กองทรายประหลาด ที่ปลาปักเป้า สร้างขึ้นเพื่อจีบสาว! (มุขจีบสาวเอ็งใช้ได้ น่ารักมาก)

 

เนินตะกอนทรายที่เพื่อนๆเห็นอยู่นี้ มีความยาวเส้นผ่านศูนย์กลาง 7 ฟุต ถูกค้นพบครั้งแรกโดยช่างภาพชาวญี่ปุ่น โยจิ อูกาตะ ในปี 1995 ที่ชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น แต่การค้นพบครั้งแรกได้สร้างปริศนาและความฮือฮาเป็นอย่างมาก นักดำน้ำท้องถิ่นเรียกมันว่าวงกลมลึกลับ จนกระทั่งปี 2011 นักวิจัยจึงได้ตั้งกล้อง และได้พบว่าวงกลมลึกลับนี้เป็นฝีมือของ ปลาปักเป้าตัวผู้ที่มีขนาดเพียง 5 นิ้ว พวกมันสร้างขึ้นมาเพื่อล่อตัวเมีย

ทีมนักวิจัยได้สำรวจวงกลมที่ถูกสร้างขึ้นมา 10 หลุม โดยปลาปักเป้าตัวผู้แต่ละตัวจะใช้เวลา 7 ถึง 9 วัน ในการสร้างวงกลมอันสวยงามนี้ พวกมันแต่ละตัวว่ายน้ำไปมา เข้าออก เข้าออก ภายในวงกลม ทำซ้ำๆ อย่างนี้ และใช้ครีบกระพือน้ำเพื่อขุดทรายขึ้นมา จนเกิดเป็นร่องและออกมาเป็นกองทรายสวยงามและแปลกตา

 

 

พวกมันใส่ใจในความสวยงามของวงกลมอย่างมาก มันถูกสร้างขึ้นมาอย่างพิถีพิถัน เพราะนักสำรวจพบว่ามันไม่เพียงแต่สร้างวงกลมปริศนาขึ้นมาเท่านั้น พวกมันยังตกแต่งสันทรายรอบๆ วงกลมนั้น ด้วยเปลือกหอยและชิ้นส่วนประการัง และยังพบสาเหตุที่วงกลมออกมาเป็นรูปแบบเช่นนี้ เพราะตัวผู้นั้นจะทำการกวนน้ำให้ขุ่นรอบๆวงกลม และรอให้ทรายหยาบตกตะกอนลงไปก่อน จากนั้นมันจะพัดเอาทราบละเอียดเข้าไปไว้ตรงกลางของวงกลม เพื่อสร้างเป็นรังของมันนั้นเอง

วงกลมนี้มีส่วนสำคัญมากในการสร้างความบันเทิงเริงใจให้กับปลาปักเป้าตัวเมีย เมื่อตัวผู้เห็นว่าตัวเมียกำลังเข้ามาในเขตของมัน มันจะพัดทรายที่ตรงกลางของวงกลมให้ฟุ้งขึ้นมา และไปหลบอยู่ข้างหลัง จากนั้นมันจะกระโจนออกมาจากฝุ่นทรายอย่างรวดเร็ว เพื่อโชว์ให้ตัวเมียเห็นว่ารังนี้ทรายละเอียดและนุ่มมาก (อารมณ์แบบเป็นไง เซอร์ไพรซ์! สวยมั้ย ถ้าถูกใจมาอยู่ด้วยกันได้นะ ฮ่าๆๆ) และเมื่อตัวเมียตัดสินใจแล้วว่านี่คือคู่ที่เหมาะสมของมัน มันจะเข้าไปวางไข่ที่ตรงกลางของวงกลม

 

 

นอกจากนี้ยังพบว่ารังรักวงกลมนี้จะถูกใช้งานเพียงครั้งเดียว ซึ่งสันนิษฐานว่าที่เดิมอาจจะไม่มีตะกอนทรายขนาดละเอียดมากพอสำหรับการวางไข่ในครั้งต่อไป

พิษของปลาปักเป้า – ปลาปักเป้า หรือ Puffer fish เป็นปลาที่หาได้ในน้ำจืดและน้ำเค็ม พิษของปลาปักเป้ามีชื่อว่า Tetrodotoxin พบมากที่สุดในส่วนของไข่ ตับ ลำไส้ หนัง ส่วนที่เป็นเนื้อปลาจะมีพิษน้อย พิษของปลาปักเป้าไม่มียาแก้พิษ รักษาแบบประคับประคองโดยการให้น้ำเกลือ ถ้าหยุดหายใจต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ เมื่อพิษของปลาปักเป้าถูกขับออกไปทางปัสสาวะ ผู้ป่วยก็จะหายจากอาการเหล่านี้

source , source

14 E-book Flagfrog