เรื่องน่าสนใจของ “ปลาปิรันย่า” เพชฌฆาตสุดโหด ประจำแม่น้ำอเมซอน

 

ปลาปิรันย่า (Piranha) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Serrasalmus spp ขึ้นชื่อว่าเป็น ปลาอันตรายชนิดหนึ่งของโลก เนื่องจาก ปลาปิรันย่า กินเนื้อเป็นอาหาร โดยมักอาศัยอยู่ในลุ่มแม่น้ำแถบอเมริกาใต้และแอฟริกา พบมากในแม่น้ำอเมซอน อันเป็นถิ่นกำเนิด

เกล็ดบริเวณสันท้องจะเป็นหนามคล้ายฟันเลื่อยจำนวน 24-31 อัน มีอาวุธสำคัญ คือ “ฟัน” ที่มีแถวเดียวเป็นรูปสามเหลี่ยมและแหลมคมมาก สามารถกัดเนื้อให้ขาดได้อย่างง่ายดาย

อย่างไรก็ตาม แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็น ปลาโหด แต่ ปลาปิรันย่า ก็เป็นปลาที่ขี้ตกใจ จึงต้องอยู่รวมเป็นฝูงใหญ่เพื่อที่จะโจมตีเหยื่อ และบ่อยครั้งที่มันตกเป็นเหยื่อของสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่า

ความจริงแล้ว ปลาปิรันย่า มีอยู่ 40 สายพันธุ์ด้วยกัน แต่ปลาปิรันย่า ชนิดที่ขึ้นชื่อว่าดุร้ายที่สุดคือ “ปลาปิรันย่าแดง” ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 33 เซนติเมตร น้ำหนักราว 3.5 กิโลกรัม แถมยังสุดอึด สามารถมีชีวิตอยู่บนบกที่ไม่มีน้ำได้นานถึง 2 ชั่วโมง นี่มันปีศาจชัดๆ!

สำหรับประเทศไทย “ปลาปิรันย่า” ถือเป็นสัตว์ต้องห้ามคือห้ามนำเข้า หรือมีไว้ในครอบครอง สาเหตุที่เป็นปลาต้องห้าม เนื่องมาจาก ปลาปิรันย่า เป็นปลาที่สามารถขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว หากหลุดรอดลงไปในแหล่งน้ำธรรมชาติจะก่อให้เกิดอันตรายอย่างมาก

 

 

ในปลายทศวรรษที่ 70 ที่บราซิล มีอุบัติเหตุรถบัสที่วิ่งไปมาระหว่างเมือง เกิดอุบัติเหตุจมลงในแม่น้ำสาขาหนึ่งของแม่น้ำอเมซอน หลายชั่วโมงผ่านไปกว่าที่หน่วยกู้ภัยจะกว้านซากรถขึ้นมาได้ มีผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ในรถออกมาไม่ได้ทั้งหมด 39 ราย และส่วนใหญ่ปรากฏว่าศพของผู้เสียชีวิตถูกปลาปิรันยากัดแทะจนแทบไม่เหลือสภาพดั้งเดิม

และในปี ค.ศ. 2012 มีผู้ชายคนหนึ่งจมน้ำเสียชีวิตในแม่น้ำยาตา ทางตอนเหนือของโบลิเวีย แต่สภาพศพของเขา ปรากฏว่าส่วนใบหน้าถูกกัดแทะจนหายไปหมด โดยปลากัดแทะที่บริเวณใบหน้าอย่างเดียว และไม่โจมตีเข้าที่ศีรษะ เชื่อว่าเป็นการกระทำของปลาปิรันยา

ถึงจะชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่มีปลาที่อ่อนแอ ป่วย หรือพิการปะปนอยู่ในฝูง พวกมันจะทำการกำจัดจุดอ่อนด้วยการรุมสกรัมพวกเดียวกัน และเปลี่ยนปลาอ่อนแอนั้นให้กลายเป็นอาหารมื้อต่อไปแบบไม่ลังเล ซึ่งนั้นยังหมายถึงลูกปลาขนาดเล็กที่เพิ่งเข้ามาอยู่ในฝูงอีกด้วย

Fact – ปลาปิรันยา 1 ฝูง (300 – 500 ตัว) ใช้เวลา 5 นาที ในการกินมนุษย์หนัก 180 ปอนด์ หรือประมาณ 82 กิโลกรัม

14 E-book Flagfrog