“โอลิมปัส สู่ โอลิมปิก” หุบเขาแห่งทวยเทพ จุดกำเนิดมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

 

โอลิมปัส (Mount Olympus) คือยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศกรีซ (สูง 2,917 เมตร) เป็นที่รู้จักกันดีตามตำนานมหากาพย์ของโอดีสซีย์ ว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเหล่าเทพกรีกโบราณ เป็นที่ประทับของ เทพเจ้าสำคัญต่าง ๆ เช่น ซูส เฮร่า โพไซดอน ดิมีเทอร์ อธีนา อะพอลโล อาร์ทิมิส โดยมีชื่อว่า “เทวสภาแห่งโอลิมปัส” ตามตำนานกล่าวว่า ภูเขาลูกนี้ปลอดพายุ และมีอากาศสดใสตลอดเวลา

โดยเทือกเขาแห่งนี้ เป็นจุดกำเนิดของกีฬาโอลิมปิก คาดว่าเริ่มตั้งแต่ 1,000 ปีก่อนคริสตกาล จัดขึ้นโดยชาวกรีกโบราณ โดยเจ้าเมืองของแต่ละรัฐจะส่งตัวแทนของตัวเองลงแข่งในกีฬาประเภทต่าง ๆ ซึ่งในสมัยนั้นมีเพียงปัญจกีฬา (วิ่งแข่ง กระโดดไกล ขว้างจักร พุ่งแหลน และ มวยปล้ำ)

 

 

แต่นักกีฬาจะมีเพียงผู้ชายเท่านั้น เพราะจะต้องทำการเปลือยล่อนจ้อน เพื่อประกวดความสมส่วนของร่างกาย ผู้ชนะของแต่ละกีฬาจะได้รางวัล เป็นมงกุฎที่ทำด้วยกิ่งไม้มะกอกซึ่งขึ้นอยู่บนยอดเขาโอลิมปัส และได้รับเกียรติให้เดินทางท่องเที่ยวไปทั่วทุกรัฐ ในฐานะตัวแทนของพระเจ้า

ในตอนแรกการแข่งขันถูกจัดบนยอดเขา แต่ด้วยความนิยมที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ในปี 776 ก่อนคริสตกาล ได้ย้ายสถานที่แข่งขัน ลงไปยังเชิงเขาแทน และได้ปรับปรุงการแข่งขันให้ดีขึ้น โดยให้ผู้เข้าแข่งขันสวมกางเกงได้ มีประธานทำหน้าที่กล่าวเปิดการแข่งขัน และอนุญาตให้ผู้หญิงเข้าชมได้

ต่อมาในปี ค.ศ. 393 จักรพรรดิธีโอดอซิดุชแห่งโรมัน ทรงประกาศยกเลิกการแข่งขันโอลิมปิก เพราะมีการล้มมวย มีการพนัน มีการว่าจ้างทุจริต ซึ่งผิดจุดประสงค์ของการแข่งขัน จึงทำให้พระองค์ตัดสินใจล้มเลิกการแข่งขันที่มีมาอย่างยาวนานร่วม 1,200 ปี อย่างเด็ดขาด

 

 

จนกระทั่ง โอลิมปิกได้ถือกำเนิดขึ้นใหม่อีกครั้ง หลังจากห่างหายไปนาน 15 ศตวรรษ โดยชายที่มีชื่อว่า “บารอน ปีแอร์ เดอ คูเบอร์แตง” ขุนนางชาวฝรั่งเศส ได้ทำการติดต่อกับบุคคลสำคัญของประเทศอังกฤษ, สหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศส หลังจากมีการพูดคุยอย่างลับ ๆ ยาวนานกว่า 4 ปี ในที่สุดจึงได้เปิดการประชุมอย่างไม่เป็นทางการขึ้น คณะกรรมการผู้ริเริ่ม ได้ลงมติว่า ให้ทำการเปิดการแข่งขันโอลิมปิกขึ้นอีกครั้ง กำหนดให้จัด 4 ปีต่อ 1 ครั้ง โดยให้ประเทศสมาชิกหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพ แต่การเปิดแข่งขันครั้งแรกให้เริ่ม ณ กรุงเอเธนส์ ในปี ค.ศ. 1896 เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งการกำเนิดกีฬาโอลิมปิกเมื่อครั้งโบราณ โดยครั้งต่อไปจะจัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นในปี 2020

Fact – ในสมัยกรีกโบราณ รัฐต่าง ๆ ที่กำลังสู้รบกัน ต้องทำการสงบศึก เพื่อส่งตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขัน และพอแข่งกันเสร็จก็กลับไปรบกันใหม่

อ่านต่อ – อคิลลิส วีรบุรุษในตำนาน ผู้พิชิตกรุงทรอยอันยิ่งใหญ่ (มนุษย์ผู้เก่งกาจดุจเทพพระเจ้า)

source

14 E-book Flagfrog