NASA เผยโปรเจคท้านรก ส่งยาน “สำรวจดวงอาทิตย์”​ ความร้อนกว่า 5 พันองศา!

 

นาซาเปิดตัวโครงการนี้มาตั้งแต่ปี 2008 ว่า โดยยาน โซลาร์ โพรบ พลัส มีกำหนดปล่อยสู่อวกาศในช่วงฤดูร้อนปี 2018 ยานจะถูกส่งไปโคจรรอบดวงอาทิตย์ภายในระยะห่าง 6.4 ล้านกิโลเมตร จากพื้นผิวของดาวฤกษ์ดวงนี้ซึ่งมีความร้อนมากกว่า 5,500 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้ยานลำนี้ต้องสัมผัสความร้อนและรังสีอย่างที่ไม่เคยมียานลำใดเคยสัมผัสมาก่อนในประวัติศาสตร์

จนกระทั่งเมื่อ 27 ก.ย.ทีมนักวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) เปิดตัวโครงการส่งยานสำรวจ Parker Solar Probe (ปาร์กเกอร์ โซลาร์ พรู็บ) ฝ่าความร้อนของดวงอาทิตย์ เป็นครั้งแรก โดยนิกกี้ ฟ็อกซ์ นักวิทยาศาสตร์นาซาของโครงการนี้ ว่ายาน Parker Solar Probe ซึ่งเป็นยานสำรวจล่าสุดของนาซากำลังถูกเตรียมการณ์เพื่อฝ่าชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

 

 

พวกเรากำลังไปสำรวจโคโรนา (พลาสมาชนิดหนึ่งในชั้นบรรยากาศ หรือโครงสร้างชั้นนอกสุดที่ห่อหุ้มดวงอาทิตย์) ซึ่งนับเป็นปริศนาลึกลับมากมายของบรรดานักวิทยาศาสตร์มานานหลายร้อยปี เกี่ยวกับการทำงานของหลักฟิสิกส์บนดาวฤกษ์ต่างๆ ผลลัพธ์ของข้อมูลที่ได้จะช่วยยกระดับการพยากรณ์ปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ในอวกาศ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตบนโลก รวมทั้งดาวเทียมและนักบินอวกาศ

จิม คินนิซัน วิศวกรด้านระบบปฏิบัติการของภารกิจยานสำรวจ Parker Solar Probe กล่าวกับนักข่าวรอยเตอร์ ว่า ยังต้องมีการทดสอบอีกมาก ก่อนที่จะส่งยานParker Solar Probe ไปสำรวจดวงอาทิตย์ ในเดือนก.ค.2018 ซึ่งนั่นคือเหตุผลที่ทำให้พวกเราคิดว่าทำไมภารกิจนี้จะประสบความสำเร็จ

 

 

สำหรับยานสำรวจ Parker Solar Probe มีเกราะป้องกันความร้อนจากอุณหภูมิสูงถึง 1,371 องศาเซลเซียส (ติดโล่กันความร้อนเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 ฟุต หนา 4.5 นิ้ว) รวมทั้งต้องทนทานต่อการพุ่งชนของอนุภาคความเร็วเหนือเสียง และรังสีที่ร้อนแรง โดยยานสำรวจParker Solar Probe จะโคจรรอบดวงอาทิตย์ในระยะที่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด คือห่าง 7 ล้านกิโลเมตร และข้อมูลที่ได้จากยานสำรวจจะส่งกลับมายังศูนย์ปฏิบัติการบนโลก ที่อยู่ห่างเป็นระยะทางไกลถึง 140 ล้านกิโเลมตร

 

 

เว็บไซต์ มิร์เรอร์ รายงานด้วยว่า ยานสำรวจ Parker Solar Probe ออกแบบโดยนักวิทยาศาสตร์ประจำห้องทดลองฟิสิกส์ประยุกต์ ของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอพกินส์ โดยยานจะโคจรรอบดาวศุกร์ 7รอบ ก่อนจะผลักตัวเองเข้าสู่วงโคจรรอบดวงอาทิตย์ในเดือนธันวาคม 2024 โดยขณะนี้ ทางนาซากำลังทุ่มงบประมาณราว 1,500 ล้านดอลลาร์ (ราว 5 หมื่นล้านบาท) ในการสร้างยานอวกาศสำหรับนำยานสำรวจ Parker Solar Probe ขึ้นไปยังห้วงอวกาศ

ที่มา – nasa

14 E-book Flagfrog