ยานใต้น้ำสำรวจพบ “ถุงพลาสติก” ในส่วนที่ลึกที่สุดของโลก…

 

ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา (Mariana Trench) ในมหาสมุทรแปซิฟิก คือจุดที่ต่ำสุดของเปลือกโลกเท่าที่ทราบในปัจจุบัน ด้วยความลึกราว 10.9 กิโลเมตร สำรวจพบในปี 1951 โดยเรือของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาชื่อ “แชลเลนเจอร์” ซึ่งสถานที่แห่งนี้ก็ถูกขยะพลาสติกเล่นงานเช่นเดียวกันกับทุกสถานที่ทั่วโลก เพราะล่าสุดยานสำรวจใต้น้ำของญี่ปุ่น ได้พบถุงพลาสติกใบหนึ่ง ในบริเวณแห่งนี้ เป็นการยืนยันถึงการสร้างมลภาวะทางน้ำของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี

เมื่อนำข้อมูลที่ทางทีมนักสำรวจได้ทำการเก็บไว้มาวิเคราะห์พบว่า ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา (โดยการดำน้ำสำรวจ 5,010 ครั้ง) มีขยะจากฝีมือมนุษย์ราว 3,500 ชิ้น กระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณลึกที่สุดของมหาสมุทร รวมทั้งส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศที่เปราะบางของสิ่งมีชีวิตที่ระดับความลึกดังกล่าวด้วย

“สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลลึก 17% ใช้ชีวิตอยู่กับขยะพลาสติกเหล่านี้ โดยสัตว์บางตัวถูกพันด้วยถุงพลาสติก หรือเข้าไปติดอยู่ในขยะ การที่พบเศษขยะจำนวนมากที่ก้นทะเล แสดงว่ายังมีขยะปริมาณมากกว่านั้นอีกหลายเท่าแผ่กระจายอยู่บนผิวน้ำ ซึ่งต่อไปจะค่อยๆ จมลงมาสะสมในส่วนลึกของมหาสมุทรในที่สุด” – หนึ่งในสมาชิกทีมนักสำรวจญี่ปุ่น กล่าว

 

 

1 ใน 3 ของขยะที่พบก้นมหาสมุทรนั้น เป็นชิ้นพลาสติกที่มีขนาดใหญ่กว่า 5 มิลลิเมตร หรือ “มาโครพลาสติก” ซึ่ง 90% ของขยะกลุ่มนี้มาจากถุงพลาสติกแบบที่ใช้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ผู้วิจัยคาดว่าปัจจุบันชิ้นขยะพลาสติกดังกล่าว ได้กลายเป็นเม็ดพลาสติกขนาดจิ๋วที่มองไม่เห็นหรือ “ไมโครพลาสติก” ไปเป็นจำนวนมากแล้ว

และเมื่อเร็วๆนี้ กุมภาพันธ์ 2018 มีรายงานการค้นพบว่าร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนานั้นมีมลพิษสะสมมากกว่าแม่น้ำบางแห่งในประเทศจีนเสียอีก เพราะบรรดาสารเคมีต่างๆ ที่ปรากฏในร่องน้ำลึกนั้นอาจมาจากการย่อยสลายของขยะพลาสติกในร่องน้ำตื้น และยังค้นพบ แพขยะขนาดใหญ่กลางทะเล ที่มีขนาดใหญ่กว่ารัฐเท็กซัสถึง 2 เท่า!

ทั้งนี้ ขยะพลาสติกในมหาสมุทรสร้างความเสียหายอย่างมากต่อสิ่งแวดล้อม โดยทำให้สัตว์น้ำเช่นเต่าและวาฬที่กินพลาสติกเข้าไปป่วยและล้มตาย เศษพลาสติกยังเข้าไปติดอยู่ตามแนวปะการัง เม็ดไมโครพลาสติกที่เกิดจากขยะเหล่านี้ยังเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารและร่างกายของมนุษย์ โดยมีความกังวลกันว่าอาจเป็นสารก่อมะเร็งได้

Fact – ความกดดันของน้ำที่ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนามีแรงกดดันประมาณ 1,086 บาร์ หรือมากกว่า 1,000 เท่าของบรรยากาศทั่วไปบนผิวโลก
Fact2 – จุดที่ลึกที่สุดมีชื่อว่า “แชลเลนเจอร์ดีป” (Challenger Deep) อยู่ลึกกว่าความสูงของยอดเขาเอเวอเรสต์ที่อยู่บนแผ่นดิน
Fact3 – ผู้กำกับหนังภาพยนต์ เจมส์ คาเมรอน ใช้เวลาในการเตรียมการ 7 ปี เพื่อภารกิจฉายเดี่ยวสำรวจจุดที่ลึกที่สุดของโลก ซึ่งเขาก็ทำสำเร็จในปี 2012

source

14 E-book Flagfrog