พลิกประวัติศาสตร์! ร่างลาวาคนกอดกันแห่งปอมเปอี แท้จริงแล้ว เป็นชายทั้งคู่ – ค.ศ.79

ที่จริงแล้วก็มิใช่เรื่องแปลกอันใด หากชายจะรักกับชาย ในยุคปัจจุบัน แต่ถ้าย้อนไปในปี คศ.79 หรือประมาณสองพันปีที่แล้ว ก็ค่อนข้างเป็นเรื่องที่แปลกพอสมควร (แต่ความจริงแล้ว การที่ชายร่วมรักกับชายมีมาตั้งแค่สมัยกรีกโรมันโบราณ หรืออาจจะสมัยเดียวกับปอมเปอีนี่ แล้วหล่ะครับ เป็นการพิสูจน์ความเป็นชายด้วยการที่ให้ทหารทำออรัลเซ็กส์ให้กับชายร่างกำยำ ถ้าทำแล้วไม่สำเร็จก็ถือว่าสอบตก)

 

 

ร่างที่เพื่อนๆเห็นกันอยู่นี้มีชื่อว่า Two Maidens ซึ่งแปลว่า สองหญิงสาว เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2017 แมสซิโม โอซานนา หัวหน้าประจำแหล่งโบราณคดีปอมเปอี ประเทศอิตาลี ออกมาบอกกับสื่่อว่า แท้จริงแล้วร่างที่ถูกลาวาหล่อแข็งเอาไว้นั้น เป็นผู้ชายทั้งคู่ และไม่แน่ว่าทั้งสองอาจจะเป็นคนรักกันอีกด้วย

การค้นพบนี้เกิดขึ้นหลังจากมีการตรวจสอบโดยทำการถ่ายภาพรังสี (CAT scans) ร่วมกับการตรวจดีเอ็นเอ จึงพบว่า เจ้าของร่างทั้งสองเป็นชายหนุ่มในวัย 18 และ 20 ปี

ภูเขาไฟวิสซุเวียสเกิดระเบิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ.79 (1,939 ปีที่แล้ว) จึงทำให้เมืองปอมเปอีที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี ได้รับผลกระทบทั้งจากก๊าซพิษ เถ้าถ่านจากการระเบิดที่โปรยลงมาต่อเนื่อง อีกทั้งโคลนลาวาร้อน ๆ ที่ไหลเข้าท่วมในเมือง คร่าชีวิตผู้คนร่วม 16,000 คน กลายเป็นสุสานใต้ลาวา

 

 

การค้นพบเกิดขึ้นหลายครั้ง ตั้งแต่ปี 1599 , 1748 แต่การค้นพบที่สำคัญที่สุดเกิดขึ้นในปี 1863 เมื่อ กูวเซปเป้ ฟิโอเรลลี่ ได้ค้นพบชิ้นส่วนของชาวปอมเปอีที่เสียชีวิต ซึ่งตอนที่คณะสำรวจได้ค้นพบนั้น ร่างแต่ละร่างเปราะบางมากเพราะได้เสื่อมสลายไปตามกาลเวลา ผู้สำรวจจึงเจาะรูเล็ก ๆ แล้วหยอดปูนปลาสเตอร์ลงไป เมื่อปูนแห้งก็ได้ออกมาเป็นรูปร่างของมนุษย์ที่เสียชีวิตในอิริยาบถต่างๆ อย่างที่เราได้เห็นนี่เองครับ

ปล.ไปหาหนังดูได้เรื่อง Pompeii (2014) พี่คริส ฮาลิงตัน หรือ จอห์น สโนว์ แกรับบทเป็นตัวเอก หนังสนุกอยู่นะ อิอิ

ที่มา – source

14 E-book Flagfrog