กว่าจะมีวันนี้ได้ไม่ง่ายเลย… ประวัติชีวิตสุดแสบสันของชายที่มีชื่อว่า “RDJ”

– โรเบิร์ต ดาวนี่ จูเนียร์ เกิดในปี 1965 ที่เมืองนิวยอร์คพ่อของโรเบิร์ตเป็นทั้งนักแสดงและผู้กำกับหนังอินดี้ ในขณะที่แม่ของโรเบิร์ตเป็นนักแสดงโรเบิร์ตมองพ่อเป็นไอดอลมาตั้งแต่เด็ก จึงได้เริ่มอาชีพนักแสดงตั้งแต่อายุ 5 ขวบ

– พ่อของโรเบิร์ต ชักชวนให้ลองเสพกัญชาครั้งแรกตอนอายุ 6 ขวบ เมื่ออายุได้ 11 ปี พ่อและแม่ของโรเบิร์ตก็แยกทางกัน ช่วงเวลาในวัยเด็กจึงไม่ใช่ช่วงที่โรเบิร์ตอยากจะจดจำและพูดถึงนัก

– หลังจากที่ลาออกจากโรงเรียนมัธยม โรเบิร์ตได้เดินทางไปนิวยอร์กเพื่อเป็นนักแสดง แต่งานแรกของโรเบิร์ตคือ ภารโรงร้านอาหาร

– เมื่ออายุได้ 22 ปี ความฝันก็เป็นจริง ได้แจ้งเกิดกับหนังเรื่อง Less than zero โดยได้รับบทเป็น ลูกเศรษฐี ที่ชีวิตตกต่ำเพราะยาเสพติด แต่อาจจะเป็นเพราะการเข้าถึงบทบาทที่ตัวเองได้รับมากเกินไป จึงทำให้โรเบิร์ตกลับไปใช้ยาเสพติดอีกครั้ง หลังจากเลิกมานานแล้ว

– ในวัย 27 โรเบิร์ตก็ขึ้นสู่จุดสูงสุดหนึ่งในอาชีพ กับบท ชาลี แชปลิน โดยการรับบทนี้ทำให้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์เป็นครั้งแรก

– แต่ก็เพราะยานรก ที่ทำให้อาชีพนักแสดงดาวรุ่งที่กำลังดังพลุแตกสุดๆ ต้องสะดุดเพราะเมื่ออายุได้ 31 ปี โรเบิร์ตถูกจับขณะเมายา มีเฮโรอิน โคเคน เปลือยกายขับรถ Porsche บนถนน Sunset Boulevard และพกพาอาวุธปืน ถูกศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 6 เดือน แต่หลังออกจากคุก ชีวิตก็ไม่ได้ดีขึ้นเลยเพราะมีปัญหาทั้งเรื่องครอบครัวและอาชีพนักแสดง ช่วงอายุ 31-37 ปี ชีวิตของโรเบิร์ตวนเวียนอยู่กับยาเสพติด ศาล และสถานบำบัด

– จนกระทั่งอายุ 38 โรเบิร์ตตัดสินใจเลิกใช้ยาอย่างจริงจัง โดยโรเบิร์ตตัดสินใจนำยาเสพติดที่มีอยู่ทั้งหมด ไปทิ้งลงทะเล ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมากเพราะหลังจากที่ทำแบบนี้ โรเบิร์ตสามารถเลิกยาได้อย่างถาวร ฮ่าๆๆ

– โรเบิร์ต แต่งงานใหม่กับ ซูซาน เลวิน ในวันที่ 27 สิงหาคม 2005 โดยโรเบิร์ตบอกว่า – “เธอคนนี้คือคนที่ฉุดผมขึ้นมาจากนรก”

– โชคดีที่ได้เพื่อนแท้อย่าง Mel Gibson เย็นวันหนึ่ง เมลพาโรเบิร์ตเข้าไปหาผู้กำกับฯ Shane Black ที่กำลังหาคนมาเล่นหนัง Kiss Kiss Bang Bang โดยป๋าเมลแกฝากฝังกับพี่เชนว่า – “ให้มันเล่นเรื่องนี้เถอะ หมอนี่มันเจ๋งดี มันเลิกยาเด็ดขาดแล้ว นายเชื่อฉัน ฉันเอาหัวเป็นประกันได้ บทนี้มันต้องหมอนี่เท่านั้น” เชียร์กันขนาดนี้ใครจะกล้าปฏิเสธ โรเบิร์ต จึงได้รับบทนี้ไป เมื่อหนังออกฉาย ก็ได้รับเสียงวิจารณ์ในทางที่ดีอย่างท่วมท้น หลังจากนั้นไม่นานนัก โรเบิร์ต ก็กลับมาโด่งดังในเส้นทาง ฮอลลีวูด อีกครั้ง

– ต่อมา โรเบิร์ต จึงได้รับบทเป็น Iron Man โดยต้องลดน้ำหนักกว่า 20 ปอนด์ ภายใน 5 เดือน เพื่อรับบทนี้ ซึ่งหลังจากกลับมาทำงานแสดงอีกครั้ง โรเบิร์ต ก็ได้กลายเป็นนักแสดงที่มีค่าตัวสูงที่สุดในโลก (แสดงหนัง 1 เรื่อง ทำเงินได้ 2,560 ล้านบาท)

– เป็นหนึ่งในชายที่เซ็กซี่ที่สุดแห่งปี 2009 ของนิตยสาร People เป็นขวัญใจเด็กๆ และเป็นที่รักของคนในวงการและนอกวงการ

– ปัจจุบัน โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ อายุ 54 ปี มีมูลค่าทรัพย์สิน $260 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 8,450 ล้านบาท ครับผม

เรื่องที่ดีที่สุดที่พ่อผมเคยสอน – ในวันที่ผมโทรหาพ่อจากตู้โทรศัพท์แล้วบอกพ่อว่า หิว ไม่มีตังค์ขึ้นรถเมล์ นะพ่อนะ ไม่รู้จะพึ่งใครแล้ว พ่อผมบอกว่าไงรู้มั้ย “ไปหางานทำสิ”

อ่านต่อ – เส้นทางชีวิตที่แสนเจ็บปวดของ “คีอานู รีฟส์” อ่านแล้วคุณจะรักผู้ชายคนนี้มากขึ้น

14 E-book Flagfrog