พระสันตะปาปาออกโรงเตือน ! อย่าเรียก Messi ว่าพระเจ้า เพราะเป็นการล่วงเกินพระเจ้า

Lionel Messi (ลีโอเนล เมสซี่) นักฟุตบอลที่ถือว่าเป็นผู้เล่นที่เก่งเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ ด้วยศักยภาพการเล่นที่ครบเครื่อง หลบ เลื้อย ลาก ยิง จึงทำให้ไม่แปลกที่แฟน ๆ จะเรียกแทนตัวเขาว่า “พระเจ้า” แห่งวงการฟุตบอล

แต่เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2019 พระสันตะปาปา หรือ Pope ได้ออกมาเตือนแฟน ๆ ว่าการเรียก เมสซี่ ว่าพระเจ้าเป็นการล่วงเกินพระเจ้าที่แท้จริง และไม่ควรเรียกเขาแบบนั้น

จริง ๆ แล้วการเรียก เมสซี่ ว่าพระเจ้ามีที่มาที่ไป เพราะเขาสวมเสื้อ 10 แฟน ๆ จึงเอาเบอร์เสื้อมาผสมจนได้คำออกมาว่า “D10S” ซึ่งเราจะเห็นเป็นคำว่า “DIOS” ในภาษาสเปนแปลว่า “พระเจ้า” 

พระสันตะปาปา ได้พูดถึงการเรียกเมสซี่ว่าพระเจ้าในครั้งนี้ว่า

“คนอาจจะเรียกเขาว่าพระเจ้า เพราะคนรักในฝีเท้าการเล่นฟุตบอลของเขา แต่ในทฤษฎีแฟน ๆ ไม่ควรเรียกเขาแบบนั้น และมันถือเป็นการล่วงเกินพระเจ้าตัวจริง และฉันไม่เชื่อด้วยว่าเขาเป็นพระเจ้า เขาอาจจะเก่งแต่เขาไม่ใช่พระเจ้า”

จริง ๆ แล้วพระสันตะปาปาก็เคยพบกับเมสซี่มาก่อน แถมยังยกย่องว่าเขาเป็นนักฟุตบอลที่เก่งที่สุดในโลก ซึ่งเก่งกว่า เปเล่, มาลาโดน่า และ โรนัลโด อีกทั้งพระสันตะปาปายังออกตัวด้วยว่าเป็นแฟนฟุตบอลคนนึงด้วย

แต่พระสันตะปาปาแค่ออกมาเตือนทุกคนว่าอย่าเรียก ลิโอเนล เมสซี่ ว่าเป็น พระเจ้า เท่านั้น เพราะมันผิดต่อหลักคำสอนของคัมภีร์ไบเบิลว่า “อย่ายกสิ่งใด หรือบุคคลใดมาเทียบเท่ากับพระเจ้า” แค่เท่านั้นเอง

โชคดีของคนไทยที่ไม่ได้เรียกเมสซี่ว่าพระเจ้านะครับ แต่จะเรียกว่าเป็น มนุษย์ต่างดาว และเรียกทีม Barcelona ว่าทีมมนุษย์ต่างดาว ฮ่า ๆ ๆ

FACT – ลิโอเนล เมสซี่ ตอนเด็กเขามีร่างกายที่อ่อนแอมากและหมอก็ได้วินิจฉัยว่าเขามีอาจปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมนการเจริญเติบโตทำให้เขาอ่อนแอกว่าคนอื่น แต่ด้วยการฝึกซ้อมอย่างมุ่งมั่น ร่างกายที่อ่อนแอก็ไม่สามารถทำอะไรได้กับพรสวรรค์และพรแสวงที่เขาได้รับและกระทำมา

อ่านต่อ – เผยข้อความในจดหมายชำแหละ “พระเจ้าและศาสนา” ของ ไอน์สไตน์ ที่โหดสัด