นักวิทย์รัสเสียอ้าง พบแร่ใหม่ “แข็งกว่าเพชร” ในอุกกาบาตที่เคยตกลงมาสู่โลก ที่ไซบีเรีย

เมื่อ 31 ก.ค. ปี  2016 หรือเมื่อ 2 ปีที่แล้ว นักล่าสมบัติได้ค้นพบเศษวัตถุชิ้นหนึ่ง ที่เชื่อว่าเป็นเศษชิ้นส่วนของอุกกาบาตที่ตกลงมาเมื่อนานมาแล้วที่เมืองบูร์ยาเตีย ในแคว้นไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย จากนั้นมันจึงถูกส่งต่อให้นักวิทยาศาสตร์เพื่อนำไปศึกษาวิจัยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จนล่าสุดทีมนักวิจัยสถานบันธรณีวิทยาของรัสเซีย พวกเขาได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบแร่ธาตุใหม่ ที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน โดยตั้งชื่อให้ว่า “ยูราคิไทต์” (Uakitite)

คาดว่าเหตุการณ์อุกกาบาตตกน่าจะเกิดขึ้นในปี 1908 “ลมหายใจมังกร” รุนแรงกว่าระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมากว่า 1,000 เท่า และสร้างความเสียหายให้แก่พื้นที่โดยรอบ 2,150 ตาราง กิโลเมตร แรงระเบิดเผาผลาญต้นไม้ในป่าแถบไซบีเรียไป 80 ล้านต้น

 

 

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า อุกกาบาตลูกนี้อยู่ภายใต้ความร้อนมากกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ก่อให้เกิดแร่ยูราคิไทต์ ซึ่งมีขนาดไม่เกิน 5 ไมโครเมตร อย่างไรก็ตาม การประเมินคุณลักษณะของแร่ชนิดนี้ทำได้ยาก เนื่องจากมันมีขนาดเล็กมาก แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า มันมีความแวววาวเหมือนโลหะ และแข็งกว่าหรือเทียบเพชร เพราะกรรมวิธีการเกิดขึ้นของแร่ชนิดนี้มีความคล้ายคลึงกับเพชรมากเลยทีเดียว

เพชร เกิดขึ้นจากการที่หินหนืดหรือแมกมา ได้เปลี่ยนตัวเองจากธาตุคาร์บอนให้กลายเป็นผลึกคาร์บอน โดยการที่ธาตุจะเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นผลึกได้นั้น จะต้องใช้ระยะเวลาหลายพันปีภายใต้พื้นผิวโลก ระดับความลึกถึง 150-250 กิโลเมตร ความดันสูงถึง 70,000 กิโลกรัม/ตารางเซนติเมตร อุณหภูมิ 1,700 – 2,500 องศาเซลเซียส

แต่นี่อาจเป็นการกล่าวอ้างการค้นพบที่ไร้ซึ่งน้ำหนักพอสมควร จึงทำให้ตอนนี้ทางทีมได้สร้างห้องทดลองพิเศษขึ้นมา เพื่อศึกษารายละเอียดอื่นๆเกี่ยวกับแร่ธาตุใหม่นี้โดยเฉพาะแล้ว และการค้นพบในครั้งนี้เป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะอาจพลิกโฉมประโยคอมตะที่ว่า “เพชรเป็นอัญมณีที่แข็งที่สุดในโลก” อาจไม่ใช่เรื่องจริงอีกต่อไป

และจากการศึกษาของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ MIT ที่วิจัยความรุนแรงของของแผ่นดินไหว ใต้พื้นผิวโลก จนสามารถประเมินได้ว่า ยังมีเพชรที่รอคอยการค้นพบอีกมากบนโลกใบนี้ ซึ่งมากถึง 1,000 ล้านล้านตันเลยทีเดียว เพชรจำนวนมหาศาลที่ว่าอยู่ใต้ผิวโลกลึกลงไปราว 90 – 150 ไมล์ แต่เครื่องขุดเจาะที่ใหญ่ที่สุดของโลก เจาะลงไปได้แค่เพียงหนึ่งส่วนสามของระยะทางหนึ่งไมล์เท่านั้น นั่นหมายความว่ายังมีเพชรให้เราเก็บอีกเพียบเลย

Fact – เมื่อปี 2016 นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองสร้าง ของแข็งอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Q-carbon ซึ่งมีโครงสร้างที่เหมือนกับเพชร ซึ่งเป็นสารใหม่ที่ไม่เคยปรากฏในโลกมาก่อน พวกเขาเชื่อว่า Q-carbon  จะเป็นวัสดุตัวใหม่ที่มีประโยชน์อย่างมากมายทั้งในเชิงการแพทย์และอุตสาหกรรม แต่ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนพัฒนา และค้นคว้าเพิ่มเติมเพื่อให้สามารถนำไปใช้ได้จริง

source

14 E-book Flagfrog