หมึกทำนายผลบอลโลกญี่ปุ่น ถูกปลิดชีพทำ “ซาซิมิ” วันเดียวกับญี่ปุ่นแพ้เบลเยี่ยม

 

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายคิมิโอะ อาเบะ ชาวประมงวัย 51 ปี จากเมืองโอบิระ จังหวัดฮอกไกโด จับหมึกยักษ์ได้ตัวหนึ่ง และเกิดความคิดอยากทดลองใช้มันทำนายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 ของทีมชาติญี่ปุ่นที่จะแตะนัดแรกในวันดังกล่าว เขาจึงจัดการทดลองขึ้นมา

นายอาเบะตั้งชื่อให้หมึกยักษ์ตัวนี้ว่า ราบิโอะ จับมันลงไปอยู่ในสระน้ำ และให้มันว่ายเข้าไปในกล่อง 1 ใน 3 ใบซึ่งเป็นสิ่งแทนผลการแข่งขันว่าญี่ปุ่นจะชนะ, แพ้ หรือเสมอ โดยเจ้าราบิโอะ สามารถทำนายผลฟุตบอลในนัดรอบที่ทีมชาติญี่ปุ่นลงแข่งกับชาติอื่นๆได้อย่างแม่นยำ 100 เปอร์เซ็นต์

 

 

แต่นายอาเบะกลับรู้สึกว่า เขาสามารถทำเงินได้มากกว่าหากนำเจ้าราบิโอะไปขายเป็นอาหาร แทนที่จะให้มันเป็นหมึกยักษ์นักทำนาย เขาจึงขายมันให้กับตลาดปลาแห่งหนึ่งซึ่งมันถูกฆ่าและถูกนำไปทำเมนูปลาดิบที่เรียกว่า ซาชิมิ แล้ว นายอาเบะเปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ว่า – “ดีใจที่มันทำนายผลได้อย่างแม่นยำ และญี่ปุ่นผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ”

เรื่องดังกล่าวกลายเป็นที่ฮือฮาของชาวทวิตเตอร์จำนวนมากที่ต่างออกมาแสดงความเสียใจ และความโกรธต่อการจากไปของเจ้าปลาหมึกยักษ์ตัวนี้ แม้ว่าเจ้าของราบิโอะ จะกล่าวว่าจะหาราบิโอะจูเนียร์มาทดแทน

ความฉลาดของปลาหมึก

ปลาหมึกมีเซลล์ประสาทอยู่ทั่วร่างกายกว่า 500 ล้านนิวรอน อยู่ในหนวดทั้ง 8 เส้น ทำให้หนวดแต่ละเส้นสามารถตัดสินใจได้เอง โดยปราศจากการประมวลผลของสมอง (มนุษย์มีมากกว่าที่ 1,000 ล้านนิวรอน) พวกมันมีมีวิวัฒนาการแบบก้าวกระโดดมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ (550 – 600 ล้านปีก่อน) ปริมาณนิวรอนอันมหาศาลทำให้มันมีเซลล์ประสาทใกล้เคียงกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หรือใกล้เคียงกับสุนัขเลยทีเดียว ทำให้มันฉลาดมาก สามารถจดจำหน้าตาสัณฐานของมนุษย์ได้ มันแยกแยะได้ว่าใครเป็นใคร รู้จักการปรับตัวให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่มันอยู่

หมึกพอล ไอดอลของสัตว์นักทำนาย

แม้หมึกพอลจะจากไปอย่างสงบด้วยอายุขัยเพียง 2 ปี แต่หมึกตัวนี้ก็ได้ทิ้งสัญลักษณ์และต้นแบบเอาไว้มากมายให้กับสัตว์นักทำนายรุ่นหลัง การแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 “หมึกยักษ์พอล” สามารถทำนายผลการแข่งขัน 8 ครั้ง ถูกร้อยเปอร์เซ็นต์ ทุกคู่ ด้วยความฮอตและความแม่นนี้ ทำให้มีนักธุรกิจชาวสเปนยินดีซื้อร่างหมึกพอลที่ถูกแช่แข็งไปด้วยจำนวนเงินราว 1.6 ล้านบาท

source

14 E-book Flagfrog