ไขปริศนา ทำไมนาซ่า ถึงต้องมี “ถั่วลิสง” อยู่ในห้องปฏิบัติการครั้งสำคัญทุกครั้ง ?

หลังจากองค์การนาซา ประสบความสำเร็จ ในภารกิจนำยาน InSight ลงจอดบนดาวอังคาร เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. ในวันที่ 27 พ.ย. 2018 (ตามเวลาประเทศไทย) ซึ่งภารกิจในครั้งนี้ได้ถ่ายทอดสดไปทั่วโลก

 

 

แต่แล้วก็มีคนตาดีสังเกตเห็น “กระปุกถั่วลิสง” วางอยู่แทบจะทุกโต๊ะของผู้ปฏิบัติการ จนทำให้เกิดคำถามว่า ทำไมพวกเขาถึงชอบทานถั่วกันมากขนาดนี้ หรือแท้จริงแล้วมันมีความหมายนัยยะสำคัญซ่อนอยู่ ?

จึงทำให้ จิม ไบรเดนสไตน์ ผู้อำนวยการรองค์การนาซา ต้องออกมาตอบคำถามนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้คนทั่วโลกไม่น้อยไปกว่าความสำเร็จของภารกิจเลยหล่ะครับ

 

 

“การกินถั่วลิสง หรือ ต้องมีถั่วลิสง” อยู่ในห้องปฎิบัติการระหว่างภารกิจสำคัญนั้น เป็นสิ่งที่สืบถอดกันมานาน 55 ปีแล้ว

ซึ่งเกิดจากความบังเอิญเมื่อ ดิก วิลสัน วิศวกรท่านหนึ่งได้นำ “กระปุกถั่วลิสง” ไปตั้งไว้ในห้องปฏิบัติการ เมื่อปี ค.ศ. 1964 ในระหว่างภารกิจส่งยานอวกาศ Ranger 7 ไปสำรวจดวงจันทร์ จนสำเร็จ โดยที่ก่อนหน้านี้นาซ่าได้ล้มเหลวไปแล้วถึง 6 ครั้ง พวกเขาจึงคิดว่าการทำแบบนี้จะทำให้โชคดี และจึงมองถั่วลิงสงเป็น “ถั่วนำโชค”

 

 

หลังจากนั้นภารกิจ Ranger 8 และ Ranger 9 ก็ประสบความสำเร็จ สามารถส่งภาพถ่ายพื้นผิวดวงจันทร์กลับมายังโลกได้ จึงมีการปฏิบัติต่อ ๆ มาจนถึงปัจจุบัน

และมีอยู่ครั้งหนึ่ง ที่ไม่ได้นำกระปุกถั่วลิสงเข้าไปในห้องปฏิบัติการ ผลที่ตามมาคือ ภารกิจการปล่อยยานอวกาศ Cassini ครั้งแรกล้มเหลว จนกระทั่งการปล่อยยานครั้งที่สอง มีคนนำกระปุกถั่วเข้าไป ภารกิจจึงสำเร็จลุล่วงในที่สุด

 

 

“ผมแค่นำมันไปตั้งไว้ในห้องปฏิบัติการด้วย เพราะคิดว่าอาจช่วยลดความเครียดได้บ้าง ซึ่งก็น่าแปลกใจจนเหลือเชื่อ แต่คงไม่ใช่เรื่องลึกลับเหนือธรรมชาติ อาจเพราะการทำแบบนี้ช่วยเสริมความมั่นใจให้ทีมของเรา และช่วยลดความกดดันจนทำให้ภารกิจสำเร็จลุล่วงในที่สุด” – ดิก วิลสัน กล่าว

14 E-book Flagfrog