หมีขาวที่เศร้าที่สุดในโลก ตายแล้ว สิ้นสุดความทรมานในกรงขัง 21 ปี

 

Tongki หมีขาวผู้โดดเดี่ยว ที่อาศัยอยู่ในสวนสนุก Everland เกาหลีใต้ ได้เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2018 อายุ 24 ปี เพราะอาการป่วยที่เกิดจาก ประเทศเกาหลีใต้มีอากาศร้อนขึ้นเกินกว่าที่สัตว์ขั้วโลก จะทนได้

โดยก่อนหน้านี้ ทางสวนสนุกมีแผนที่จะส่งมันไปอยู่ที่ Yorkshire Wildlife Park อุทยานสัตว์ป่าที่ประเทศอังกฤษ ในช่วงปลายเดือนธันวาคม 2018 เพราะคิดว่ามันน่าจะรู้สึกดีขึ้น หากได้อยู่ในสถานที่ ที่มีอากาศหนาว แต่ไม่ทันการณ์ เพราะมันได้เสียชีวิตไปก่อนจะถึงกำหนดการณ์ย้าย 2 เดือน

 

 

โดยระหว่างที่ Tongki อาศัยอยู่ในสวนสนุก มันต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวเพียงลำพัง นานถึง 21 ปี โดยมีหน้าตาอมทุกข์ แววตาโศกเศร้า ตลอดเวลา ด้วยความเครียดและอากาศ ทำให้สุขภาพของมันแย่ลง และไม่อยากใช้ชีวิต เพราะภาพที่ทุกคนติดตาคือ หมีขาวขนร่วง ที่จะใช้เวลานอนตลอดทั้งวันอยู่ที่กับ ไม่เคลื่อนไหว ไม่ร่าเริง

แม้ก่อนหน้านี้จะมีหลายหน่วยงาน พยายามเคลื่อนไหว กดดันให้สวนสนุกย้ายหรือปล่อยตัว Tongki แต่ก็ไม่เคยสัมฤทธิ์ผล จนกระทั่งมันได้เป็นอิสระและมีความสุขในที่สุด ด้วยการหลับใหลไปตลอดกาล สิ้นสุดความทรมานในกรงขังเสียที

 

 

Fact – หมีขั้วโลก (Polar bear) ปัจจุบันเหลืออยู่ 20,000 ตัว ทั่วโลก สาเหตุหลักของการหายไปจำนวนมากนี้เกิดจาก โลกร้อน แผ่นน้ำแข็งละลาย เชื่อหรือไม่ว่า ปัจจุบัน หมีขาว 1 ตัว จะต้องว่ายน้ำนานกว่า 9 วัน กว่าจะหาอาหารได้ 1 มื้อ และหากอุณหภูมิของโลกยังร้อนขึ้นอีก 1.8 – 2 องศาเซลเซียส พวกมันก็จะสูญพันธุ์จากธรรมชาติไปตลอดกาล

14 E-book Flagfrog