เผยชีวิตสุดแปลกของ “เพิร์ลฟิช” ปลาที่อาศัยอยู่ใน “รูก้น” ของปลิงทะเล

เพิร์ลฟิช (Pearlfish) หรือ ปลาเพิร์ล ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1977 ที่ทะเลแถบออสเตรเลีย ภายหลังพบว่าพวกมันอาศัยอยู่ในทะเลทั่วโลก เป็นปลาที่มีลักษณะเหมือนแท่งดินสอ เรียวยาว ไม่มีการระบุขนาดของมันอย่างชัดเจน แต่คาดว่ามันสามารถยาวได้ถึง 30 ซม. เลยทีเดียว

ด้วยความที่มันเป็นปลาที่บอบบาง และเกือบจะอยู่ในชั้นล่างสุดของห่วงโซ่อาหาร ทำให้มันต้องหาที่หลบภัยจากนักล่า ซึ่งที่หลบภัยที่ดีที่สุดเท่าที่พวกมันจะหาได้ก็คือ “รูก้น” ของ ปลิงทะเล (Sea Cucumber)

สาเหตุก็เพราะ ปลิงทะเล (มีความยาวประมาณ 30–40 ซม.) เป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยมีศัตรูเข้ามายุ่มย่ามมากเท่าไหร่นัก เพราะมันจะทำการปล่อยพิษที่มีชื่อว่า โฮโลทูลิน ออกมาทางผิวหนังเพื่อป้องกันตัว ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีผู้พบซากปลาเพิร์ลกว่า 15 ตัว อัดกันอยู่ภายในรูก้นของปลิงทะเลเพียงตัวเดียว

แต่การที่จะเข้าไปอยู่ในรูก้นก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น ปลาเพิร์ลต้องกะจังหว่ะให้ดี เพราะถ้าเข้าไปผิดจังหว่ะอาจถูกเขี้ยวเล็ก ๆ ที่อยู่รอบรูก้นเล่นงานได้ ซึ่งบางครั้งพวกมันก็เอาหัวเข้าก่อนบ้าง เอาหางเข้าก่อนบ้าง ขึ้นอยู่ว่าจะสะดวกแบบไหน

โดยตอนเช้าปลาก็จะออกไปหาอาหาร พอใกล้มืดก็จะเข้าที่พัก บางครั้งก็หาอาหารมาเผื่อปลาตัวอื่น ๆ ที่ไม่ยอมออกไปหาอาหารเองด้วย

Fact – ปลิงทะเล จะกินอาหารโดยการตักทรายเข้าปาก จากนั้นจะทำการย่อยเอาเฉพาะโปรโตซัวเป็นอาหาร ซึ่งส่วนที่เหลือจะถูกกำจัดออกมาเป็น “ขี้” โดยที่ขี้เหล่านั้นจะกลายเป็นอาหารให้สัตว์อื่น ๆ รวมทั้งยังเป็นปุ๋ยชั้นดีให้พืชใต้น้ำอีกด้วย ช่างใจบุญจริง ๆ นะพ่อปลิง