อั้นขี้…อันตรายกว่าที่คิด! -อุจจาระทับเส้นประสาท -ลำไส้ขยายหัวใจวายตาย

ปกติเราจะถ่ายอุจจาระประมาณวันละ 1-2 ครั้ง ซึ่งถ้าทำได้ต่อเนื่องทุกวันจะถือว่าสุขภาพดีมาก แต่หากถามว่าถ้ากลั้นอุจจาระไว้จะมีผลกระทบต่อสุขภาพหรือไม่? คำตอบคือ มีอย่างแน่นอน! และนี่คือ 2 เคสตัวอย่างจากต่างประเทศครับ

1.หนุ่มใหญ่หมดสติ-ขาเดินไม่ได้ เจออุจจาระทับเส้นประสาท

 

แพทย์ออสเตรเลียได้ทำการผ่าตัดช่วยเหลือคนไข้ชายอายุ 57 ปี หลังจากมีอาการป่วยหมดสติและขาเดินไม่ได้ พบว่ามีอาการระบบเลือดหมุนเวียนผิดปกติ เลือดไม่ไหลไปหล่อเลี้ยงช่วงขาข้างขวาของเขา ทำให้ไม่สามารถใช้ขาเดินได้ กลายเป็นอัมพฤกษ์อย่างกะทันหัน เมื่อผลตรวจสอบจากการเอ็กซเรย์ออกมา พบว่าชายคนดังกล่าวมีสิ่งปฏิกูล หรือ อุจจาระสะสมขนาดใหญ่ 2 ลิตร อยู่บริเวณปลายลำไส้ ทำให้เกิดภาวะลำไส้อุดตันและบวมขยายออกไปทับเส้นประสาทที่เชื่อมต่อกับขาข้างขวา เป็นเหตุทำให้เขากลายเป็นอัมพฤกษ์ แพทย์ใช้เวลารักษานานกว่า 4 วัน ถึงจะสามารถส่งตัวไปทำกายภาพบำบัดต่อได้

 

2.สาวอังกฤษวัย 16 ปี หัวใจวายกระทันหัน หลังอั้นอุจจาระไว้นาน 2 เดือน

 

เคสนี้แพทย์ช็อคมากเพราะเมื่อทำการเอ็กซเรย์ พบว่าภายในลำไส้ของเด็กสาวนั้นเต็มไปด้วยอุจจาระที่แข็งตัวและอัดแน่นมาก แน่นถึงขนาดที่บางส่วนถูกดันขึ้นมาลอยอยู่นอกลำไส้ และอีกบางส่วนจับตัวกันแน่นอยู่ตามอวัยวะต่างๆด้วย ซึ่งก่อนหน้าที่จะเสียชีวิต เด็กสาวคนนี้มีนิสัยไม่ชอบขับถ่ายอยู่แล้วเพราะมีปัญหาท้องผูกเป็นประจำ ทางครอบครัวได้พยายามพาไปพบแพทย์เพื่อรับยาที่ทำให้อุจจาระอ่อนตัวลงและรับการตรวจสอบภายใน แต่เนื่องจากเด็กสาวมีอาการออทิสติกเล็กน้อยทำให้การสื่อสารค่อนข้างลำบากและเกิดอาการกลัวที่จะเข้ารับการบำบัด เธอจึงปฏิเสธความช่วยเหลือจากทางแพทย์และเสียชีวิตลงในที่สุด

จากเคสที่นำมาเตือนกันในบทความนี้ มีข้อสรุปได้อย่างชัดเจนเลยว่าการกลั้นอุจจาระนั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพได้อย่างแน่นอน และผลกระทบที่ร้ายแรงที่สุดก็คือการเสียชีวิต

 

การอั้นอุจจาระ

 

ถ้าเป็นเพียงการอั้นแบบชั่วคราวและไม่ได้ทำบ่อย ก็มักไม่เกิดผลข้างเคียงแต่อย่างใด แต่หากทำบ่อยๆ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้ เนื่องจากอุจจาระถ้าค้างไว้ในลำไส้นานๆ ร่างกายจะมีกลไกในการดูดน้ำอุจจาระก็จะค่อยๆ แห้งและแข็งขึ้น เมื่อถึงจุดหนึ่งก็จะมีอาการถ่ายออกยากและถ่ายลำบาก

แต่ถ้าอั้นอุจจาระอยู่บ่อยๆ เรื่อยๆ ลำไส้ก็จะแข็งมากขึ้น เกิดปัญหากับระบบขับถ่ายได้ เช่น อุจจาระแข็งมาก เมื่อพยายามที่จะเบ่งออกมา ก็จะทำให้ก้อนอุจจาระที่มีความแข็งไปเสียดสีกับลำไส้ที่อยู่ช่วงปลายทวาร เกิดเป็นแผลตรงรูทวาร ซึ่งอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน จนเป็นหนองขึ้นมากลายเป็นฝี การรักษาส่วนใหญ่ จะเป็นการผ่าตัด นอกจากนี้ อุจจาระที่มีความแห้งและเป็นก้อนที่แข็งขึ้น อาจทำให้ต้องออกแรงเบ่งมากขึ้น เมื่อออกแรงเบ่งมาก หลอดเลือดดำตรงทวารจะขยาย อาจก่อให้เกิดโรคริดสีดวงทวาร

Fact – คนกว่า 18 ล้านคนในสหรัฐอเมริกา มีปัญหาขี้แตกทุกวัน
Fact – เราใช้กล้ามเนื้อที่เรียกว่า puborectalis ในการขับถ่าย กล้ามเนื้อส่วนนี้เป็นเหมือนกันลวดสลิงคล้องติดไส้ตรงของคุณ
Fact – กาแฟทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น รวมถึงฉี่ด้วย แต่ยังไม่มีผลวิจัยชิ้นใดที่สามารถบอกถึงความเกี่ยวข้องของการขี้และการสูบบุหรี่ได้
Fact – วิธีกลั้นขี้ที่ดีที่สุดคือ การเปลี่ยนท่าทางเรื่อยๆ เพราะการอยู่ในท่าเดิมนานๆจะเป็นการเพิ่มแรงดันให้กับช่วงท้อง ทำให้ยิ่งปวดขี้มากขึ้นเรื่อยๆ

source , source

14 E-book Flagfrog