อ๊อตโต วอร์มเบียร์ หนุ่มนักศึกษาชาวอเมริกันวัย 22 ปี ที่ถูกเกาหลีเหนือจับกุมตัวไปเมื่อเดือนมีนาคม 2016 และถูกส่งตัวกลับมายังสหรัฐฯในสภาพโคม่าเมื่อกลางปี 2017 ซึ่งหลังจากกลับประเทศของตนเองได้เพียงไม่กี่วันก็เสียชีวิต

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2018 ศาลชั้นต้นกรุงวอชิงตันมีคำสั่งให้ทางการเกาหลีเหนือจ่ายเงิน 501 ล้านดอลลาร์ (16,000 ล้านบาท) เพื่อเป็นการเยียวยาของครอบครัวของนายอ๊อตโต หลังจากที่ได้พิสูจน์กันไปมาอยู่หลายครั้งจนได้ข้อสรุปแล้วว่าเขาถูกทรมานจริง ๆ

“พบหลักฐานที่เชื่อได้ว่าเกาหลีเหนือได้ทรมาณ กักขัง และพยายามฆ่า ซึ่งเกาหลีเหนือต้องรับผิดชอบการเสียชีวิตของนายอ๊อตโต ที่ส่งผลให้ทำร้ายจิตใจของบิดาและมารดาของเขา” – ผู้พิพากษา กล่าว

ถูกทรมานจริงหรือ ?

ย้อนกลับไปในปี 2017 ในวันที่เขาเดินทางกลับประเทศ เขาอยู่ในสภาพที่มีสติแต่ไม่สามารถตอบสนองต่อการสื่อสารใด ๆ ได้ และร่างกายยังกระตุกอย่างรุนแรงตลอดเวลา ศีรษะของเขาถูกโกน ตาบอด หูหนวก แขนขาผิดรูปร่างอย่างชัดเจน มีบาดแผลขนาดใหญ่ที่เท้า และมีร่องรอยของการใช้คีมบิดเคลื่อนฟันล่าง

ซึ่งขณะนั้นเกาหลีเหนือก็ได้ออกมาแก้ต่างว่า นักศึกษารายนี้ป่วยเป็น “โรคโบทูลิสซึม” ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงแบบฉับพลัน เป็นผลมาจากการกินยานอนหลับในช่วงแรกของการจำคุกและอาหารเป็นพิษบ่อยครั้ง แต่เมื่อแพทย์สหรัฐฯลงมือตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง ก็ยังยืนยันคำตอบเดิมว่าเขาไม่ได้ป่วยเป็นโรคดังกล่าวและอาการทั้งหมดเกิดขึ้นจากการถูกทรมาน

ทำไม่ถึงถูกจับ ?

เมื่อปี 2016 เขาได้เดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศเกาหลีเหนือ และได้ทำการขโมยโปสเตอร์โฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลภายในโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเปียงยาง ซึ่งติดอยู่ที่ชั้นของพนักงานโรงแรม แต่โชคไม่ดีที่ถูกจับได้ ทำให้ถูกศาลเกาหลีเหนือตัดสินลงโทษให้ใช้แรงงานภายในประเทศเป็นเวลา 15 ปี

โปสเตอร์ดังกล่าวมีข้อความว่า “ติดอาวุธให้กับตัวเราอย่างแข็งขันด้วยความรักชาติของ คิม จอง อิล” และการยุ่งเกี่ยวกับป้ายสัญลักษณ์ที่มีชื่อหรือภาพผู้นำเกาหลีเหนือนับเป็นอาชญากรรมร้ายแรงตามกฎหมาย

กระทั่งหลังจากนั้น 17 เดือน ทางเกาหลีเหนือได้ตัดสินใจปล่อยและส่งตัวนายอ๊อตโตกลับประเทศในอาการโคม่าตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น

Fact – ความจริงแล้ว เขาได้เดินทางไปพร้อมกับบริษัทจัดทัวร์ของประเทศจีน โดยทัวร์นั้นใช้สโลแกนโปรโมทว่า “นี่คือทริปที่พ่อแม่ของคุณไม่อยากให้ไป” ซึ่งเขาได้เดินทางไปพร้อมกับนักท่องเที่ยวอเมริกันอีก 10 คน แผนเดิมคือไปกัน 5 วัน ซึ่งไม่มีใครคาดคิดมาก่อนเลยว่า แค่การขโมยโปสเตอร์จะมีโทษหนักจนทำให้นักศึกษาผู้รักการผจญภัยคนนี้ต้องจบชีวิตด้วยความโหดร้ายเกินจะจินตนาการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment