‘แรคคูน’ ร่วมโหลตายหลังมีอาการเปลี่ยนเป็น ‘ซอมบี้’ คลั่งทั่วนิวยอร์ก คาดจากไวรัส

 

พบร่างแรคคูนจำนวน 26 ตัว ในสวนสาธารณะ New York’s Central Park เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าสาเหตุของการคลุ้มคลั่งอย่างหนักน่าจะเกิดจาก ไวรัสพิษสุนัขบ้า ซึ่งไวรัสชนิดนี้สามารถทำให้สัตว์ที่เป็นมิตรต่อมนุษย์สามารถทำร้ายคุณได้เหมือนคนไม่เคยรู้จักกันมาก่อน อาการ งุนงง สับสน กระวนกระวาย ก้าวร้าวเกินเหตุ ไม่ตอบสนองต่อสิ่งใดทั้งสิ้น

“พวกมันดูวิตกกังวล และมึนงงเป็นอย่างมาก บางครั้งพวกมันก็กระตุกเป็นระยะอีกด้วย” – ด็อกเตอร์ ซอลลี่ ซลาวินสกี (Sally Slavinski) ผู้อำนวยการแผนกสาธารณสุขของเมือง กล่าว

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ ได้ทำการส่งศพแรคคูน 2 ร่างไปยังห้องแล็บ เพื่อหาคำตอบให้กับเรื่องนี้ และหาวิธีป้องกันการระบาดในวงกว้าง เพราะอาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้ อย่าลืมว่าหากสาเหตุมาจากโรคพิษสุนัขบ้าจริงๆ มันสามารถติดต่อสู่คนได้

ความจริงแล้ว นิวยอร์กเป็นเมืองที่เคร่งกับกฏการดูแลสัตว์เลี้ยงมาก สัตว์เลี้ยงทุกตัวที่มีเจ้าของจะถูกขึ้นทะเบียนในฐานะพลเมืองสิ่งมีชีวิตและเจ้าของต้องพาสัตว์เลี้ยงทุกตัวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆตามกำหนด แต่เจ้าแรคคูนพวกนี้เป็นแรคคูนเร่ร่อนที่ไรซึ่งคนดูแล ทำให้ยากที่จะตรวจสอบว่าแหล่งที่มาตั้งต้นของเชื้อนี้เริ่มมาจากไหน

 

 

แรคคูน (Raccoon) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมชนิดหนึ่ง กินเนื้อและพืชเป็นอาหาร เป็นสัตว์ที่กระจายพันธุ์ไปทั่วในทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกากลางในหลายพื้นที่ ทั้งในป่า หรือแม้แต่ชุมชนของมนุษย์ เป็นสัตว์ที่สามารถปรับตัวได้เป็นอย่างดี ปีนต้นไม้เก่ง ทำรังอยู่บนยอดไม้และใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนต้นไม้ มักออกหากินในตอนกลางคืน ออกลูกครั้งละ 4-6 ตัว

โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ พบในกว่า 150 ประเทศทั่วโลก เป็นโรคไวรัสที่ทำให้เกิดการอักเสบเฉียบพลันของสมอง สามารถติดเชื้อได้จากการ ถูกกัด ถูกข่วน น้ำลาย โรคพิษสุนัขบ้าเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 26,000 ถึง 55,000 คนต่อปี เมื่อผู้ป่วยโรคพิษสุนัขบ้าเริ่มแสดงอาการทางระบบประสาทแล้วจะเสียชีวิตเกือบ 100%

source

14 E-book Flagfrog