กฏหมายไทยประหารจริงแล้ว! ฉีดสารพิษ รายแรกในรอบ 9 ปี พร้อมเผยเรื่องน่ารู้ต่างๆ

 

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการบังคับโทษตามคำพิพากษาของศาลด้วยการ ประหารชีวิต กับนักโทษชายธีรศักดิ์ หลงจิ อายุ 26 ปี ในคดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณโหดร้ายเพื่อชิงทรัพย์ ใช้มีดแทงผู้ตาย รวม 24 แผล เหตุเกิดเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 ที่จังหวัดตรัง นับเป็นผู้ต้องขังรายที่ 7 ตั้งแต่เปลี่ยนโทษประหารจากการยิง เป็นการฉีดสารพิษ และเป็นการประหารชีวิตรายแรกในรอบ 9 ปี

ศาลชั้นต้น พิพากษาประหารชีวิตศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกาพิพากษายืนเป็นผลให้คดีถึงที่สุด

นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2478 จนถึงปัจจุบัน มีการบังคับโทษประหารชีวิตมาแล้ว จำนวน 325 ราย โดยแบ่งเป็น

  • การใช้อาวุธปืนยิงจำนวน 319 ราย (รายสุดท้ายเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2546)
  • การฉีดยาสารพิษ จำนวน 6 ราย (รายล่าสุดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2552 )

ดังนั้นนักโทษรายนี้จึงถือเป็นนักโทษที่ถูกประหารคนแรกในรอบ 9 ปี นั่นเอง

การประหารชีวิต ถือเป็นบทลงโทษทางอาญาที่หนักที่สุดตามกฎหมายไทย ซึ่งมีโทษ 5 อย่าง คือ ปรับ ริบทรัพย์สิน กักขัง จำคุก และประหารชีวิต กรมราชทัณฑ์ หวังว่าการประหารชีวิตในครั้งนี้ จะเป็นอุทาหรณ์ให้ผู้ที่คิดจะก่ออาชญากรรมร้ายแรงหรือกระทำผิดกฎหมายได้ยั้งคิดถึงบทลงโทษนี้

 

การประหารโดยการฉีดสารพิษ…

 

 

ในขั้นตอนการประหารชีวิตด้วยการฉีดยาพิษเข้าสู่ร่างกายนั้นจะต้องใช้สารจำนวน 3 ชนิดได้แก่ Sodium Pentothal, Pancuronium bromide และ Potassium Chloride สารแต่ละชนิดนั้นออกฤทธิ์ต่างกันโดยการฉีดนั้นจะทำงานเป็นขั้นตอน

  1. สารชนิดแรกจะทำให้นักโทษหมดสติ – (สารโซเดียมเพนโททัล) ปริมาณ 20-25 ซีซี
  2. สารชนิดที่สองจะทำให้นักโทษหยุดหายใจ – (สารแพนคูไรเนียมโบรไมค์) ปริมาณ 50 ซีซี
  3. สารชนิดที่สามจะทำให้หัวใจหยุดเต้น – (สารโพแทสเซี่ยมคลอไรด์) ปริมาณ 50 ซีซี

ขั้นตอนทุกอย่างจะเกิดขึ้นที่เตียงประหาร โดยจะให้นักโทษนอนลงที่เตียง และจะทำการใช้เข็มขัดรัดตัว 5 จุด

  1. รัดที่ศีรษะบริเวณหน้าผาก
  2. รัดที่หน้าอก
  3. รัดที่หน้าท้อง
  4. รัดที่หน้าขา
  5. รัดที่ข้อเท้า

โดยกระบวนการทั้งหมดจะเกิดขึ้นในห้องที่เรียกว่า “ห้องฉีดสารพิษ” ในระหว่างที่ยาและสารพิษทั้งสามชนิดเดินเข้าสู่กระแสเลือดของนักโทษ เส้นกร๊าฟที่จอมอนิเตอร์ของเครื่องตรวจจับการเต้นของหัวใจจะแคบลงและทิ้งระยะห่างกันมากขึ้นเรื่อยๆ เสียง “ปิ๊ป ปิ๊ป ปิ๊ป ปิ๊ป” จะดังช้าลง ช้าลง ช้าลง จนกระทั่งเส้นกร๊าฟเปลี่ยนเป็นเส้นตรงพร้อมกับเสียงดังยาว “ปี๊ปปปปปปปปปป” ซึ่งหมายถึงเสียงเตือนจากเครื่องว่าหัวใจของร่างกายที่อยู่กับเครื่องตรวจจับการเต้นของหัวใจ ได้หยุดทำงานไปแล้ว

จากนั้นจะนำร่างของนักโทษที่ไร้ซึ่งลมหายใจ ที่ไว้ในช่องเก็บศพที่เย็นจัด เป็นเวลา 1 คืน รุ่งเช้าจะมีเจ้าหน้าที่มาทำความสะอาด จากนั้นจะส่งศพออกทางประตูผีที่ใช้มาตั้งแต่ยังมีการยิงเป้า นำศพไปเก็บไว้ที่ช่องเก็บศพนักโทษประหารของวัดบางแพรกใต้ เพื่อรอให้ญาติมารับไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

source , source

14 E-book Flagfrog