รัสเซียขาดแคลน “แอลกอฮอล์” ช่วงบอลโลก…หลังทุกคนกระดก “วอดก้า” แทนน้ำเปล่า!

 

อย่างที่ทราบกันดีนะครับว่า ชาวรัสเซีย นิยมดื่ม วอดก้า แทนน้ำเปล่าจริงๆ ซึ่งนี่ไม่ใช่ประโยคผีบอกที่ผมยกมาลอยๆ เพราะจากสถิติเมื่อปี 2014 พบว่า ชายชาวรัสเซียจะดื่มวอดก้าเฉลี่ยปีละ 13 ลิตร และเครื่องดื่มอื่นๆ เช่น เบียร์ วิสกี้เฉลี่ย 8 ลิตรต่อปี ทำให้ผู้ชายรัสเซียที่ตายก่อนอายุ 55 ปี จำนวน 25% มีผลมาจากการดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะ “วอดก้า” ที่เป็นสุราประจำชาติ

สาเหตุการตายจากการดื่มแอลกอฮอล์ (จากการสังเกตชายชาวรัสเซียจำนวน 150,000 คน) – มะเร็งตับ พิษสุราเรื้อรัง ลงแดงขาดสุราไม่ได้ และหลายคนประสบอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ

และแน่นอนครับ เทศกาลสี่ปีมีครั้งอย่างฟุตบอลโลก ประเทศนักดื่มอย่างรัสเซียมีรึจะพลาด เพราะเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2561 สื่อต่างชาติหลายสำนักรายงานพร้อมกันว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท ณ บาร์หลายแห่งในรัสเซีย ที่เปิดให้บริการช่วงฟุตบอลโลก กำลังขาดแคลนอย่างหนัก

 

 

บาร์แห่งหนึ่งบอกว่า เขาสามารถขายเบียร์ได้มากถึง 6,000 ไพน์ต่อวัน และภายใน 3 วัน มีการบริโภคเบียร์ในร้านมากถึง 800 ลิตร ทำให้ต้องสั่งเบียร์เพิ่มเข้าร้านถึง 3 ครั้งในวันเดียว (ในช่วงฤดูร้อนที่รัสเซีย นักท่องเที่ยวมักนิยมดื่มเบียร์มากกว่าวอดก้า)

การขาดแคลนเครื่องดื่ม อาจยิงยาวไป 1-2 สัปดาห์ ผู้ค้าส่งรายใหญ่จึงตัดสินใจแก้ปัญหาโดยจำกัดโควต้าขายสินค้าให้แต่ละร้านเท่าๆกัน ทั้งนี้ ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ยอดขายเบียร์ในรัสเซียร่วงลงราว 1 ใน 3 จากอัตราภาษีที่เพิ่มสูงขึ้นและกฏหมายที่เข้มงวดในการควบคุมการขายและการโฆษณาเบียร์ในประเทศ จึงต้องขอบคุณเทศกาลบอลโลกที่ทำให้ ธุรกิจเบียร์ในรัสเซียสามารถต่อกรธุรกิจวอดก้าได้ในที่สุด

source

14 E-book Flagfrog