“ข้อความในขวดแก้ว” เก่าแก่ที่สุดในโลก โยนลงทะเลเมื่อ 132 ปีก่อน

 

เมื่อวันที่ 07 มี.ค. 2018 คิมและทอนยา อิลแมน สามีภรรยาชาวออสเตรเลีย ได้บังเอิญพบขวดใบหนึ่ง ขณะกำลังเดินเล่นอยู่ที่ชายหาดในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ด้วยรูปร่างที่แปลกตาไม่เหมือนขวดทั่วไป ทั้งคู่จึงตัดสินใจหยิบกลับบ้าน เพื่อจะนำไปประดับที่บ้าน จนกระทั่ง มาสังเกตเห็นทีหลังว่า มีกระดาษม้วนอยู่ในขวด จึงนำกระดาษไปใส่เตาอบให้แห้ง จากนั้นจึงเริ่มอ่านข้อความ

บนกระดาษมีข้อความอยู่มากมาย แต่มีอยู่ข้อความหนึ่งที่ใช้หมึกเขียนด้วยลายมือ ซึ่งเด่นกว่าข้อความส่วนอื่น ๆ “ขอให้ใครที่พบเจอข้อความนี้ ช่วยติดต่อสถานกงสุลเยอรมนี” ระบุวันที่ 12 มิถุนายน 1886 ตามด้วยชื่อเรือ “พอลล่า” ไว้ด้วย

 

 

พอได้เห็นข้อความแบบนี้ ทั้งคู่รู้ทันทีว่า นี่จะต้องเป็นหลักฐานที่สำคัญสำหรับประวัติศาสตร์ จึงติดต่อไปยังผู้เชี่ยวชาญที่พิพิธภัณฑ์เวสเทิร์นออสเตรเลีย หลังจากตรวจสอบ ด้านพิพิธภัณฑ์ยืนยันว่า ข้อความในขวดแก้วฉบับนี้เป็นของจริง เพราะจากการสืบค้นเอกสารสมุดบันทึกในเยอรมนี พบว่ามีการจดบันทึกไว้เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 1886 ในสมุดบันทึกทางอุตุนิยมวิทยาโดยกัปตันของเรือพอลล่า (Paula) และบันทึกไว้ด้วยว่า มีการโยนขวดใส่กระดาษข้อความลงในทะเล ที่สำคัญลายมือในสมุดบันทึกและกระดาษในขวดก็ตรงกัน

ทำให้ข้อความในขวดแก้วใบนี้ กลายเป็นข้อความในขวดแก้วที่เก่าแก่ที่สุดในโลก 132 ปี ทันที ทำลายสถิติของกินเนสเวิลด์เรคคอร์ด ที่เคยบันทึกสถิติไว้ว่า ข้อความในขวดแก้วที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยถูกค้นพบ มีอายุ 108 ปี

อ่านต่อ – พบสมบัติ 2,800 ปี ของชาวไซเธียน ผู้ปกครองเอเชียกลาง 800 ปีก่อน การประสูติพระเยซู

source

14 E-book Flagfrog