ฮือฮา… นักวิทย์เพาะเลี้ยง “สมองมนุษย์-นีแอนเดอร์ทัล” สำเร็จ!

 

ก่อนหน้านี้ผมเคยเขียนเรื่อง ทฤษฎีน่าสนใจ…จริงหรือไม่? ที่มนุษย์นีแอนเดอร์ธัล สูญพันธุ์เพราะโรคจากมนุษย์สมัยใหม่ ซึ่งตอนนั้นนักวิทยศาสตร์เค้าได้ตั้งสมมุติฐานเอาไว้ด้วยกัน 2 ข้อ 1.สูญพันธุ์เพราะมนุษย์สมัยใหม่ 2.สูญพันธุ์เพราะการระเบิดของภูเขาไฟ แต่เรื่องนี้นักวิจัยเค้ายังไม่ยอมจบ จึงตัดสินใจเพาะเลี้ยงสมองของนีแอนเดอร์ทัล ขึ้นมาเพื่อหาความจริงกันสะเลย ซึ่งเนื้อหาต่อไปนี้อยากให้ทุกคนตั้งใจอ่าน เพราะน่าสนใจจริงๆครับ

มนุษย์นีแอนเดอร์ทัล เป็นมนุษย์สายพันธุ์หนึ่ง ซึ่งสูญพันธุ์ไปเมื่อราว 40,000 ปีก่อน คำถามสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับนักวิชาการคือ อะไรคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้นีแอนเดอร์ทัลสูญพันธุ์ ? และเพื่อค้นหาคำตอบดังกล่าว ทีมนักวิจัยในโครงการสเต็มเซลล์ ของมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก นำโดย อลิสซอน มูทรี (Alysson Muotri) ได้ดำเนินการทดลองเพาะเลี้ยง “สมอง” ของมนุษย์นีแอนเดอร์ทัล ในห้องทดลองขึ้นมา และตอนนี้มันสำเร็จแล้ว…

 

 

ทีมวิจัยใช้วิธีการตัดแต่งยีนที่เรียกว่าเทคนิคคริสเปอร์ (CRISPR) เพื่อเปลี่ยนสเต็มเซลล์ของมนุษย์ปัจจุบันให้กลายเป็นสเต็มเซลล์ของมนุษย์นีแอนเดอร์ทัล ที่สามารถพัฒนาเป็นอวัยวะใดๆ ของนีแอนเดอร์ทัลก็ได้ จากนั้นจึงบังคับสเต็มเซลล์ที่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรมดังกล่าวให้เติบโตเป็น สมองออร์แกนอยด์ ซึ่งกินเวลาระหว่าง 6-8 เดือน เพื่อใช้เปรียบเทียบกับสมองของมนุษย์ยุคปัจจุบัน

เมื่อเปรียบเทียบออร์แกนอยด์ที่เป็นสมองมนุษย์ปัจจุบัน กับสมองนีแอนเดอร์ทัลแล้วพบความแตกต่างได้อย่างชัดเจน สมองมนุษย์ปัจจุบันจะกลม แต่ของนีแอนเดอร์ทัลจะมีรูปร่างไม่สม่ำเสมอ ตะปุ่มตะป่ำ ดูแล้วคล้ายคลึงกับลักษณะของสมองจิ๋วของมนุษย์ที่เพาะเลี้ยงจากเซลล์ของผู้ที่มีอาการออทิสม์

(อาการออทิสม์ ASD เป็นความพิการตลอดชีวิตซึ่งเริ่มตั้งแต่แรกเกิดหรือหลังเกิดได้ไม่นาน มีผลกระทบต่อการเรียนรู้ของบุคคล และกับการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นและสภาวะรอบตัว)

แต่การวิจัยนี้ยังไม่เสร็จสิ้นเพราะ อลิสซอน มูทรี ออกมาย้ำว่า ข้อมูลจากผลการวิจัยดังกล่าวยังไม่เพียงพอที่เราจะสรุปคำตอบได้ว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ทัลสูญพันธุ์เพราะเหตุใด แต่พาโบเองยอมรับว่า ถ้าหากมีการควบคุมที่ดี ก็อาจทำให้ข้อเคลือบแคลงดังกล่าวหมดไปได้

จึงทำให้ทีมวิจัยชุดนี้ เตรียมเพิ่มขนาดของสมองนีแอนเดอร์ทัลเพาะเลี้ยง ด้วยโครงข่ายเส้นเลือดที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ชีวะ 3 มิติ ให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมในอนาคต และได้วางแผนให้สามารถนำสมองดังกล่าวไปเชื่อมต่อกับหุ่นยนต์ เพื่อทดสอบกระบวนการเรียนรู้ของนีแอนเดอร์ทัลต่อไปอีกด้วย

source

14 E-book Flagfrog