เปิดสกิลที่ทำให้ “เสือเขี้ยวดาบ” (Saber Tooth) เป็นนักล่าที่โดดเด่นที่สุดบนโลกใบนี้

 

หลังจากการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ โลกได้เข้าสู่ยุคของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีนักล่าสายพันธุ์ต่างๆปรากฏขึ้นมากมาย โดยเสือเขี้ยวดาบ ถือเป็นหนึ่งในสัตว์ล่าที่โดดเด่นและน่าสะพรึงกลัวที่สุด ที่เคยอาศัยอยู่บนโลกใบนี้

สไมโลดอน (แปลตรงๆ คือ เขี้ยวคมกริบ) หรือ เสือเขี้ยวดาบ เป็นสัตว์ตระกูลแมวที่มีเขี้ยวยาวที่สุดในโลก พวกมันมีขนาดเท่ากับสิงโตแอฟริกาในปัจจุบัน สืบเชื้อสายมาจาก โปรไอลูรัส (Proailurus) สัตว์ตระกูลแมวชนิดแรกของโลกที่มีวิวัฒนาการขึ้นเมื่อ 30 ล้านปีก่อน ในยุคโอลิโกซีน จนกระทั่งสูญพันธุ์ไปเมื่อ 12,000 ปีก่อน พร้อมกับ แมมมอธ เป็นอันจบยุคสัตว์ดึกดำบรรพ์ เข้าสู่ยุคมนุษย์สองขาครองโลก

ขุดพบซากครั้งแรก ที่หลุมน้ำมันดิบ ลาเบรีย ในลอสแองเจลิส เมื่อปี 1875

ประเทศไทยพบเขี้ยวที่หัก 1 ชิ้น ที่บ่อดูดทรายบริเวณริมแม่น้ำมูล ใน ต. ท่าช้าง อ. เฉลิมพระเกียรติ จ. นครราชสีมา เมื่อปี 2002

ความน่ากลัว

  • เขี้ยวยาว 2 ซี่ โค้งแบบมีดดาบ แต่ละซี่ยาวกว่า 25 ซม. เมื่อกัดเข้าไปที่เหยื่อจะตายทันที เพราะเขี้ยวนี้แทงถึงหลอดลม
  • แม้ว่าจะมีขนาดเล็ก แต่ด้วยความเล็กนี้ทำให้ วิ่งได้เร็วและคล่องแคล่วว่องไว สามารถล่าเหยื่อที่ตัวใหญ่และช้ากว่าได้ (แต่ก็ไม่ได้เร็วขนาดนั้นเพราะมันหนักตั้ง 340 กิโลกรัม)
  • ผิวหนังที่หนา และกล้ามเนื้อที่บึกบึน ทำให้สามารถรอดจากยุคน้ำแข็งได้ แต่กลับตายเพราะสภาพอากาศและถูกมนุษย์ล่า
  • อุ้งเท้าที่ใหญ่ และหัวแม่โป้งที่ใหญ่เป็นพิเศษ ใช้ในการต่อสู้ปลุกปล้ำกับเหยื่อที่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ หมีหน้าสั้น แมมมอธ ไบสัน กายวิภาคทั้งหมดของมันออกแบบมาเพื่อให้ฟันเจาะทะลุหลอดลมที่คอ
  • กล้ามเนื้อหาหน้าขนาดใหญ่ กล้ามเนื้ออกขนาดใหญ่ มีเล็บตรงนิ้วหัวแม่โป้ง และกล้ามคอที่แข็งแรงกว่าแมวปัจุจุบันหลายเท่า ทำให้ไม่ต้องสงสัยเลยว่า มันสามารถล่าสัตว์ที่ตัวใหญ่กว่ามัน 2-3 เท่าได้อย่างไร
  • ทั้งตัวผู้และตัวเมีย จะมีเขี้ยวเหมือนกัน เขี้ยวที่ว่านี้ไม่ได้มีเพื่อล่อตัวเมียแต่อย่างใด

หากคุณชอบเรื่องสัตว์ดึกดำบรรพ์ เราขอแนะนำเรื่องนี้ – นักสำรวจเฮ! ค้นพบ “จระเข้ยักษ์โบราณ” อายุ 130 ล้านปี ใต้ทะเลทรายซาฮารา

14 E-book Flagfrog