ข่าวด่วน !!! NASA ส่งยาน InSight ลงจอดบน “ดาวอังคาร” สำเร็จแล้ว

หลังจากเมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2018 ที่ผ่านมา NASA ได้ส่งยานอวกาศ InSight ออกจากโลกสู่ห้วงอวกาศประสบความสำเร็จอย่างงดงาม จนกระทั่งวันนี้ 27 พ.ย. 2018 เมื่อเวลาตีสามของประเทศไทย ยานอวกาศลำดังกล่าว ก็สามารถทำการลงจอดบนที่ราบ Elysium Planitia ได้สำเร็จ ตามแผนที่วางไว้

 

 

ซึ่งภารกิจต่อไปคือ การเจาะผิวดินของดาวอังคาร โดยใช้ “หุ่นยนต์ตัวตุ่น” ที่จะทำการฝังตัวเองลงไปในชั้นผิวดินลึก 5 เมตร เพื่อคอยเก็บข้อมูลดินบนดาวอังคารอย่างละเอียดที่ระดับความลึกต่าง ๆ เพื่อจะได้รู้ว่าอัตราการถ่ายเทความร้อนจากแก่นดาวอังคารออกมาสู่พื้นผิวนั้นเป็นอย่างไร

ข้อมูลนี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ วิเคราะห์อัตราการถ่ายเทความร้อนในอดีตของดาวอังคาร และสืบสาวไปจนถึงกระบวนการเกิดของดาวอังคารได้

 

ภาพแรกจากยาน InSight ที่ส่งกลับมายังโลกตอนตีสาม

 

นอกจากนี้ ยานอินไซต์ยังมีภารกิจทำการทดลองสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือการส่งสัญญาณคลื่นวิทยุเพื่อวัดว่า ดาวอังคารเหวี่ยงตัวรอบแกนหมุนของตนเองอย่างไร ซึ่งข้อมูลจากการตรวจสอบและทดลองทั้งหมดมีความสำคัญอย่างยิ่ง ต่อการศึกษาเรื่องกระบวนการก่อตัวและวิวัฒนาการของดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ

การทำความเข้าใจธรรมชาติของดาวอังคาร จะกลายเป็นหนึ่งในตัวอย่างสำคัญที่จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจดาวเคราะห์หินอื่น ๆ ทั้งในและนอกระบบสุริยะ รวมถึงโลกของเราด้วย

Fact – โครงการนี้ใช้งบไปทั้งหมด 830 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 27,000 ล้านบาท)

14 E-book Flagfrog