รู้ไว้ใช่ว่า: วิธีเก็บรักษา “อวัยวะขาด” เพื่อคงสภาพเดิม – ให้แพทย์สามารถต่อคืนได้

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจกันก่อนถึงคำว่า “การผ่าตัด – เพื่อต่ออวัยวะ” แท้จริงแล้วหมายความว่าอะไร หมายถึง การผ่าตัดเชื่อมต่ออวัยวะอย่าง แขน ขา มือ นิ้ว และอวัยวะเพศ หลังจากที่อวัยวะเหล่านั้นถูกทำให้ขาดออกจากกัน โดยแพทย์จะทำการเชื่อมต่อเส้นเลือด และเส้นประสาทขนาดเล็ก 0.6 มิลลิเมตร เพื่อให้เลือดไหลไปเลี้ยงเนื้อเยื่อส่วนที่อยู่ปลายอวัยวะที่ต่อนั้นให้ยังทำงานเป็นปกติดังเดิม

 

 

บางครั้งดูเพียงผิวเผินเหมือนกับว่าเป็นการเย็บแผลที่ผิวหนังบริเวณรอยต่อของอวัยวะที่ขาดจากกันให้มาติดกันเท่านั้นเอง แต่ในความเป็นจริงแล้วในส่วนที่ลึกลงไป ใต้แผลผิวหนังนั้นมีขั้นตอนที่ซับซ้อน และมีเทคนิคการผ่าตัดที่ละเอียดอ่อนมากมายเลยหล่ะครับ

อวัยวะที่สามารถผ่าตัดต่ออวัยวะคืนกลับที่เดิมได้ ได้แก่ 1.นิ้วมือและนิ้วเท้า 2.มือ 3.แขน 4.ขา 5.อวัยวะเพศ

เมื่อเกิดเหตุอวัยวะฉีกขาด
1.ตั้งสติ รีบโทรหาสายด่วน 1669
2.ใช้ผ้าสะอาดปิดบาดแผลห้ามเลือด
3.รีบนำอวัยวะที่ขาดใส่ถุง และนำพลาสติดปิดปากถุงให้แน่น อย่าลืมนำถุงที่มีอวัยวะโยนใส่ถังน้ำแข็งด้วย
4.รีบพาตัวเองและนำอวัยวะที่ขาดให้ถึงมือแพทย์โดยเร็วที่สุด ภายใน 6 ชั่วโมง

ข้อควรจำ
1.นิ้วมือและนิ้วเท้าทนการขาดเลือดได้ 24 ชั่วโมง ในกรณีที่นิ้วขาดถ้าเก็บรักษาไว้อย่างถูกต้องที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส จะสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 30 – 40 ชั่วโมง
2.ส่วนแขน , ขา , มือ ทนการขาดเลือดได้ 6-8 ชั่วโมง
3.ห้ามนำชิ้นส่วนที่ขาดไปสัมผัสกับน้ำโดยตรงเด็ดขาด เพราะหากน้ำไปสัมผัสกับเซลล์ ก็จะทำให้เซลล์กล้ามเนื้อเสื่อมสลาย ควรจะนำไปใส่ในถุงสะอาดแล้วปิดเอาไว้ไม่ให้สิ่งใดๆเข้าไป
4.ค่าเฉลี่ยของความสำเร็จในการผ่าตัดต่ออวัยวะ ปัจจุบันอยู่ที่ 90% มีคนไข้ประมาณ 10-20% ที่ต่อแล้วไม่ติด และถึงแม้จะต่อติดแล้วก็ไม่ควรหวังว่าแขน หรือนิ้วที่ขาด จะใช้งานได้ 100% เหมือนเดิมคงมิใช่ เพราะได้แค่ 70% ก็ถือว่ามากแล้ว

แม้ว่าการเลือกที่จะเก็บรักษาอวัยวะที่ขาดเอาไว้ให้แพทย์นำมาผ่าตัดต่อจะเป็นเรื่องที่ดีที่ควรทำ แต่ก็ไม่แน่เสมอไปว่าแพทย์จะสามารถผ่าตัดต่ออวัยวะให้กลับมาใช้งานได้ดีเหมือนเดิมได้ เพราะต้องขึ้นอยู่กับสภาพของอวัยวะที่ขาดด้วยว่ามีเนื้อเยื่อ เส้นเลือด เส้นเอ็น กล้ามเนื้อต่างๆ มีความเสียหายมากน้อยเพียงใด ตัวอย่างเช่น
– ถ้ารถชนแล้วแขนขาดไปตกในคลองอันนี้ก็หมดสิทธิ์เพราะสกปรกเกินไป เซลล์อาจจะตาย หากนำมาต่อร่างกายอาจต่อต้านและต้องเสียอวัยวะมากกว่าเดิม
– ถ้าเผลอทำแขนตกลงไปในเครื่องบดเนื้อ อันนี้ก็หมดสิทธิ์เช่นกันเพราะความเสียหายมากเกินไป

ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าเกิดเหตุจริงๆ ควรไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด และถุงสะอาดและน้ำแข็งมาให้เร็วที่สุดเช่นกัน ไม่ควรเชื่อหมอเดา เพราะหลายคนเสียแขนเสียขาไปมากมาย เพราะหมอเดาเหล่านี้นี่แหละ

source , source

14 E-book Flagfrog