ต้นฉบับที่แท้ทรูของ “เจ้าหญิงนิทรา” โหดสุด ดิบสุด และยังหื่นสุดๆอีกด้วย! (18+)

 

ต้นฉบับโดย Giambattista Basile นักเขียนอิตาลี เล่าว่าหลังจากถูกเข็มแทงที่นิ้ว (ต้นฉบับใช้ชื่อว่าทาเรีย แต่ในบทความนี้เราจะเรียกเธอว่าเจ้าหญิงออโรร่า) เจ้าหญิงออโรร่าก็หลับใหลไปด้วยคำสาป เจ้าหญิงไม่ได้พบกับเจ้าชาย และทุกคนในเมืองคิดว่านางตายแล้ว ร่างของนางถูกเก็บไว้ในบ้านกลางป่า จนกระทั่งวันนึงพระราชากลับไปเยี่ยมศพเจ้าหญิง แต่พบว่าเธอเติบโตเป็นสาวขึ้นทั้งๆ ที่ยังนอนนิ่งอยู่ ด้วยความงามจนน่าหลงไหล พระราชาหน้ามืดตัดสินใจข่มขืนเจ้าหญิงที่นอนนิ่งอยู่

ที่แปลกไปกว่านั้นคือพระราชาแวะไปข่มขืนเจ้าหญิงอยู่บ่อยครั้งจนเจ้าหญิงออโรร่าทรงตั้งครรภ์ทั้งที่ยังนอนนิ่งๆ กับพระราชาที่ข่มขืนเธอ แถมได้ลูกแฝดเสียด้วย แม้พระราชาจะปิดปากเงียบไม่บอกใคร แต่ราชินีก็จับได้ เธอโกรธมากจึงสั่งให้คนไปรับตัวลูกแฝดของเจ้าหญิงออโรร่ามา โดยสั่งให้พ่อครัวในวังฆ่าเด็กและเสิร์ฟให้พระราชากิน แต่พ่อครัวตัดสินใจซ่อนเด็กๆ ไว้และเสิร์ฟพระราชาด้วยเนื้อแกะแทน

 

 

เมื่อเจ้าหญิงออโรร่ามาขึ้นศาล พระราชินีสั่งให้คนของนางจุดไฟขึ้นที่ลานหน้าวัง และสั่งให้ทหารโยนเจ้าหญิงออโรร่าเข้าไปในกองไฟ แต่เจ้าหญิงออโรร่าขอถอดเสื้อผ้าออกจนหมดก่อนแล้วจึงเดินเข้าเปลวไฟ และระหว่างที่ถอดเสื้อผ้านั้น เธอก็ร้องไห้คร่ำครวญไปด้วยจนพระราชาได้ยิน เมื่อพระองค์มาดู พระราชินีก็บอกว่าเจ้าหญิงออโรร่าต้องถูกเผาและพระองค์ทรงกินเด็กๆ ไปแล้วโดยไม่รู้ตัว ทำให้พระราชาโกรธมากและสั่งเผาพระราชินีกับพ่อครัวแทน แต่พ่อครัวอธิบายว่าเขายังเก็บเด็กๆไว้ พระราชินีจึงถูกเผาเพียงคนเดียว และพระราชาก็ได้แต่งงานกับเจ้าหญิงออโรร่าในที่สุด (กว่าจะแฮปปี้แม่มโคตรดาร์คเลย ถ้าผมเป็นเด็กอายุสัก 7 ขวบมาดูคงร้องไห้)

ต้นฉบับเจ้าหญิงนิทรา เกิดครั้งแรกๆในยุโรปยุคเก่าและยุคกลาง สะท้อนว่าโลกนี้ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เรื่องราวมันมาจากชีวิตของคนในสมัยนั้น เป็นยุกค์ดิบเถือนเลยก็ว่าได้

– ไม่มีเจ้าชาย
– เจ้าชายไม่ได้เป็นผู้ถอนคำสาปให้เจ้าหญิง แต่เป็น ลูกของเจ้าหญิง – เจ้าชายไม่ได้จุมพิตเจ้าหญิงเพื่อถอนคำสาป แต่ พระราชาเป็นผู้ข่มขืนเจ้าหญิงจนตั้งครรภ์ เมื่อเจ้าหญิงคลอดลูกออกมา (เป็นฝาแฝด) ทั้งๆที่ยังหลับอยู่ ด้วยความหิวของเด็กน้อยคลานไปดูดนิ้วมือ ที่ถูกเข็มทิ่มจนเข็มหลุดออกมา ทำให้เจ้าหญิงตื่นขึ้นจากนิทรา
– ถูกพ่อของตัวเองข่มขืน

 

สองพี่น้องกริมม์

 

ก่อนที่ พี่น้องตระกูลกริมม์ จะนำเรื่องสุดดาร์คนี้มาดัดแปลงให้กลายเป็นเรื่อง น่ารักกุ๊กกิ๊ก และจบแบบแฮปปี้เอ็นดิ้ง ตรงคอนเส็ปของ ดิสนีย์ จนทำให้ในวันที่ 29 มกราคม ค.ศ. 1959 การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่อง Sleeping Beauty ได้ออกฉายในที่สุด หลังจากเตรียมงานและดำเนินการสร้างนานถึง 14 ปี

 

Sleeping Beauty 2011

 

และต่อมาก็มีหนังเกี่ยวกับ เจ้าหญิงนิทราเวอร์ชั่นคนแสดงออกมาเยอะแยะมากมายไม่ขาดสาย Sleeping Beauty 1987, Sleeping Beauty 2014, Maleficent 2014 (เวอร์ชั่นนี้สนุกชอบนางเอกน่าร้าก), The Curse of Sleeping Beauty 2016

แต่ที่น่าสนใจจริงๆก็คงจะเป็น Sleeping Beauty 2011 นับเป็น “เจ้าหญิงนิทรา” ที่โหดที่สุด ดิบที่สุดเท่าที่มีการสร้างมา โดยมันไม่ได้กล่าวถึงเจ้าหญิงในนิทานตรงๆ แต่เป็นการเปรียบเปรยแทน

โดยเนื้อเรื่องเล่าถึง “ลูซี” นักศึกษาสาวที่กินยานอนหลับแล้วให้ลูกค้า (ไม่ว่าจะเป็นชายแก่ ชายหนุ่ม เด็กวัยรุ่น) เข้ามาทำอะไรกับเรือนร่างเธอก็ได้!

เราจึงได้เห็นชายแก่ผู้พยายามปลุกตัณหาให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้งต่อหน้าเรือนร่างหมดจดของเด็กสาว หรือบรรดาหญิงสาวที่เข้ามาหาผลประโยชน์จากธุรกิจนี้อย่างเป็นล่ำเป็นสัน ไม่เพียงแต่เรื่องราวจะถูกตีความหลายชั้น ทั้งบทบาททางเพศของหญิงสาวและสภาวะของเพศชายในโลกยุคใหม่

ที่มา – thebookshelf

14 E-book Flagfrog