ต้นกำเนิด OUIJA (วีจี) ผีถ้วยแก้วแบบฝรั่ง ที่น่ากลัวไม่แพ้ของไทย

 

OUIJA จะอ่านออกเสียงว่า “วีจี” หรือ “วีจา” ก็ได้ ชื่อนี้มีความหมายว่า “กระดานอักษรและสัญลักษณ์ที่ใช้ในการเข้าทรงเรียกผี” ว่ากันว่าเกมกระดานนี้ มีจุดเริ่มต้นในยุคสมัยของพีทาโกรัส ยุคแรก ๆ ที่ใช้ศาสตร์เพื่อติดต่อภูติผีวิญญาณ

Pythagoras (พีทาโกรัส) ชายที่ทุกคนรู้จักกันดีในชื่อ “บิดาแห่งตัวเลข” เขาไม่เพียงแต่มีความสำคัญต่อคณิตศาสตร์โลกเท่านั้น เขายังได้สร้างสรรค์ความคิดหลายอย่างให้กับปรัชญาและศาสนาอีกด้วย โดยเขาได้ตั้งสมาคมศาสนาลับขึ้นมา ซึ่งผู้ที่จะเข้าร่วมต้องสละทรัพย์สิน กินอยู่แบบมังสวิรัต สมาคมนี้เชื่ออย่างสุดใจในเรื่องของ วิญญาณ วงจรวัฏจักรชีวิต การกลับชาติมาเกิด รวมถึงชีวิตเป็นอมตะ ครั้งหนึ่งเขาเคยอ้างว่าตัวเองนั้นเกิดมาแล้วถึง 4 ชาติ

จนกระทั่งเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ที่ทำให้กระดานเรียกผีโด่งดังและเป็นที่แพร่หลายสุด ๆ เมื่อ Elijah Bond (เอไลจาห์ บอนด์) นักธุรกิจชาวอเมริกัน ได้ทำการจดสิทธิบัตรเพื่อขายกระดานเรียกผีอย่างเป็นทางการ ในปี ค.ศ.1890 ต่อมาลิขสิทธิ์ของกระดานเรียกผี ก็ถูกขายต่อให้กับบริษัทต่าง ๆ เพื่อผลิตและจัดจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายในเวลาต่อมา

 

 

ตัวกระดานจะมีตัวอักษร A ถึง Z / ตัวเลข 0 ถึง 9 / สัญลักษณ์พระอาทิตย์กับพระจันทร์ และ “แพลนเช็ท” (อุปกรณ์สำหรับชี้ข้อความจากวิญญาณ) วิธีเล่นก็ง่าย ๆ เหมือนผีถ้วยแก้วของประเทศเรา และนี่คือคำเตือนของคนที่คิดจะเล่นกระดานเรียกผี OUIJA

  • การมีตัวตนของวิญญาณ ปีศาจ และสิ่งเหนือธรรมชาติยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ เพราะฉะนั้นควรมีมารยาทไม่ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ตาม
  • ห้ามถามคำถามเกี่ยวกับความตายของตัวเองหรือคนอื่น รวมถึงเลี่ยงที่จะถามคำถามเกี่ยวกับอนาคตด้วย
  • ในอดีตกระดานวีจี ถูกใช้ประกอบพิธีกรรมสำคัญ ๆ มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในการ “เปิดประตูสู่โลกวิญญาณ”

Fact – ประเทศญี่ปุ่นก็มีการเล่นแบบนี้เช่นเดียวกัน โดยชาวญี่ปุ่นจะเรียกว่า “คกคุริซัง” ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าวิญญาณของสุนัขจิ้งจอกจะมาตอบคำถามแทนวิญญาณของคนตาย

อ่านต่อ – ผีเด็กหัวบุบ จอมรังควาน

source

14 E-book Flagfrog