NASA เตรียมเดินทางข้ามดาวเคราะห์ ด้วยการ “จำศีล” หลับให้ลึกแล้วตื่นที่ดาวดวงใหม่

 

Interstella, Passenger, Alien, 2001:Space Odyssey, Promitheus, Avatar และภาพยนต์อีกหลายเรื่อง ที่ใช้ทฤษฏีการจำศีลเข้ามาประกอบกับบทหนัง ทำให้ภาพยนต์ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น มันถูกใช้ในฉากการเดินทางอันแสนยาวนาน และฉากการรออยู่ในฐานเพื่อรอความช่วยเหลือ ซึ่งจริงๆแล้ว NASA ได้ออกทุนให้กับบริษัท SpaceWorks เพื่อค้นคว้าหาทางสร้างวิทยาการนี้ให้สำเร็จ ตั้งแต่ปี 2014 แล้วหล่ะ

จากข้อมูลล่าสุด นักบินอวกาศในโครงการสำรวจดาวอังคาร จะต้องใช้เวลาในการเดินทางนานถึง 6 เดือนกว่าจะไปถึง ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหามากมาย ทั้งปัญหาของสุขภาพทั้งกายและจิต ปัญหาการเตรียมเสบียงอาหาร ปัญหาความเสื่อมโทรมของยาน จึงทำให้นาซ่าคิดว่า วิธีนี้แหละน่าจะตอบโจทย์ที่สุดในการเดินทางไกลครั้งนี้

  • ซึ่งระบบจำศีลที่ว่านี้มีชื่อว่า Hibernation เป็นสภาวะหลับลึกด้วยการใช้ความเย็นทำให้มนุษย์อยู่ในสภาวะหลับลึกเรียกว่า “Hypothermia เทียม”
  • ส่วนแคปซูลที่ใช้ในการนอนมีชื่อว่า ไครโอสลีฟ (Cryosleep) สามารถรองรับการทำภารกิจในอวกาศได้ยาวนาน 180-500 วัน

 

 

โดยจะใช้วิธีต่อท่อนำของเหลวที่เย็นจัดใส่เข้าไปทางจมูก ให้สารอาหารผ่านทางสายน้ำเกลือ และต่อท่อปัสสาวะออกมาโดยตรง แล้วใช้ไฟฟ้ากระตุ้นกล้ามเนื้อของนักบินอวกาศที่จำศีลอยู่นั้นเป็นระยะๆ จะได้ไม่สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ด้วยวิธีนี้จะทำให้อุณหภูมิร่างกายเย็นลงมาถึง 31.6 – 33.9 องศาเซลเซียส อัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจลดลง แก้ปัญหาอื่นๆไปได้มาก

ส่วนการเลิกจำศีลก็ทำได้ง่ายมากเพียงแค่หยุดการปั้มน้ำหล่อเย็นนั้นเข้าไปในร่างกาย มีการประเมินกันแล้วว่าจะทำให้ลดปริมาณของกินของใช้ต่างๆ ของนักบินอวกาศลง จาก 400 ตันเหลือเพียง 200 ตันเท่านั้น และแม้ว่าเทคโนโลยีนี้จะยังไม่พร้อมใช้งาน แต่ขอเวลาอีกไม่นานอย่างแน่นอน

 

 

วิทยาการนี้สอดคล้องกับ…

มิตซึทากะ อุจิโคชิ ชาวญี่ปุ่นวัย 35 ปี หลงทางบนเขากลางอากาศหนาวเหน็บ ด้วยความหนาวเขาจึงหมดสติไป จนกระทั่ง 24 วันต่อมา กู้ภัยได้ค้นพบตัวเขา แต่ที่น่าแปลกใจคือเขายังไม่ตาย เพราะหลังจากที่กู้ภัยได้นำตัวเขาส่งโรงพยาบาลเขาก็ฟื้นขึ้นมาเฉยเลย โดยเขาบอกว่าก่อนหมดสติเขารู้สึก สบายไม่ทรมานอะไรเลย แพทย์เชื่อว่า ตลอดช่วง 20 กว่าวันนั้น เขาอยู่ในภาวะจำศีลที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ทำให้เขารอดตายในที่สุด

การอยู่บนอวกาศนานๆมีผลต่อพันธุกรรมในร่างกายมนุษย์

Scott Kelly เดินทางไปปฏิบัติงานบนสถานีอวกาศนาน 1 ปี หลังจากกลับมาทีมวิจัยก็ได้เก็บข้อมูลจากเขา พบว่ายีน 93% ของ Scott กลับคืนสู่สภาพเดิมในช่วงเวลาไม่นาน แต่ยีนอีก 7% นั้นดูเหมือนจะไม่ยอมเปลี่ยนกลับคืน โดยยีนเหล่านี้เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน, การซ่อมแซมรหัสพันธุกรรม, การควบคุมปริมาณก๊าซออกซิเจนและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระแสเลือด

ซีอีโอ Boeing ท้าชน Elon Musk: เราจะเป็นผู้ส่งมนุษย์ไปเหยียบดาวอังคารเป็นคนแรก!

source

14 E-book Flagfrog