นักบินออสเตรเลีย “เผลอหลับ” ขณะทำการบิน จนเลยสนามบินเกือบ 50 กม.

สำนักความปลอดภัยทางขนส่งของออสเตรเลีย (ATSB) กำลังดำเนินการตรวจสอบกรณีที่มีนักบินรายหนึ่ง ได้เผลอหลับขณะทำการบิน ซึ่งอาจทำให้เขาถูกจัดอยู่ในกลุ่มคนที่เข้าข่าย “ไร้ความสามารถ” และอาจไม่ได้รับอนุญาตให้กลับมาบินได้อีกเลย

 

 

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่ผ่านมา นักบินออสเตรเลียนายหนึ่ง (ไม่ระบุชื่อ) ได้ “เผลอหลับ” ขณะอยู่ระหว่างทำการบิน จากเมืองเดวอนพอร์ต บนเกาะแทสมาเนีย ไปยังเกาะคิงไอร์แลนด์ แต่กลับเลยจุดลงจอดบนสนามบินบนเกาะไปไกลกว่า 46 กิโลเมตร แต่เมื่อรู้ตัวก็บินวนกลับมาและลงจอดที่สนามบินได้อย่างปลอดภัย

ตามข้อมูลระบุว่า นักบินคนดังกล่าว ได้ขับเครื่องบินขนาดเล็กรุ่น Piper PA-31 ซึ่งเป็นนักบินเพียงคนเดียวบนเครื่อง แต่ไม่ได้ระบุว่ามีผู้โดยสารอยู่ทั้งหมดกี่คน ซึ่งวันนั้นนักบิน ได้บินไปทั้งหมด 7 เที่ยวบิน การเผลอหลับอาจเกิดจากความเหนื่อยล้าก็เป็นได้

 

 

เรื่องนี้เหมือนจะขำนะ แต่เชื่อเถอะ นักบินคนนั้นคงขำไม่ออกไปอีกนานแน่นอน

เพราะล่าสุด ATSB ได้เผยถึงความคืบหน้าในการสืบสวนเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า ขณะนี้กำลังรวบรวมหลักฐานจัดทำเป็นรายงาน เพื่อหาข้อสรุปว่า นักบินคนดังกล่าวเข้าข่าย “เป็นผู้ไร้ความสามารถ” หรือไม่ ? และจะต้องมีบทลงโทษตามมาอย่างแน่นอน จะมีการตัดสินในเดือน ก.พ. 2019

 

เครื่องบิน Piper PA-31

 

ไพเพอร์ PA31 เป็นเครื่องบินขนาดเล็ก ปรากฏตัวครั้งแรกในปี 1960 และได้รับการพัฒนามาเรื่อย ๆ จนปัจจุบันนิยมใช้ในการเดินทางระดับองค์กรที่มักเช่าไปทำธุรกิจ ซึ่งใช้บินระหว่างภูมิภาคเท่านั้น จำนวนที่นั่งผู้โดยสาร 4-6 ที่นั่ง, ลูกเรือ 2 คน, เพดานการบิน 8,840 เมตร, บินได้ไกล 2740 กิโลเมตร (ในโหมดประหยัดพลังงาน)

14 E-book Flagfrog