นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ Octlantis (อาณาจักรหมึก) ที่พวกมันสร้างขึ้น ใต้มหาสมุทร

ก่อนจะเข้าสู้เนื้อหาหลัก ขอโม้ก่อนว่านี่คืออีกหนึ่งการค้นพบใต้ทะเลที่สามารถสร้างความประหลาดใจได้ไม่น้อย เมื่อแท้จริงแล้วหมึกนั้นไม่ได้ชอบอยู่สันโดษอย่างที่เราเข้าใจกัน เพราะการค้นพบครั้งนี้ได้พิสูจน์ว่าพวกมันอยู่รวมกันเป็นกลุ่มก้อนแถมยังสร้างเมืองของตัวเองอีกด้วย (มีบ้านเล็ก บ้านใหญ่ บ้านว่าง มีประตูทางเข้า-ทางออก)

เมื่อปี 2009 หรือเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ทีมวิจัยนานาชาตินำทีมโดย University of Illinois-Chicago และ Alaska Pacific University ได้ทำการออกสำรวจอ่าว Jervis ชายฝั่งตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย  จนได้พบกับเมืองหมึกซึ่งเป็นบ้านของหมึกสายพันธุ์หนึ่งที่มีชื่อว่า Gloomy กว่า 15 ตัว

(ก่อนที่จะเขียนเรื่องนี้ยอมรับตรง ๆ ว่า ไม่รู้มาก่อนเลยว่า หมึก จะอาศัยอยู่ตามโขดหินหรือตามเปลือกหอย เพราะคิดมาตลอดว่าหมึกจะหลับแล้วลอยไปตามกระแสน้ำเรื่อยๆ)

เมืองหมึกที่นักวิจัยค้นพบนี้อยู่ห่างจากชายฝั่งออสเตรเลียออกไปเพียง 200-300 เมตรเท่านั้น ซึ่งอยู่ลึกจากพื้นผิวน้ำราว 10-15 เมตร ตัวเมืองมีความยาวประมาณ 18 เมตร กว้าง 4 เมตร โดยมีทั้งหมด 23 รัง แบ่งเป็น 13 รังที่มีเจ้าของ และอีก 10 รังที่ว่างเปล่า อีกทั้งยังพบรูที่พวกมันขุดลงไปในทรายเพื่อใช้เป็น “ทางเข้า-ทางออก” ของเมืองอีกด้วย

(คือบ้านของพวกมันมีอยู่ทั้งบนผิวทรายและใต้ทราย และสาเหตุที่เพื่อน ๆ เห็นไม่ชัดเพราะเจ้าหมึกพวกนี้กำลังพลางตัวอยู่นั่นเองครับ)

สเตฟานี แชนเชลเลอร์ นักศึกษาปริญญาเอกและผู้เขียนวิจัยด้านชีววิทยา กล่าวว่า “มีอยู่ 2 อย่างที่ตอนแรกฉันคิดว่าพวกมันจะใช้สร้างบ้านของพวกมัน คือ 1.โขดหิน 2.ปะการัง แต่นอกจากหินปะการังแล้ว พวกหมึกยังใช้เปลือกหอยที่เหลือจากการกินมากองรวมกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเปลือกที่มาจากพวกหอยกาบ ที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก แต่พวกมันยังสามารถเอามาสร้างเป็นบ้านได้ ทำให้ฉันมองเจ้าหมึกพวกนี้เป็นเสมือนวิศวกรแห่งท้องทะเลไปเลยหล่ะ”

นักวิจัยที่ลงไปสำรวจได้ถ่ายทำโดยกล้อง GoPro เป็นเวลากว่า 10 ชั่วโมง เพื่อหวังว่าจะสร้างเป็นสารคดีที่เผยให้เห็นถึงปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ ของพวกมัน อีกทั้งยังตั้งชื่อเล่นให้หมึกทั้ง 15 ตัวอีกด้วย และตั้งชื่อเมืองของพวกมันว่า Octlantis (เมืองหมึกใต้น้ำ)

ตั้งแต่การค้นพบครั้งนี้ถูกเผยแพร่ออกไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ก็มีนักนักดำน้ำหลายคน เข้าไปดำผุดดำว่ายเพื่อต้องการรับชมตามข่าวที่อ่าน จนกลายเป็นการรบกวนพวกมันโดยที่พวกเขาไม่รู้ตัว

ปัจจุบัน (ข้อมูลล่าสุด 2017) เมืองของพวกมันก็เติบโตกว้างขวางขึ้น ทั้งจากฝีมือของมัน และการหันมาอนุรักษ์พวกมันอย่างจริงจังของนักวิจัยทีมแรกที่ค้นพบพวกมันนั่นเอง

Fact – ในทุก ๆ ปีจะมีครีมกันแดดกว่า 14,000 ตัน ที่นักท่องเที่ยวใช้ถูกชะล้างลงสู่ทะเล ซึ่งสารเคมีบางตัวในครีมกันแดดทำให้เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว ขัดขวางระบบสืบพันธุ์ และฆ่าตัวอ่อนของพวกมัน เพราะฉะนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เขียนไว้อย่างชัดเจนว่า เป็นมิตรต่อธรรมชาติด้วยนะครับ

อ่านต่อ – หมึกฮัมโบลต์ นักฆ่าโหดประจำทะเลลึก ที่ครั้งหนึ่งเคยโจมตี เรือดำน้ำ

อ่านต่อ – เผยผลวิจัย ที่ช่วยชี้ว่า “ปลาหมึก” อาจเป็นสิ่งมีชีวิต ที่มาจากนอกโลก