เมื่อให้ NASA เลือกหนังอวกาศ ดีที่สุด-แย่ที่สุด คำตอบมันก็จะออกมาเจ็บ ๆ แบบนี้แหละ

สถานีวิทยุ BBC Radio 5 live ของอังกฤษ ได้เดินทางไปสอบถามบรรดาเจ้าหน้าที่หญิงของ NASA ว่าหนังเรื่องไหนที่พวกเธอชื่นชอบมากที่สุด และเรื่องไหนที่ไม่ไหวจะเครียย์จริงๆ และผลก็ออกมาดังนี้ หนังยอดเยี่ยม ที่บรรดาเจ้าหน้าที่หญิงของ NASA ได้เลือกมานั่นคือ

– หนังยอดเยี่ยม

The Martian

The Martian, Hidden Figures และ Apollo / โดยหนังที่เจ้าหน้าที่ชอบและมองว่ายอดเยี่ยมที่สุดคือ The Martian ที่นำแสดงโดย แมท เดม่อน เพราะแสดงให้เห็นถึงการเดินทางในอวกาศที่สมจริง ทั้งบรรยากาศ และทฤษฏีต่างๆ แถมยังสนุกมากๆอีกด้วย

– หนังยอดแย่

Gravity

Armageddon , Red Planet , Mission to Mars และที่ถูกโหวตให้แย่ที่สุดก็คือหนังเรื่อง Gravity นำแสดงโดยซานดร้า บูลลอค เจ้าหน้าที่บอกว่า หนังพยายามสร้างความตื่นเต้นจนไม่สนใจความเป็นจริงจนมากเกินไป
อย่างเช่น ทำไมเอานางเอกที่เป็นแพทย์ ออกไปซ่อมกล้องโทรทรรศน์อวกาศ จนเกิดเรื่องเกิดราว “หนังเรื่องนี้ทำให้ ทุกอย่างที่สามารถผิดพลาดได้ จะผิดพลาด เราคิดว่าหนังเรื่องนี้ ไม่ได้สร้างแรงบันดาลใจให้คนอยากท่องอวกาศสักเท่าไหร่”

ทั้งนี้บรรดาเจ้าหน้าที่ก็ยังบอกด้วยว่า ถ้าให้เลือกหนังโดยไม่สนใจหลักการความถูกต้องในเชิงฟิสิกส์อวกาศแล้วหล่ะก็ Star Wars, Star Trek และ Guardians of the Galaxy พวกเราก็ชื่นชอบเป็นอย่างมากนะ

Fact – นาซ่าเคยนั่งจับผิดหนังเรื่อง Armageddon ที่นำแสดงโดย บรูซ วิลลิส โดยนาซ่าบอกว่า ภาพยนต์เรื่องนี้มีจุดที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงมากถึง 168 จุด และการใช้ระเบิดนิวเคลียร์ปกป้องโลกจากอุกกาบาตยักษ์ ไม่สามารถทำได้จริงเป็นแค่เรื่องเฟ้อฝันตามจินตนาการเท่านั้น

แต่วิธีที่สามารถทำได้จริงๆก็คือ หาทางเคลื่อนย้ายอุกกาบาตด้วยการใช้อุปกรณ์ตัวขับดันติดเข้ากับอุกกาบาต เพื่อให้มันเปลี่ยนเส้นทางที่จะชนไปสะ

14 E-book Flagfrog