สาวจีนหน้าตาดีท่านหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ที่มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน เผชิญกับอาการคันบริเวณดวงตาและเริ่มตาแดง มาเป็นระยะเวลานานหลายปี แต่เธอกลับเลือกที่จะใช้ยาหยอดตา แทนการเข้ารับการรักษาหรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยเธอมีอาการคันเช่นนี้ตั้งแต่ปี 2015 จนกระทั่งเธอทนไม่ไหวเพราะ เริ่มคันอย่างหนัก ดวงตาแห้งมาก และขนตาของเธอก็เริ่มที่จะติดกันไปเป็นยวง จนตัดสินใจเข้าพบแพทย์ในปี 2017

 

 

เมื่อแพทย์ได้ทำการตรวจก็พบว่า มีตัวไรมากกว่า 100 ตัว เกาะอยู่บนขนตาของเธอ โดยขนตาแต่ละเส้นนั้นจะมีตัวไรอาศัยอยู่เส้นละ 10 ตัวเลยทีเดียว จึงไม่แปลกที่เธอจะเกิดอาการคันมากๆ สุดท้ายเธอได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรคตาแดงและ เปลือกตาอักเสบ หมายถึง จากการติดเชื้อแบคทีเรีย

 

 

และสาเหตุที่ทำให้ขนตาของเธอมีตัวไรอาศัยอยู่มากมายขนาดนี้เป็นเพราะ การถ่ายเทอากาศภายในห้องของเธอที่ไม่เพียงพอ รวมถึงสุขอนามัยส่วนตัว ซึ่งนั่นหมายถึงปลอกหมอนของหญิงสาวที่ถูกใช้มากกว่า 5 ปี โดยไม่ได้รับการซักหรือเปลี่ยนแต่อย่างใด

คุณหมอแนะนำว่า หากคุณไม่อยากเป็นสิว เป็นภูมิแพ้ หรือเป็นอย่างผู้หญิงท่านนี้ คุณควรซักปลอกหมอน ทุก 2 – 4 อาทิตย์ไม่ควรเกินจากนี้ เพราะไม่ได้มีแค่ตัวไรเท่านั้นที่จะรบกวนคุณ แต่ก็ยังมีทั้งฝุ่น และผิวหนังที่ตายไปแล้วของเราหมักหมมอยู่บนปลอกหมอนใบนั้นด้วยนะครับ