หนูตายในหม้อชาบู ทำมูลค่าบริษัทในตลาดหุ้น หายไป 6.3 พันล้านบาท

 

มูลค่าหุ้นของร้าน “ชาบู” ชื่อดังแห่งหนึ่งของจีน ที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ ลดลงต่ำสุดในรอบปี หลังเว่ยโป๋โซเชียลมีเดียยอดนิยม ได้แพร่ภาพ ซากหนูตายที่กำลังถูกคีบออกมาจากหม้อ

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ มูลค่ารวมของบริษัทหายไป 190 ล้านดอลลาร์ (6,270 ล้านบาท) และสาขานั้นต้องปิดลงชั่วคราว

ตามรายงานของ เว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อิสต์ เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ระบุว่า ผู้จัดการร้านได้พยายามยื่นข้อเสนอให้ผู้โชคร้ายที่กินชาบูหม้อดังกล่าวซึ่งเป็นหญิงสาวท้องแก่และเพื่อน ๆ โดยจะจ่ายค่าชดเชยให้ 5,000 หยวน หรือประมาณ 28,900 บาท แต่ทุกคนปฏิเสธและได้ตำหนิไปนิดหน่อย – “เดี๋ยวต้องไปตรวจสุขภาพกันอีก แล้วถ้าลูกในท้องเป็นอะไรขึ้นมา ใครจะรับผิดชอบ”

ทำให้ผู้จัดการไม่พอใจ จึงพูดออกมาว่า – “ถ้าห่วงลูกในท้องมากนัก เดี๋ยวจะให้เงิน 20,000 หยวน (100,000 บาท) ให้เอาไปทำแท้งสะ” เมื่อทุกคนได้ยินแบบนั้นก็ตกใจมาก จึงทำการโพสท์ลงโซเชียลเพื่อแฉพฤติกรรมดังกล่าว

เมื่อเรื่องแดงถึงขนาดนี้ ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปเพื่อสอบถามทางร้านว่าเหตุการณ์เป็นมาอย่างไร แต่ผู้จัดการก็บอกว่า ถ้าสงสัยอะไรให้ไปถามสาขาใหญ่เอง และปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องนี้

กระทั่ง เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ราคาหุ้นของบริษัทก็ค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นจนปกติดังเดิม สมคำร่ำลือที่ว่า – “หุ้นกับข่าว เป็นของคู่กัน”

อ่านต่อ – 10 CEO ที่เริ่มต้นจากชีวิตติดลบ-สู่ชีวิตหมื่นล้าน

14 E-book Flagfrog