แกะรอยหา “บ้านเกิด” ของดาวหางสุดลึกลับ “โอมัวมัว”

 

หากใครยังไม่เคยรู้จัก Oumuamu (โอมัวมัว หรือ โอมูอามูอา) วัตถุแรก ที่เดินทางมาจากระบบสุริยะอื่น ขอให้เข้าไปอ่านทำความรู้จักก่อนนะครับ ไม่งั้นคุณจะงงมาก ๆ แต่ถ้าใครรู้จักดาวหาง ที่มีชื่อว่า ผู้ส่งสารจากแดนไกล นี้แล้วหล่ะก็ เลื่อนลงไปอ่านพร้อมกับผมได้เลย

หลังจากที่นักดาราศาสตร์ได้เฝ้าติดตาม ดาวหางลึกลับ ลูกนี้อย่างใกล้ชิด พวกเขาได้เผยว่า ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องหาคำตอบของปัญหาที่ทุกคนอย่างรู้มากที่สุดกันอย่างจริงจัง นั่นคือ ดาวหางโอมัวมัว ลูกนี้ เดินทางมาจากแห่งหนใดในจักรวาล ?  เพราะอาจเป็นกุญแจสำคัญที่นำไปสู่การค้นพบมนุษย์ต่างดาวก็เป็นได้

ล่าสุดทีมนักดาราศาสตร์จากประเทศเยอรมนี เปิดเผยว่า ได้ใช้ข้อมูลจาก ดาวเทียมไกย่า (Gaia) ที่องค์การอวกาศยุโรป ส่งขึ้นไปโคจรรอบโลกเพื่อสำรวจดวงดาวในกาแล็กซีทางช้างเผือก จนได้พบกับ ดาวแคระ 4 ดวง ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นบ้านเกิดของดาวหางโอมัวมัว ที่มันน่าจะเริ่มออกเดินทางเมื่อประมาณ 1 ล้านปีที่แล้ว จนเดินทางมาถึงระบบสุริยะเดียวกับเราเมื่อปี 2017

นักดาราศาสตร์แจงว่า ดาวแคระทั้ง 4 ดวง เคยอยู่ใกล้กับ ดาวหางโอมัวมัว อย่างน้อยประมาณ 1 ล้านปีก่อน / 3,800,000 ปีก่อน / 1,100,000 ปีก่อน และ 6,300,000 ปีก่อน ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม นักดาราศาสตร์ ยังต้องศึกษาหาสาเหตุที่ทำให้ดาวหางลูกนี้ออกมาผจญภัยนอกบ้านของตัวเองให้ได้ เช่น ต้องมีดาวเคราะห์ขนาดยักษ์ ที่มีศักยภาพมากพอที่จะผลักดันให้ดาวหางดวงนี้จากบ้านของตนมา

Fact – ก่อนหน้านี้ โอมัวมัว ถูกคิดว่าเป็นดาวเคราะห์น้อย แต่หลังจากการสังเกตอย่างถี่ถ้วน ทำให้นักดาราศาสตร์ สรุปว่า โอมัวมัว คือดาวหางอย่างแน่นอน (เพราะมันเคลื่อนที่ถอยห่างจากดวงอาทิตย์เรื่อย ๆ พร้อมกับ ปล่อยก๊าซปริมาณน้อย ๆ ออกมา ซึ่งเป็นกระบวนการของดาวหาง)

อ่านต่อ – ฮอว์กกิ้ง เชือ ‘โอมัวมัว’ คือยานเอเลี่ยน

source

14 E-book Flagfrog