิธีนี้อาจเพราะ โครงการซ่อมแซมอย่างยั่งยืนต้องใช้งบมหาศาล ซึ่งขณะนี้งบประมาณของอิรักมีอยู่อย่างจำกัด เพราะกนำไปใช้กับการดำเนินสงครามกับกลุ่มไอเอส ซ้ำร้าย นักการเมืองอิรักบางคนยังเชื่อว่าคำเตือนจากสหรัฐนั้น เป็นแผนสมคบคิดที่ชาติตะวันตกต้องการมีอิทธิพลในพื้นที่ทางตอนเหนือของอิรัก บวกกับ ผู้นำทางศาสนาในอิรักออกมาให้ความเห็นว่าอิรักไม่ต้องการความช่วยเหลือจากต่างประเทศในการป้องกันวิกฤติเขื่อนโมซูล

Fact – เขื่อนทีกอร์เจียส มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน คือเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใช้เงินทุนในการก่อสร้าง 1 ล้านล้านบาท จุน้ำได้กว่า 39,300 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งพื้นที่รับน้ำของเขื่อนนั้น นับเป็น 2 เท่าของประเทศไทย

source

14 E-book Flagfrog