NASA สร้างจุดที่หนาวที่สุดในจักรวาล บนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS

 

เมื่อปี 2014 องค์กรนาซ่าได้ประกาศโครงการที่จะสร้าง สถานที่ที่หนาวที่สุดในจักรวาล ซึ่งจะถูกบรรจุอยู่ในกล่องขนาดเล็กที่มีขนาดเทียบเท่ากล่องใส่น้ำแข็งที่ใช้กันตามบ้านเรือน ซึ่งหนาวเย็นกว่าส่วนที่ลึกที่สุดในจักรวาล โดยเจ้ากล่องสุดหนาวนี้มีชื่อว่า The Cold Atom Laboratory หรือ CAL

โดยเมื่อปี 2017 เจ้ากล่องน้ำแข็งถูกส่งขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ ISS พร้อมกับ จรวด CRS-12 ของบริษัท SpaceX และถูกติดตั้งจนสมบูรณ์พร้อมใช้งานเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2018

กล่องน้ำแข็ง CAL ถูกออกแบบ เพื่อทำให้อะตอมมีความเย็นกว่าอุณศูนย์สัมบูรณ์หลายพันเท่า ซึ่งจุดประสงค์ของโครงการนี้คือ เพื่อทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถเข้าใจสสารและกฏพื้นฐานของแรงโน้มถ่วงได้อย่างลึกซึ้ง รวมถึงการประยุคต์ใช้งานในการตรวจหาพลังมืดในจักรวาล เพราะเมื่ออะตอมถูกทำให้เย็นจัดมากๆ อะตอมเหล่านี้จะเข้าสู่สภาวะที่ถูกเรียกว่า Bose-Einstein condensate ซึ่งในสภาวะนี้อะตอมจะไม่เป็นไปตามกฎฟิสิกส์ที่เรารู้จักกัน แต่จะเป็นไปตามกฏของควอนตัมแทน ทำให้อะตอมจะมีพฤติกรรมเหมือนคลื่นมากกว่าอนุภาค รูปแบบที่ลึกลับของคลื่นเหล่านี้ไม่เคยมีใครเห็นในอุณหภูมิที่ต่ำขนาดนี้มาก่อน

 

 

โดยก่อนหน้านี้ นาซ่าได้ทำการทดลองบนโลก แต่เนื่องจากแรงโน้มถ่วงทำให้การทดลองเกิดขึ้นเพียงเสี่ยววินาที ซึ่งไม่เพียงพอที่จะนำมาประยุกต์ใช้งานได้ แต่เมื่อนำมาทดลองบนสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงก็สามารถทดลองได้นานกว่า 10 วินาที ผลจากการทดลองเหล่านี้สามารถนำประยุคต์ในการปรับปรุงเทคโนโลยีที่เรามีอยู่ได้ เช่น เซ็นเซอร์ คอมพิวเตอร์ควอนตัม และนาฬิกาอะตอม

ทั้งนี้ รูปแบบปัจจุบันของจักรวาลวิทยา ถูกแบ่งเป็น สสารมืด 27% พลังงานมืด 68% และสสารธรรมดาเพียง 5% นั่นหมายความว่า ยังมีส่วนประกอบของจักรวาลอีก 95% ที่เรายังไม่เคยค้นพบและยังไม่เข้าใจอีกมากมาย ซึ่งโครงการนี้ถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อหาคำตอบของเปอร์เซ็นท์ที่เหลือนั่นเอง

บูมเมอแรงเนบิวล่า (Boomerang Nebula) คือ สถานที่ที่หนาวเย็นที่สุดในจักรวาล ด้วยอุณหภูมิ -272 องศาเซลเซียส ซึ่งเจ้ากล่องน้ำแข็งนี้หนาวเย็นกว่าหลายเท่าตัว ซึ่งทางนาซ่าไม่ได้บอกว่าหนาวกว่าเท่าไหร่ บอกเพียงว่าหนาวกว่าหลายเท่าตัว

Fact – อุณหภูมิศูนย์สัมบูรณ์ คือ อุณหภูมิที่ต่ำที่สุดในทางทฤษฏี ณ อุณหภูมินี้ อะตอมของสารต่างๆ จะไม่มีการเคลื่อนไหว และตัวเลขที่เราค้นพบคือ -272 องศาเซลเซียส ณ บูมเมอแรงเนบิวล่า นั่นเอง

อ่านต่อ – 5 ความล้มเหลวที่สุดขององค์การนาซ่า

Source