หมึกลูกหมู (Piglet Squid) สิ่งมีชีวิตสุดคิ้วท์ ที่อาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกกว่า 4,000 เมตร

 

หมึกลูกหมู (Piglet Squid) มีชื่อสามัญว่า Deep Sea Cranchid Squid ถูกจัดอยู่ในประเภท Helicocranchia สัตว์ใต้ทะเลลึกระดับกลาง เป็นปลาหมึกขนาดเล็ก ที่มีขนาดตัวไม่เกิน 10 เซนติเมตร นักวิทยาศาสตร์คาดว่ามีอยู่ทั้งหมด 14 สปีซีส์ แต่ปัจจุบันรู้จักกันเพียง 3 สปีซีส์ พวกมันสามารถอาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกถึง 4,000 เมตร ได้แบบสบายๆ (แต่มักพบพวกมันในระดับความลึก 100 เมตร) พวกมันมีอายุขัยค่อนข้างยาวนานสำหรับสัตว์ขนาดเล็ก 12-18 เดือน

แม้ข้อมูลและภาพของมันจะมีไม่มากนัก แต่เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้จับมันขึ้นมาเลี้ยงพวกเขาก็ได้พบว่า ภายในดวงตาของพวกมันจะมี อวัยวะพิเศษที่เรียกว่า photophore หรือ เซลล์เรืองแสง ที่จะทำปฏิกิริยาเคมีและสามารถผลิตสารเรืองแสงได้เช่นเดียวกับหิ่งห้อย โดยแสงวิบวับนี้ใช้ในการล่อเหยื่อขนาดเล็ก

และพวกมันยังแตกต่างกับหมึกสายพันธุ์อื่นๆเนื่องจาก มีครีบคล้ายใบพัดที่ปลายลำตัว และลำตัวโปร่งใส ซึ่งทำให้พวกมันสามารถอาศัยอยู่ในน้ำลึกได้เป็นอย่างดี เนื่องจากใต้น้ำลึกกระแสน้ำจะค่อนข้างนิ่ง เมื่อมีครีบจะทำให้พวกมันเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ บวกกับลำตัวโปร่งใส ที่ทำให้ไม่เป็นที่สนใจของเหยื่อและแน่นอนว่าเหยื่อก็จะมองไม่เห็นตัวมันเช่นกัน

เมื่อถึงฤดูหาคู่ ตัวผู้และตัวเมียจะใช้เวลาปฏิสนธิ 15 วินาที วางไข่ครั้งละ 100,000 ฟอง ใช้เวลาฝักไข่ 2 อาทิตย์ โดยตัวเมียจะปล่อยไข่ลงบนพื้นและตัวผู้จะทำหน้าที่คอยดูแลจนกว่าไข่จะฝัก

Fact – หมึกแคระ (Pygmy squid) คือหมึกที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดเพียง 1-3 เซนติเมตร มีวงจรชีวิตเพียง 3 เดือน

อ่านต่อ – นักวิทย์เผยผลวิจัย “ปลาหมึก” อาจเป็นสิ่งมีชีวิต ที่มาจากนอกโลก

source