พอกันทีกับมือถือหน้าจอแตก เมื่อนักวิจัยพบ แก้วที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้!

 

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตเกียว ที่นำทีมโดยศาสตราจารย์ ทากูโซะ ไอดะ ได้ค้นพบแก้วชนิดใหม่ที่สามารถรักษาซ่อมแซมตัวเองได้จากรอยร้าว ซึ่งได้ตีพิมพ์ในวารสาร Science เมื่อปี 2017 พวกเขาได้ค้นพบ พอลิเมอร์ชนิดแข็ง และตั้งชื่อเรียกมันว่า “Polyether-thioureas” ที่สามารถรักษาตัวเองได้เมื่อโดนความร้อนและแรงกดทับ

จากการทดสอบ สภาพของกระจกที่ร้าวจะค่อยๆกลับเป็นดังเดิม ตามอุณหภูมิที่สูงขึ้น ตั้งแต่ อุณหภูมิ 21 องศาเซลเซียส ไล่ไปจนถึง 120 องศาเซลเซียส พร้อมกับใช้แรงมือกดบีบอัดเล็กน้อย

ซึ่งหนึ่งในทีมวิจัยคนหนึ่งได้พบคุณสมบัติพิเศษนี้โดยบังเอิญ (ชื่อว่า “ยู ยานากิซาวา” นักศึกษารายหนึ่งของมหาวิทยาลัยโตเกียว) เผลอไปตัดขอบของพอลิเมอที่ยังคงติดอยู่กับตัวเอง แล้วพอลิเมอกลับมาสร้างพันธะเชื่อมต่อกันใหม่แข็งแรงเหมือนเดิม

สรุป – วัสดุชนิดใหม่นี้ สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ เมื่อมันได้รับแรงกดทับ และความร้อน ซึ่งในอนาคตแน่นอนอาจจะมีการทำมาประยุกต์ใช้เข้ากับผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างแน่นอน และในอนาคตเองเราก็น่าจะได้เห็นมือถือที่ไม่มีวันจอแตก หรือถึงจอแตกก็สามารถซ่อมตัวเองได้ก็เป็นได้ครับ

แต่นี่ไม่ใช่การค้นพบกระจกซ่อมแซมตัวเองได้ทำนองนี้ครั้งแรก Innerexile เคยผลิตฟิล์มป้องกันหน้าจอสมาร์ทโฟนที่สามารถคืนรูปด้วยตัวเองได้ เมื่อปี 2015 และนักเคมีจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียแห่งริเวอร์ไซด์ และมหาวิทยาลัยโคโลราโดได้ค้นพบวัสดุบำบัดที่สามารถยืดตัวได้ถึง 50 เท่า จนทำให้ทาง Motorola ก็ได้ประกาศว่าเพิ่งจดสิทธิบัตรจอสมาร์ทโฟนที่คืนสภาพได้ แต่เป็นวัสดุที่มีผิวสัมผัสต่างจากจอทั่วไป รวมถึงยังมีปัญหาเรื่องความแข็งแรงหลังการฟื้นตัว

source

14 E-book Flagfrog